Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA) mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển và tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa từ các quốc gia ASEAN, bao gồm Việt Nam, đến thị trường Hàn Quốc. Vậy hiệp định AKFTA là gì? Hàn Quốc và Việt Nam đã cam kết cắt giảm thuế gì? Cùng CNSG theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Hiệp định AKFTA là gì?

Hiệp định AKFTA - Cam kết giữa Hàn Quốc và Việt Nam
Hiệp định AKFTA – Cam kết giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Hiệp định AKFTA, viết tắt của ASEAN-Korea Free Trade Agreement, là một hiệp định toàn diện về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Hàn Quốc. Được ký kết vào năm 2005, AKFTA đóng vai trò là một khung hợp tác kinh tế quan trọng giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Hàn Quốc.

Dựa trên cơ sở của hiệp định AKFTA, các quốc gia ASEAN và Hàn Quốc tiếp tục ký kết hiệp định về Thương mại hàng hóa vào tháng 9 năm 2007. Sau đó, vào tháng 5 năm 2009, ký kết Hiệp định về Thương mại Dịch vụ và tháng 6 năm 2009 là Hiệp định về Đầu tư. Đây là các bước quan trọng trong việc hình thành khu vực thương mại tự do giữa ASEAN và Hàn Quốc.

Việt Nam đã gia nhập hiệp định AKFTA từ năm 2005, tuy nhiên, việc thực hiện các cam kết về mức thuế nhập khẩu chỉ bắt đầu từ năm 2007.

Hàn Quốc và Việt Nam đã cam kết cắt giảm thuế

Việt Nam đã cam kết cắt giảm thuế 

Hàn Quốc và Việt Nam đã cam kết cắt giảm thuế (1)
Hàn Quốc và Việt Nam đã cam kết cắt giảm thuế (1)

Điều này đã được thể hiện từ năm 2018, khi nước này cam kết loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 86% tổng số dòng thuế. Trên hành trình đến cuối năm 2021, 14% tổng số dòng thuế còn lại sẽ được giảm xuống 5%, và trong năm này cũng sẽ tiến hành cắt giảm hoặc duy trì thuế suất MFN.

Kể từ năm 2015, Việt Nam đã loại bỏ thuế quan cho 7366 dòng thuế, chiếm tỷ lệ 77,6% tổng số dòng thuế. Sự tập trung chủ yếu là vào việc giảm và loại bỏ thuế quan cho nhiều ngành hàng, bao gồm sản phẩm nông nghiệp, máy móc, phụ tùng, thủy sản, hóa chất, và sắt thép…

Năm 2018, Việt Nam tiếp tục loại bỏ thuế quan cho 8184 dòng thuế, chiếm tỷ lệ 86% tổng số dòng thuế.

Trên hành trình cắt giảm thuế cuối cùng vào năm 2021, 620 dòng thuế sẽ giảm xuống 5%. Trong đó, tập trung vào một số ngành hàng như máy móc, điện tử, cơ khí, phụ tùng máy móc, ô tô đặc chủng và chuyên dụng…

Bên cạnh các mặt hàng đã được liệt kê, một số mặt hàng khác sẽ không cam kết giảm thuế hoặc sẽ duy trì mức thuế suất cao (50%). Những mặt hàng này bao gồm ô tô nguyên chiếc, linh kiện, phụ tùng xe đạp, xe máy, đồ điện gia dụng, rượu và thuốc lá.

Hàn Quốc đã cam kết với Việt Nam

 đã được thể hiện từ năm 2010, khi 90,9% các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam khi xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ được miễn thuế hoàn toàn.

Từ năm 2010, Hàn Quốc đã thực hiện cam kết loại bỏ thuế nhập khẩu theo Hiệp định AKFTA. Điều này có nghĩa là 90,9% các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam khi xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ được miễn thuế (mức thuế suất là 0%). Đáng chú ý, điều này chỉ áp dụng cho những mặt hàng được chứng nhận xuất khẩu.

Ngoài các nhóm hàng đã được đề cập, cũng có một số nhóm hàng từ Hàn Quốc sẽ không cam kết hoặc chỉ cắt giảm thuế nhập khẩu vào cuối lộ trình năm 2021. Điều này áp dụng cho các sản phẩm thủy sản như tôm, cua, cá đóng hộp và đông lạnh, các sản phẩm nông sản như chế phẩm mật ong, sữa, tỏi, gừng, khoai lang, đậu đỏ, hoa quả nhiệt đới, và ngành công nghiệp dệt may, cơ khí.

Việc tăng thị phần nông sản của Việt Nam trên thị trường Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức. 

Mỗi năm, Hàn Quốc chi khoảng hơn 35 tỉ USD để nhập khẩu các sản phẩm nông sản và thủy sản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp nhiều rào cản về chất lượng, biện pháp vệ sinh và kiểm dịch khi muốn tiếp cận thị trường Hàn Quốc.

Hiệp định Thương mại Hàng hóa Việt Nam – Hàn Quốc đã áp dụng được 5 năm, nhưng sự hiện diện của các mặt hàng nông sản – hàng hóa chủ lực của thị trường Việt Nam vẫn còn hạn chế trên thị trường Hàn Quốc.

Theo số liệu thống kê năm 2018, Hàn Quốc đã nhập khẩu nông, lâm, thủy sản trị giá 35,2 tỉ USD. Trong đó, trái cây và hoa quả chiếm 8,44 tỉ USD, thủy sản chiếm 5,045 tỉ USD và lâm sản chiếm 3,825 tỉ USD. Tuy nhiên, nông, lâm, thủy hải sản của Việt Nam chỉ chiếm 6% thị phần trên thị trường Hàn Quốc. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam chỉ đạt 2,145 tỉ USD (năm 2018) và 2 tỉ USD (năm 2019), không thay đổi so với năm 2018.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA). Đừng quên theo dõi Thông Tiến Logistics để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích về các Hiệp định mà Việt Nam đang tham gia!

Lời kết

Trên đây chỉ là một số nội dung tổng quát của Hiệp định AKFTA. Chúng tôi rất mong bạn đọc hiểu thêm về Hiệp định này và đã tìm thấy thông tin bổ ích cho mình.

Ngoài ra, Hiệp định AKFTA đã loại bỏ hoặc giảm thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa, bao gồm cả xe nâng điện và ắc quy xe nâng, khi được nhập khẩu hoặc xuất khẩu giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Hàn Quốc.

Nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng xe nâng hãy liên hệ CNSG. Là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp xe nâng điện và ắc quy nhập khẩu chất lượng tốt tại Hồ Chí Minh.

Với kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, CNSG đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong việc vận chuyển xe nâng và các sản phẩm liên quan từ Hàn Quốc về Việt Nam và ngược lại. Liên hệ hotline 0987.115.148 để được tư vấn!