Bao bì đóng gói hàng hóa là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bởi khách hàng sẽ nhìn vào bao bì để quyết định chất lượng sản phẩm mang lại. Vậy bạn đã có những hiểu biết gì về bao bì sản phẩm? Hãy khám phá thêm những điều mới mẻ về nó nhé!

bao-bi-dong-goi-hang-hoa
Bao bì đóng gói hàng hóa

Bao bì hàng hóa là gì?

Bao bì hàng hóa là một loại sản phẩm công nghiệp được dùng để đóng gói nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, tháo dỡ và tiêu thụ sản phẩm. Khi đóng gói hàng hóa cần phải hiểu rõ đặc tính của loại hàng hóa cần đóng gói cũng như điều kiện tự nhiên mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển và lưu trữ để đảm bảo hiệu quả kinh tế nhất.

Chức năng của bao bì đóng gói hàng hóa

Bảo vệ hàng hóa bên trong

Chức năng bảo vệ của bao bì hàng hóa về cơ bản liên quan đến việc bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi môi trường và ngược lại nhằm đảm bảo duy trì đầy đủ giá trị tiện ích của hàng hóa được đóng gói. Do đó, bao bì nhằm mục đích bảo vệ hàng hóa khỏi mất mát, hư hỏng và trộm cắp.

Ngoài ra, bao bì cũng phải có khả năng chịu được nhiều lực tĩnh và động lực khác nhau mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ và bảo quản. Hàng hóa cũng thường xuyên yêu cầu được bảo vệ khỏi các điều kiện khí hậu, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và bức xạ mặt trời.

Sự bảo vệ bên ngoài do bao bì cung cấp phải ngăn chặn bất kỳ sự suy thoái môi trường nào của hàng hóa. Yêu cầu này có ý nghĩa đặc biệt trong việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm, với việc bảo vệ con người là quan trọng hàng đầu. Hơn nữa, việc đóng gói bao bì phải tránh xa môi trường để ngăn ngừa bất kỳ sự ô nhiễm, hư hỏng hoặc tác động tiêu cực nào khác đến môi trường và hàng hóa khác.

bao-bi-dong-goi-hang-hoa
Bảo vệ chất lượng hàng hóa

Tạo điều kiện thuận lợi cho xe nâng hàng vận chuyển và tháo dỡ hàng hóa dễ dàng hơn

Để việc xếp dỡ hàng hóa thuận tiện với xe nâng hàng thì đòi hỏi bao bì vận chuyển được thiết kế theo cách mà xe có thể được giữ, nâng, di chuyển, đặt xuống và xếp gọn một cách dễ dàng, hiệu quả và an toàn. Do đó, bao bì có ảnh hưởng cốt yếu đến hiệu quả vận chuyển, xếp dỡ và lưu trữ hàng hóa. Chính vì thế bao bì phải được thiết kế để dễ dàng xử lý và cho phép lưu trữ và cất giữ tiết kiệm không gian. Hình dạng và độ bền của các gói phải sao cho chúng có thể không chỉ được xếp cạnh nhau để hầu như không có khoảng trống mà còn có thể được xếp một cách an toàn bên trên cái kia.

Tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm thông qua thông tin quảng cáo sản phẩm

Mục đích của chức năng bán hàng của sản phẩm là để kích hoạt hoặc thúc đẩy quá trình bán hàng và làm cho nó hiệu quả hơn.

Các mục thông tin khác nhau được in trên bao bì cung cấp cho người tiêu dùng thông tin chi tiết về nội dung và cách sử dụng của sản phẩm cụ thể. Ví dụ như thông tin chi tiết về dinh dưỡng trên hộp sữa chua hoặc thông tin về liều lượng trên các loại thuốc.

Bao bì cũng có thể thực hiện một chức năng khác sau khi nội dung đã được sử dụng ví dụ: hộp đựng đồ, đồ chơi…

Yêu cầu đối với bao bì khi đóng gói hàng hóa mà bạn cần biết

  • Phù hợp với mọi loại hình vận chuyển như tàu biển, ô tô, container, máy bay…
  • Chọn bao bì có kích thước phù hợp với hàng hóa để dễ dàng trong việc lưu kho bãi hay vận chuyển.
  • Có thể chịu được sự va chạm và vận chuyển trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển.
  • Đảm bảo thích ứng với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau.
  • Đáp ứng tính năng bảo vệ của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng…
  • Trên bao bì cần thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp…
bao-bi-dong-goi-hang-hoa
Yêu cầu đối với bao bì khi đóng gói hàng hóa

Cách đóng gói một số hàng hóa

Đối với hàng điện tử

Đó là những sản phẩm như máy tính xách tay, máy in, điện thoại, màn hình … Vì thế nên sử dụng chất liệu đệm là mút, xốp, bọt mềm, điển hình là những tấm lót đặc biệt như polyethylenE), polyurethane (PU), và bao bì polypropylen (PP). Những miếng bọt này có tác dụng bảo vệ sản phẩm khỏi va chạm và bị ảnh hưởng trong các điều kiện xử lý gói hàng và duy trì mức độ bảo vệ trong toàn bộ quá trình phân phối. 

bao-bi-dong-goi-hang-hoa
Các đóng gói một số hàng hóa

Đối với hàng dễ vỡ

Chất liệu dùng để đóng gói hàng dễ vỡ là tấm bọt khí cuộn kín sản phẩm có chức năng đàn hồi chống va đập. Bạn nên dùng loại giấy chuyên dùng cho đóng gói. Điều này sẽ giúp cho các sản phẩm không bị hư hỏng khi va chạm vào nhau và bảo vệ sản phẩm không bị ảnh hưởng do tác động từ bên ngoài. 

Đối với chai lọ chứa chất lòng

Các chai lọ chứa chất lỏng phải được bịt kín để không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị dốc ngược. Nếu có nhiều chai lọ trong một thùng, chúng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi như mút, xốp, tấm bọt khí… chèn kín giữa các khoảng trống để không cho xê dịch sản phẩm. 

Đối với bao bì thực phẩm

Bao bì thực phẩm có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm. Khi sử dụng máy đóng gói chất lượng, bao bì được đóng gói ở hai dạng:

  • Bao bì kín chứa đựng sản phẩm làm có tác dụng ngăn cách môi trường bên ngoài không thể xâm nhập vào bên trong chứa thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị thay đổi trong suốt thời hạn bảo quản.
  • Bao bì hở là loại bao gói trực tiếp các loại rau quả hoặc hàng hóa tươi sống, các loại thực phẩm không bảo quản lâu, chế biến ăn ngay.

Xe nâng hàng – Giải pháp tối ưu giúp bảo vệ hàng hóa

Đây là một trong những thiết bị máy móc giúp việc vận chuyển dễ dàng hơn và tránh được việc hỏng hóc bao bì hàng hóa. Hơn thế nữa, xe nâng hàng giúp tiết kiệm thời gian và sức lực khi vận chuyển làm tăng năng suất lao động. Hiện nay việc sử dụng xe nâng hàng đã trở nên khá phổ biến ở các xưởng hay nhà kho bến bãi.

bao-bi-dong-goi-hang-hoa
Xe nâng hàng – Giải pháp tối ưu giúp bảo vệ hàng hóa

Nếu bạn đang quan tâm về xe nâng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ nhất nhé!

Địa chỉ showroom: 154/1 Quốc lộ 1A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hệ: 0987.115.148 – 0282.218.9088

Email: Congnghiepsg@gmail.com – Marketing.cnsg@gmail.com

Tìm hiểu thêm về xe nâng hàng tại website https://xenangnhapkhau.com/

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.