An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm luôn đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ bằng các công việc, phương pháp và cách thức liên quan nhằm đạt được các tiêu chuẩn đánh giá đã được đề ra, tối ưu hóa an toàn khi dùng thực phẩm không gây ngộ độc hay tác hại xấu đến sức khỏe con người.

Vậy tại sao cần giữ an toàn thực phẩm? Có những tiêu chí nào để đánh giá thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh? 

Hãy tìm hiểu ngay cũng CNSG dưới bài viết này nhé!

Tại sao cần phải giữ an toàn thực phẩm?

Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người

Mục đích cao nhất của việc đề ra những tiêu chuẩn riêng về vệ sinh an toàn thực phẩm với mục đích để bảo đảm sức khỏe,  tính mạng con người.

Thực phẩm chính là thứ con người dung nạp mỗi ngày không chỉ để duy trì sự sống mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể luôn dẻo dai, khỏe mạnh.

Thực hiện các biện pháp, cách thức giữ an toàn vệ sinh thực phẩm giúp ngăn ngừa, đề phòng ngộ độc thực phẩm, hạn chế dị ứng thức ăn, đồ uống và kiểm soát kịp thời những rủi ro to lớn khi ăn uống.

Xem thêm:Có nên dùng thực phẩm đông lạnh?

Là tiêu chuẩn để doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thực phẩm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng

Các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thực phẩm thường cung cấp các loại thực phẩm đóng gói, thực phẩm hàng tiêu dùng với nhiều công đoạn phức tạp trong dây chuyền sản xuất.

Đảm bảo an toàn thực phẩm
Đảm bảo an toàn thực phẩm

Trong dây chuyền phức tạp này cần được kiểm tra nghiêm ngặt để mọi quy trình thực hiện dây chuyền các loại thực phẩm, phụ gia, bao bì đảm bảo hoạt động luôn đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm khi được vận chuyển trong nhà máy sản xuất cần được thực hiện bằng xe nâng chuyên dụng, luôn đảm bảo nâng hạ hàng hóa an toàn, nhanh chóng và đảm bảo tối đa an toàn lao động, an toàn thực phẩm.

Các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiêu chí đánh giá an toàn thực phẩm
Tiêu chí đánh giá an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points)

 • Tiêu chuẩn về HACCP trong an toàn thực phẩm là tiêu chuẩn được thiết kế trước, nhằm đánh giá về những mối nguy hiểm, các nguy cơ tiềm ẩn trước khi có những sự cố về ngộ độc, dị ứng thực phẩm diễn ra.
 • Tiêu chuẩn này cũng đánh giá thực phẩm sạch, tiếp cận thực phẩm nhằm xác định mối nguy, rủi ro thực phẩm sẽ có khả năng không đảm bảo an toàn thực phẩm để có những giải pháp xử lý hệ thống ngăn ngừa ô nhiễm vật lý, hóa học của thực phẩm.
 • Quá trình sản xuất thực phẩm phải đảm bảo có hệ thống xử lý nhằm ngăn ngừa ô nhiễm hóa học, vật lý trên thức ăn, đồ uống, đảm bảo đúng an toàn cho quy trình đóng gói, phân phối theo quy định của tiêu chuẩn HACCP.

Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices)

Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm
Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm

GMP chính là tiêu chuẩn cấp quốc tế để chứng nhận thực phẩm, đồ uống, thực phẩm bổ sung, dược phẩm, mỹ phẩm và các thiết bị y tế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

GMP đưa ra tiêu chuẩn nhằm hướng dẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm được quốc tế công nhận, đây là tiêu chí an toàn thực phẩm để sản xuất các loại sản phẩm thực phẩm, chế độ ăn uống, đồ uống,…

Xem thêm: TOP 10+ Thực phẩm tốt cho gan nên bổ sung

Khi tiêu chuẩn GMP đã đưa ra những nguyên tắc chung, các cơ sở sản xuất buộc phải thực hiện nhằm đảm bảo rằng sản phẩm luôn có mức độ an toàn cùng chất lượng cao trong khâu sản xuất, chế biến, phân phối; đồng thời an toàn cho người sử dụng. 

Tại Việt Nam; để kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, cá nhân, doanh nghiệp cần có đầy đủ giấy tờ theo quy định về đảm bảo quy trình sản xuất đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số giấy tờ cần thiết như:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Chứng nhận cơ sở đủ ATVSTP.
 • Giấy kiểm nghiệm thực phẩm
 • Giấy kiểm nghiệm môi trường (đối với các cơ sở sản xuất)
 • Và một vài giấy tờ khác tùy theo loại thực phẩm đang kinh doanh.

Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với người tiêu dùng

Một số cách đảm bảo an toàn thực phẩm khi lựa chọn, ăn uống, và chế biến thực phẩm:

 • Lựa chọn các cơ sở kinh doanh đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm uy tín, theo điều tra không có lịch sử gây ngộ độc thực phẩm.
 • Khi chế biến thực phẩm, để đảm bảo tối đa an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải rửa sạch tay, bề mặt thớt và nơi sơ chế.
 • Không dùng chung vật đựng đồ sống, đồ chín vì có thể phát sinh nguy cơ lây nhiễm chéo ký sinh trùng, vi khuẩn từ đồ sống sang đồ chín.
 • Tiến hành ăn chín, uống sôi không nên ăn các loại thực phẩm sống bởi thực phẩm sống thường chứa nhiều các vi sinh vật, giun, sán, và vi trùng có hại cho cơ thể.
 • Luôn bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp.
 • Không ăn những đồ ăn đã để lâu, mốc hay hư hỏng.
 • Không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi và không được kiểm nghiệm.
 • Để đảm bảo an toàn thực phẩm, nên sử dụng thực phẩm tươi sống để chế biến bởi thực phẩm để lâu ngày dễ hỏng, gây hại cho cơ thể.

Đối với doanh Nghiệp, công ty

 • Tuân thủ quy định của nhà nước, thế giới về mọi tiêu chuẩn được đặt ra trong việc giữ gìn an toàn thực phẩm khi chế biến, sản xuất thực phẩm.
 • Theo dõi, kiểm tra sát sao quy trình chuẩn bị sản xuất, quá trình sản xuất, phân phối thực phẩm để đảm bảo an toàn, chất lượng.
 • Kiểm soát nguồn nguyên, vật liệu an toàn và vệ sinh. 
 • Các loại phụ gia thực phẩm cần được chế biến ở nồng độ, hàm lượng cho phép, tránh gây ra nguy hại đến người tiêu dùng
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.