Khi bán hàng vào khu chế xuất thì doanh nghiệp bán hàng được hưởng %thuế suất như thế nào? Những hóa đơn chứng từ, thủ tục hải quan cần thiết khi thực hiện bán hàng vào khu chế xuất ra sao. Trong bài viết dưới đây CNSG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề, thủ tục khi bán hàng cho doanh nghiệp chế xuất.

Thuế GTGT khi bán hàng cho doanh nghiệp chế xuất

Theo Thông tư số 219/2013/TT-BTC tại Điều 9, Khoản 1:

“1. Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.”

ban-hang-cho-doanh-nghiep-che-xuat
Thông tư số 219/2013/TT-BTC

Căn cứ quy định trên về thuế suất 0% thì các đơn vị, doanh nghiệp được áp dụng mức thuế suất là 0% khi thực hiện nghiệp vụ bán hàng cho các doanh nghiệp trong khu chế xuất. Nhưng để được áp dụng quy định trên thì mỗi đơn vị, doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện nhất định được quy định trong Thông tư số 219/2013/TT-BTC cụ thể tại Điều 9, khoản 2:

a) Đối với hàng hoá xuất khẩu:

 • Có hợp đồng bán, gia công hàng hoá xuất khẩu; hợp đồng uỷ thác xuất khẩu;
 • Có chứng từ thanh toán tiền hàng hoá xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật;
 • Có tờ khai hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư này.”

Đối với các doanh nghiệp không đáp ứng hết các điều kiện trên thì sẽ áp dụng các mức thuế suất cụ thể:

 • Đơn vị, doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất thiếu tờ khai hải quan, thì tất cả các hàng hóa đó sẽ phải tính mức thuế suất là 10% và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào được khấu trừ.
 • Đối với các đơn vị, doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất có đủ giấy tờ hải quan nhưng không có chứng từ thanh toán thì doanh nghiệp đó được hưởng mức thuế suất là 0% nhưng không được khấu trừ thuế GTGT.
ban-hang-cho-doanh-nghiep-che-xuat
Những điều cần biết khi bán hàng vào khu chế xuất

Thủ tục hóa đơn chứng từ với hàng hóa xuất khẩu

Các loại hàng hóa phải khai báo thủ tục

Theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC, tại điều 86, khoản 1 thì những hàng hóa xuất, nhập khẩu tại chỗ phải thực hiện các thủ tục hải quan gồm:

 • Hàng hóa được thực hiện mua bán giữa các doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất hoặc doanh nghiệp trong khu phi thuế quan.
 • Hàng hóa được mua bởi doanh nhân nước ngoài và được chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp trong nước.
 • Các sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP.

Một số mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt khi xuất vào khu chế xuất được miễn làm thủ tục hải quan như: thực phẩm, văn phòng phẩm, giấy vệ sinh…

Các thủ tục khai báo hải quan khi bán hàng vào khu chế xuất

Khi thực hiện bán hàng vào khu chế xuất, đơn vị cung cấp hay doanh nghiệp bán hàng cần thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan để có thể hưởng thuế suất 0%. 

Căn cứ theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC tại điều 16, khoản 1 quy định về hồ sơ khai báo hải quan cho hàng hóa vào khu chế xuất gồm:

 • Tờ khai hàng hóa theo các thông tin tại Phụ lục II ban hành kèm thông tư.
 • Giấy phép xuất khẩu với hàng hóa phải có giấy phép (01 bản chính nếu xuất khẩu 1 lần hoặc 01 bản chụp kèm theo phiếu theo dõi trừ lùi nếu xuất khẩu nhiều lần)
 • Hợp đồng mua bán.
 • Hóa đơn GTGT.
 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Tên hàng hóa bằng tiếng Việt.

Khi bạn chuẩn bị đủ giấy tờ có thể nộp hồ sơ tại: Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc cơ cơ sở sản xuất hoặc Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu hoặc Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng.

ban-hang-cho-doanh-nghiep-che-xuat
Khai báo hải quan khi bán hàng vào khu chế xuất

Khi bạn hoàn thiện hồ sơ thủ tục, người khai hải quan sẽ nhận được kết quả phân luồng tờ khai hải quan. Kết quả phân luồng được chi làm 3 màu: xanh, vàng hoặc đỏ tương ứng:

 • Màu xanh: Luồng màu xanh thì hàng hóa sẽ được vào khu chế xuất và miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ cũng như miễn kiểm tra hàng hóa thực tế.
 • Màu vàng: Luồng màu vàng sẽ chỉ kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra hàng hóa.
 • Màu đỏ: Luồng màu đỏ sẽ cần kiểm tra chi tiết hồ sơ và hàng hóa thực tế.

Hóa đơn chứng từ cần thiết đối với hàng hóa xuất

Theo quy định thì khi doanh nghiệp bán hàng vào khu chế xuất thì cần phải có hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định. Chi tiết thông tư quy định.

ban-hang-cho-doanh-nghiep-che-xuat
Chứng từ xuất nhập khẩu cần thiết

Các loại hóa đơn:

a)  Hóa đơn giá trị gia tăng (mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này) là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

b) Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây:

– Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu (mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).”

Nguồn: Thông tư 119/2014/TT-BTC tại Điều 5, Khoản 1 Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

Thời điểm ghi nhận doanh thu xuất khẩu

Theo thông tư số 119 và số 219 thì thời điểm để ghi nhận doanh thu xuất khẩu là khi đã hoàn thành các thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan. Chi tiết thông tư như sau:

“Hóa đơn thương mại. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.”

Nguồn: Thông tư 119/2014/TT-BTC tại Điều 3, Khoản 7 Sửa đổi khoản 4 Điều 16 Thông tư số 219/2013/TT-BTC

Trên đây là những chia sẻ của CNSG về việc bán hàng vào khu chế xuất. Trong bài viết có trích đoạn các thông tư cụ thể làm rõ các vấn đề mà CNSG đưa ra. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi hoặc truy cập vào website chính thức của Công Nghiệp Sài Gòn. 

Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối xe nâng hàng chính hãng. 

Hotline: 0987.115.148 

Website:https://xenangnhapkhau.com/

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.