Nguy cơ tai nạn lao động và xảy ra sự cố vẫn luôn hiện hữu trong nhiều quy trình của nền công nghiệp. Vậy bạn hãy theo dõi bài viết của công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn  để tìm hiểu thêm về việc đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp.

Tìm hiểu về an toàn trong sản xuất công nghiệp.
Tìm hiểu về an toàn trong sản xuất công nghiệp.

An toàn trong sản xuất công nghiệp là gì?

An toàn trong sản xuất công nghiệp tránh tai nạn lao động.
An toàn trong sản xuất công nghiệp tránh tai nạn lao động.

Trước tiên,  an toàn trong sản xuất công nghiệp được hiểu là việc đảm bảo tránh cho công nhân gặp phải các tai nạn trong quá trình sản xuất. Đồng thời giúp mỗi cá nhân tự chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, bởi vậy các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cần tạo điều kiện làm việc cũng như máy móc trang thiết bị tốt nhất cho người lao động.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra tai nạn trong quá trình sản xuất công nghiệp

Làm việc trong môi trường thiếu an toàn trong sản xuất công nghiệp
Làm việc trong môi trường thiếu an toàn trong sản xuất công nghiệp

Hiện nay việc xảy ra các rủi ro ảnh hưởng sức khỏe của người lao động trong khi làm việc là điều không thể tránh khỏi. Vậy để tìm ra các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp, cần hiểu về bốn nguyên nhân gây ra tai nạn trong quá trình sản xuất sau:

Do máy móc sử dụng không đảm bảo

Một số nhà máy công nghiệp sử dụng máy móc đã bị hỏng, hoạt động thiếu chính xác khiến việc đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy thiếu âm thanh cảnh báo, ánh sáng cùng các linh kiện như áp kế, vôn kế,… Một số trang thiết bị thiếu tính đảm bảo  an toàn trong sản xuất công nghiệp như máy móc bị rạn nứt, hệ số trục trặc vẫn được sử dụng tại nhiều nhà máy.

Thiếu thiết bị che chắn, rào ngăn

Các vấn đề như bị máy kẹp, cuộn quần áo và chân tay ở các thiết bị truyền động, mảnh dụng cụ trong quá trình thi công thường xảy ra tại các nhà máy. Đồng thời việc thiếu an toàn trong sản xuất công nghiệp còn được thấy rõ ở việc không trang bị đủ thiết bị che chắn, gây ảnh hưởng đến hô hấp, tiêu hóa của người lao động.

Sự cố tai nạn điện gây ra tai nạn trong sản xuất

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là do sự cố tai nạn điện khi vỏ bọc dây bị rách trong quá trình lao động gây ra nhiễm điện, đường điện cao thế đặt gần khu vực lao động và các thiết bị máy móc bị hở sẽ gây ra nguy hiểm đến tính mạng người lao động.

Môi trường làm việc thiếu ánh sáng

Môi trường thiếu ánh sáng là nguyên nhân khiến người lao động suy giảm thị lực, gặp chấn thương trong quá trình lao động. Đồng thời người lao động sẽ cảm giác mệt mỏi, phản xạ thần kinh chậm, từ đó làm giảm tính  an toàn trong sản xuất công nghiệp

Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất công nghiệp

Môi trường làm việc đủ ánh sáng, đảm bảo an toàn lao động
Môi trường làm việc đủ ánh sáng, đảm bảo an toàn lao động

Từ những nguyên nhân trên, không khó để đưa ra giải pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp. Cùng CNSG tìm hiểu các giải pháp đó để tránh tai nạn và bảo vệ người lao động.

Thực hiện công tác quản lý máy móc trong nhà máy

Để hạn chế tai nạn do máy móc, người quản lý cần kiểm tra nghiêm ngặt và bảo dưỡng, sửa chữa máy móc kịp thời. Đồng thời phải trang bị các loại máy móc chất lượng cao để đảm bảo tốt trong việc vận hành và làm việc.

Ngoài ra, đối với những máy móc nguy hiểm, cần độ chuyên môn cao nên được trang bị các biển cảnh báo để đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp.

Trang bị đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động

Trang phục lao động là một trong những công cụ quan trọng của công nhân, giúp bảo vệ và phòng tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình làm việc. Người quản lý cần trang bị đủ thiết bị bảo hộ phù hợp với môi trường nhân công được đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp.

Tạo môi trường làm việc đủ ánh sáng

Hãy tạo môi trường có độ sáng phù hợp để người lao động có thể điều khiển thiết bị một cách dễ dàng. Các nhà máy có thể sử dụng các loại đèn năng lượng để tiết kiệm chi phí và giảm thiểu các đường dây điện nội bộ.

Hệ thống rào chắn cẩn thận tại các vùng làm việc nguy hiểm

Tại những vùng nguy hiểm cần có rào chắn nhằm hạn chế người đi lại, tăng sự an toàn trong sản xuất công nghiệp. Người lao động hoặc nhà quản lý có thể lấy lưới rào lại xung quanh để tránh những rủi ro cho người lao động.

Phòng ngừa tai nạn điện

Trong trường hợp phát hiện ra dây điện hở, cần cho người thay thế các đường dây điện mới. Điều quan trọng nhất là công tắc, cầu dao điện phải được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và vừa tầm tay giúp người dùng thao tác dễ dàng.

Phía trên là toàn bộ thông tin về  an toàn trong sản xuất công nghiệp mà chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của công nhân trong quá trình làm việc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.