Để xe nâng hoạt động bền bỉ, có tuổi thọ dùng lâu dài và đảm bảo các chi tiết máy luôn ổn định, nâng hạ di chuyển một cách trơn tru,…quy trình bảo dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhất là bảo dưỡng ly hợp xe nâng

Vậy làm cách nào để bảo dưỡng ly hợp xe nâng đúng tiêu chuẩn? Thời gian bảo dưỡng ly hợp xe nâng định kỳ là bao lâu? Cùng khám phá ngay trong bài viết này của CNSG nhé!

Lý do cần bảo dưỡng ly hợp xe nâng

Bộ ly hợp xe nâng
Bộ ly hợp xe nâng

Bảo dưỡng ly hợp xe nâng định kỳ thường xuyên là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo bộ phận này trong xe nâng luôn hoạt động tốt, trơn tru, hạn chế tối đa các nguy cơ dẫn đến dầu thủy lực xe nâng bị nóng đồng thời tăng tuổi thọ sử dụng cho xe nâng điện đứng lái, xe nâng tay điện, xe nâng dầu,…

Đặc biệt, sau quá trình vận hành, ly hợp sẽ bị mòn theo thời gian và cần thay thế khi tới hạn. 

Trong phần lớn thời gian vận hành, thông thường ly hợp không được phép trượt mà luôn có nhiệm vụ phải đảm bảo truyền toàn bộ mô-men xoắn từ động cơ đến các bánh dẫn động. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như khi xe nâng khởi động đề pa hoặc sang số, chi tiết ly hợp này có thể trượt tương đối so với bánh đà trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ bị mòn dần theo thời gian. 

Chính vì vậy, việc bảo dưỡng ly hợp xe nâng định kỳ giúp đảm bảo xe vận hành ổn định, bền bỉ và đảm bảo tối đa an toàn cho người sử dụng. 

Xem thêm: 10 nguyên nhân khiến dầu thủy lực bị nóng và cách xử lý

Thời gian bảo dưỡng ly hợp xe nâng định kỳ là bao lâu?

Thời điểm thích hợp cần bảo dưỡng xe ly hợp nâng
Thời điểm thích hợp cần bảo dưỡng xe ly hợp nâng

Việc bảo dưỡng ly hợp xe nâng nên tiến hành định kỳ với những mốc thời gian như thế nào? Mỗi lần bảo dưỡng ly hợp xe nâng cách nhau bao lâu? Đây là câu hỏi chung của nhiều doanh nghiệp, xưởng sản xuất sử dụng xe nâng. 

Ly hợp thực hiện nhiệm vụ và chức năng kết nối động cơ và hộp số để truyền lực đến bánh dẫn động, hoặc cắt đường truyền lực khi cần thiết. Vì vậy, theo khuyến cáo từ các chuyên gia kỹ thuật, thời gian bảo dưỡng ly hợp xe nâng định kỳ nên được thực hiện 6 tháng/1 lần.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ mài mòn của ly hợp xe nâng 

Tuy nhiên, để biết được thời gian bảo dưỡng ly hợp xe nâng phù hợp, cần dựa vào loại ly hợp dùng cho từng hãng, từng dòng xe. Trong đó, loại ly hợp được ứng dụng trên xe nâng là ly hợp ma sát và ly hợp thủy lực. 

Bên cạnh yếu tố về thời gian, tốc độ mòn của ly hợp thì còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Cách vận hành của người lái

Nếu người điều khiển xe nâng là thợ lái lâu năm, có kinh nghiệm thì sẽ nhanh ý phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt giữa các bộ phận. Biết cách vận hành đúng cho ly hợp dễ dàng được điều chỉnh từ bước khởi động đến khi nâng hạ hàng hóa của xe nâng, nhờ đó giúp hạn chế tối đa thời gian ly hợp bị trợt mòn. 

Nếu người lái xe không có kinh nghiệm điều khiển, còn lúng túng và không dứt khoát khi đạp chân ga, sẽ khiến ly hợp xe nâng bị trượt nhiều hơn bình thường và làm giảm tuổi thọ của thiết bị, thời gian để bảo dưỡng ly hợp xe nâng cũng rút ngắn trong khoảng 3-5 tháng/1 lần.

Trọng tải của hàng hoá

Những thiết bị xe nâng thường đã được quy định các mức tải trọng hàng hóa như xe nâng dầu 1.5 tấn, xe nâng điện 2 tấn, xe nâng dầu 2.5 tấn

Trong trường hợp tải trọng tối đa được quy định của xe nâng là 5 tấn nhưng việc vận chuyển quá tải trọng cho phép diễn ra thường xuyên cũng nhanh làm bào mòn ly hợp, do đó cần tiến hành bảo dưỡng ly hợp xe nâng liên tục hơn.

Môi trường hoạt động

Tùy vào từng điều kiện môi trường làm việc khác nhau của xe nâng và những yếu tố liên quan đến bảo quản xe, thời gian để bảo dưỡng ly hợp xe nâng cũng có sự khác biệt. 

Khi xe nâng hoạt động nâng hạ, vận chuyển hàng hóa ở các khu vực chật chội, khu vực đông đúc, thường xuyên phải ngắt, dừng sẽ có tuổi thọ ly hợp xe nâng thấp hơn so với những chiếc xe nâng di chuyển trong môi trường thoáng. 

Cùng dòng xe nâng, cùng một cách lái, nhưng một chiếc thường xuyên di chuyển nâng hạ hàng hóa trên đường bằng sẽ ít hại ly hợp hơn so với một chiếc chủ yếu nâng hạ hàng hóa trên đường gập ghềnh.

