Nông sản sau khi được thu hoạch sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ bên ngoài: tác động vật lý, nhiệt độ, độ ẩm không khí… Chính vì vậy, việc bảo quản nông sản luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, có vai trò vô cùng quan trọng cũng như góp phần quyết định chất lượng nông sản. 

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì có rất nhiều phương pháp bảo quản khác nhau. Tất nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm riêng, phù hợp với từng loại nông sản. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các phương pháp bảo quản nông sản tốt nhất, hi vọng sẽ giúp bạn chọn ra phương pháp bảo quản phù hợp. 

bao-quan-nong-san
Bảo quản nông sản đúng cách

Bảo quản nông sản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bảo quản nông sản là các cách giúp cho nông sản đảm bảo được chất lượng và chất dinh dưỡng. 

Tại sao phải bảo quản nông sản

 • Bảo quản giống nhằm đảm bảo nguyên liệu cho quá trình tái sản xuất mở rộng
 • Đảm bảo chất lượng nguyên liệu cho quá trình chế biến, sản xuất
 • Đảm bảo bán thành phẩm sơ chế
 • Phục vụ cho quá trình nghiên cứu

Một số nguyên nhân làm nông sản hư hỏng

 • Hư hỏng do vấn đề cơ học
 • Hư hỏng do vi sinh vật
 • Hư hỏng do độ ẩm
 • Quá trình sinh lý – sinh hoá có vấn đề

Các phương pháp bảo quản nông sản tốt nhất hiện nay

Phương pháp bảo quản kín

Bảo quản kín là phương pháp bảo quản trong điều kiện hoàn toàn tách biệt với môi trường bên ngoài (không có oxi) nhằm ngăn sự phát triển của vi khuẩn và các loại sinh vật trong nông sản, để giữ sản phẩm nông sản sạch

Phương pháp này phù hợp với lượng nông sản ít, không phù hợp cho bảo quản nông sản có số lượng lớn và để lâu năm. Vì nếu để lâu nông sản trong điều kiện thiếu oxi sẽ sinh ra rượu etylic và những hợp chất hữu cơ độc hại khác làm mất khả năng nảy mầm của hạt đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. 

Cách thức: bảo quản trong chai, lọ, chum vại hay túi Polyetylen (PE).

bao-quan-nong-san-bang-phuong-phap-kin
Bảo quản nông sản bằng phương pháp kín

Phương pháp làm lạnh

Phương pháp làm lạnh là phương pháp dùng nhiệt độ thấp nhằm ngưng trệ khả năng hoạt động và sản sinh của các loại vi khuẩn. Với phương pháp này, bạn phải hạ thấp nhiệt độ bảo quản càng thấp càng tốt, nên để nhiệt độ từ -10 độ C đến -30 độ C. 

Hiện nay, có 2 cách làm lạnh:

 • Làm lạnh tự nhiên bằng cách để không khí lạnh từ bên ngoài lùa vào thông qua hệ thống tích cực
 • Làm lạnh nhân tạo bằng máy lạnh

Tùy theo điều kiện và tình hình thực tế mà bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách trên. Tuy nhiên, cần lưu ý vấn đề độ ẩm, vì nếu độ ẩm quá nhiều sẽ dễ làm hư nông sản. Để quá trình bảo quản được tốt hơn, bạn có thể trang bị máy hút ẩm hoặc các vật dụng giúp hút ẩm khác. 

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí khá cao. Hơn nữa, khi nông sản rã lạnh thì chất dinh dưỡng từ nông sản chảy ra ngoài cùng với nước là điều tất yếu. Bên cạnh đó, nông sản sau khi được làm lạnh cũng dễ bị hư hỏng do đây là môi trường vô cùng thuận lợi để vi khuẩn phát triển. 

bao-quan-nong-san-bang-phuong-phap-lanh
Bảo quản hạt bằng phương pháp lạnh

Bảo quản bằng phương pháp hóa học

Phương pháp hoá học là phương pháp mà dùng các loại hoá chất để bảo quản cho nông sản được tươi lâu hơn. Hiện nay, phương pháp hoá học được sử dụng khá phổ biến bởi sự thuận lợi, dễ dàng đồng thời mang lại hiệu quả cao. 

Một số hoá chất thường dùng trong bảo quản nông sản: 

 • Đối với hạt: Chloropicrin  (CCl3NO2) Dichloroetan  (Cl2C2H4), Bromuametyl  (CH3Br), Bekapos (AlP)  
 •  Đối với rau quả: Anhydric sunfure  (SO3), Acid Sorbic, a.Boric,  a.Oxalic, a.Benzoic.. 
 • Một số hóa chất chống mọc mầm:   M1 (EsterMetyl của α Naphtyl  acetic)   M2 (Esterdimetyl của α Naphtyl  acetic)    HAM (MH) Hydrazyl của Acid  Maleic  

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhiều mặt hạn chế bởi:

 • Nếu sử dụng quá liều lượng thì sẽ gây hư hỏng nông sản đồng thời gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người
 • Hoá chất ảnh hưởng xấu đến môi trường
 • Khả năng nảy mầm nông sản sau bảo quản thấp. 
bao-quan-nong-san-bang-phuong-phap-hoa-hoc
Bảo quản trái cây bằng phương pháp hoá học

Phương pháp bảo quản trong khí quyển điều chỉnh

Phương pháp bảo quản trong khí quyển điều chỉnh là phương pháp điều chỉnh các thành phần chất khí cũng như nhiệt độ để nông sản được giữ lâu hơn. 

Theo đó, môi trường để sử dụng phương pháp này có lượng oxi từ 2%-5%. Như vậy, người ta cần cung cấp vào môi trường đó lượng CO2 vừa đủ để tạo ra môi trường thích hợp. 

Bảo quản nông sản theo phương pháp này thường phải xây kho kín. Để việc bảo quản được thuận lợi, các bạn nên tham khảo thêm hướng dẫn từ các chuyên gia. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế xây kho ở những nơi ẩm ướt như sông, hồ, ao, suối sẽ dễ làm nông sản bị ẩm ướt. 

Sử dụng xe nâng hàng trong quá trình vận chuyển nông sản

Theo đó, các nông sản trong quá trình vận chuyển thì rất dễ bị tác động làm ảnh hưởng đến chất lượng chung của sản phẩm. Chính vì vậy, sử dụng xe nâng hàng là một phương pháp vô cùng thuận tiện, vừa hạn chế sức lao động con người, vừa đảm bảo cho nông sản được an toàn. 

Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc về các loại xe nâng hàng, hãy liên hệ cho chúng tôi qua: 

 • Trụ sở chính: 20/32 Hồ Đắc Di, Phường.Tây Thạnh, Quận.Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Showroom: 154/1 QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Website: https://xenangnhapkhau.com/ 
 • Điện thoại: 0987.115.148/ 0282.218.9088

Trên đây là toàn bộ những tìm hiểu về các phương pháp bảo quản nông sản hiệu quả nhất. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.