Trong trường hợp nào cần lưu ý thay thế ly hợp mới?

Thợ bảo dưỡng xe ly hợp nâng
Thợ bảo dưỡng xe ly hợp nâng

Khách hàng nên thay mới ly hợp trong những trường hợp xuất hiện dấu hiệu dưới đây:

  • Xe nâng ì ạch, vận hành kém, trượt do mòn.
  • Xe nâng khó nổ máy khi khởi động.
  • Xe vận hành xong lại bị cắt nhả hoặc ngừng hoạt động….

Thời gian bảo dưỡng ly hợp xe nâng định kỳ không chỉ đảm bảo không ảnh hưởng đến tuổi thọ mà còn giúp công dụng của ly hợp được phát huy tốt nhất.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng ly hợp xe nâng chuẩn nhất

Hướng dẫn cách bảo dưỡng ly hợp xe nâng
Hướng dẫn cách bảo dưỡng ly hợp xe nâng

Kiểm tra bạc đạn dẫn hướng, ổ trục

Khi tiến hành bảo dưỡng ly hợp xe nâng, cần kiểm tra và xem xét ổ trượt hoặc bạc đạn. 

Nếu xe nâng đang sử dụng bạc đạn đũa, người dùng cần sử dụng thước kẹp hoặc một dụng cụ đo để thực hiện đo lượng mòn trong ổ trượt. 

Đồng thời, kiểm tra bằng cách quay trục bạc đạn bằng tay và cảm nhận độ mòn hoặc độ rơ. 

Bạc đạn cũng là một trong những bộ phận cần kiểm tra và bảo dưỡng, liên quan đến bảo dưỡng ly hợp xe nâng, đảm bảo hoạt động của ly hợp được trơn tru. 

Bảo dưỡng ly hợp xe nâng cần kiểm tra bánh đà

Bánh đà cũng là chi tiết trong xe nâng đóng vai trò rất quan trọng để tích lũy năng lượng cho động cơ, được dùng để truyền động khởi động cho động cơ. 

Đồng thời, ly hợp sử dụng bề mặt bánh đà để truyền công suất từ động cơ đến các bánh xe thông qua các bộ truyền động. 

Nếu bánh đà hấp thụ quá nhiều nhiệt độ từ bên ngoài môi trường hay chính trong sức nóng của dầu, động cơ,…sẽ làm cho bề mặt bị biến cứng, sinh ra những vết nứt hoặc có những chỗ bị cong làm cản trở hoạt động của ly hợp.

Những vết nứt sinh ra trên bánh đà cũng có thể là nguyên nhân làm cho đĩa ly hợp bị bào mòn nhanh chóng. Vì vậy, cần lưu ý kiểm tra thật kỹ và bảo dưỡng bánh đà trong các bước bảo dưỡng ly hợp xe nâng.

Kiểm tra đĩa ma sát

Nguyên nhân khiến ly hợp bị trượt cũng có thể xuất phát từ đĩa ma sát, phần đĩa này có thể bị bào mòn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau khi vận hành xe nâng. 

Để kiểm tra đĩa ma sát, người dùng tiến hành kiểm tra bề mặt đĩa và xem xét các vị trí có dính dầu hay không, cần phải lau chùi sạch các vết dầu trước khi lắp ráp hay thay tấm mới vì một lượng mỡ quá dư ở bạc đạn đỡ hay bạc đạn chà sẽ làm dính lên mặt đĩa ma sát. 

Sau bước này, có thể sử dụng thước kẹp để kiểm tra độ mòn của đĩa ma sát, dùng thước kẹp để đo độ mòn không đều của đĩa ma sát.

Kiểm tra đĩa ép và đĩa ép trung gian

Đĩa ép trung gian hư hỏng cũng là nguyên nhân làm ly hợp bị trượt. 

Khi lò xo bên trong đĩa ly hợp bị giãn hư hoặc bị cong, cần đẩy có thể bị cong hoặc bị trượt ra ngoài sự điều chỉnh khiến bề mặt đĩa ép bị xước. 

Vì vậy, khi bảo dưỡng ly hợp xe nâng, cần thao tác kiểm tra một cách kỹ lưỡng và cẩn thận từng phần, tìm ra những bộ phận nào bị hư hỏng và sát định chính xác tình trạng của đĩa ép.

Kiểm tra lò xo

Trước khi lắp ráp vào ly hợp cần kiểm tra độ đàn hồi của lò xo, kiểm tra xem phần lò xo này có đảm bảo không, có bị nứt gãy hay bị bào mòn hay hư hỏng không. Đây cũng là yếu tố quan trọng khi bảo dưỡng ly hợp mà người dùng xe nâng nên lưu ý. 

Kiểm tra đòn mở ly hợp

Khi bảo dưỡng ly hợp xe nâng cần chú ý ở các vị trí đòn mở ly hợp không cho phép có các vết nứt, hay các cạnh hình viên phân, lò xo lá không được nứt hoặc bị gãy. 

Đồng thời, cần kiểm tra kỹ lưỡng độ mòn các đầu đòn mở phải đều nhau, nếu không đều cần phải tiến hành chỉnh sửa lại. 

Các đòn mở bị xoắn hay khi bị cong hay cần phải thay mới hoặc sửa chữa. Điều này cũng vô cùng quan trọng đối với việc đảm bảo hoạt động của ly hợp xe nâng.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.