Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí là gì? Quy trình bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí gồm những bước nào? Cùng Công Nghiệp Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí là gì?

Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí là gì (1)
Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí là gì (1)

Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí là một ngành nghề thực hiện các công việc bao gồm: chăm sóc, theo dõi thiết bị cơ khí thường xuyên, ngăn ngừa tình trạng hỏng hóc của máy, xử lý các sự cố để có thể duy trì sự hoạt động ổn định cho máy. Công việc này còn đảm bảo độ tin cậy, an toàn và kéo dài được tuổi thọ cho các hệ thống thiết bị cơ khí.

Các nhiệm vụ chính của nghề bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí này chính là thực hiện việc tổ chức, tiếp nhận, lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ. Ngoài ra còn theo dõi tình trạng kỹ thuật của thiết bị cơ khí để có thể phát hiện, chẩn đoán và kịp thời sửa chữa các lỗi hư hỏng thường gặp phải của thiết bị.

Không chỉ thế, nghề bảo trì hệ thống thiết bị còn thực hiện công việc bảo dưỡng thường xuyên và sửa chữa máy móc thiết bị định kỳ. Đặc biệt, cần phải lập kế hoạch, theo dõi bảo trì, phối hợp và tham gia quản lý thiết bị, tư vấn về việc sửa chữa, thay thế chi tiết hay bộ phận của thiết bị trong các phân xưởng cơ khí của các doanh nghiệp sản xuất, công ty, các đơn vị liên quan tới dịch vụ sửa chữa và bảo trì thiết bị cơ khí.

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng thiết bị công nghiệp

Quy trình bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí

Quy trình bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí
Quy trình bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí

Quy trình bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí bao gồm những công việc vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các loại thiết bị máy móc, cơ khí. Mục đích của công việc này là để đảm bảo hệ thống máy móc được hoạt động một cách bình thường, đảm bảo năng suất lao động một cách tốt nhất.

Bước đầu tiên của quy trình này chính là lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị định kỳ. Thông thường, ở bước này do bộ phận kỹ thuật thực hiện.

Các công việc cần được chuẩn bị bao gồm: hệ thống lại danh sách và ghi chép thời gian bảo trì theo quy định của đơn vị sản xuất. Ngoài ra, cần phải lên kế hoạch bảo trì và bảo dưỡng cẩn thận theo thời gian, tên thiết bị, vị trí đặt của các loại máy móc, nội dung thực hiện, người giám sát thực hiện và đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện.

Bước tiếp theo cần thực hiện chính là làm đề xuất thực hiện. Các bước cần thực hiện ở đây chính là làm đề xuất theo biểu mẫu, đính kèm bản kế hoạch bảo trì hệ thống thiết bị, bảo dưỡng và phiếu đề xuất. Tiếp theo là gửi bản đề xuất sang phòng hành chính nhân sự trước khi thực hiện bảo trì ít nhất là 3 ngày.

Bước thứ 3 là xác nhận thông tin và nhận phê duyệt. Ở bước này thường được thực hiện tại phòng hành chính và nhân sự. Trước tiên cần phải tiếp nhận đề xuất từ phía trưởng phòng kỹ thuật. Sau đó xem xét và xác nhận thông tin, phê duyệt căn cứ dựa trên tính hợp lý và độ tin cậy cao. Đặc biệt, tổng thời gian xác minh và báo cáo kết quả phê duyệt không được quá 3 ngày.

Tiếp đến là tiến hành bảo dưỡng và bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí. Sau khi hoàn tất các bộ phận xác nhận, chúng ta sẽ tiến hành bảo trì và bảo dưỡng. Thông thường ở bước này sẽ do nhà cung cấp thực hiện, bộ phận kỹ thuật trực tiếp liên hệ với nhà cung cấp hoặc tự bố trí nhân viên thực hiện việc bảo trì và bảo dưỡng.

Tiếp theo là tiến hành công việc bảo trì, bảo dưỡng theo nội dung đã được phê duyệt trước đó. Cuối cùng, đảm bảo được việc thực hiện đúng tiến độ theo nhu cầu của khách hàng.

Sau khi tiến hành bảo trì hệ thống thiết bị xong xuôi, cần phải kiểm tra và nghiệm thu thành phẩm. Ở bước này, phòng hành chính nhân sự cùng đơn vị sẽ tiến hành giám sát quá trình bảo hành, bảo dưỡng trang thiết bị máy móc.

Tìm hiểu về quy trình bảo trì
Tìm hiểu về quy trình bảo trì

Đối với bước này, cần phải cam kết trung thực và cẩn thận trong quá trình kiểm tra. Sau đó lập biên bản nghiệm thu thành quả và ghi nhận kết quả bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thiết bị.

Cuối cùng, phòng hành chính nhân sự sẽ trực tiếp thực hiện tổng hợp và lưu hồ sưu theo dõi. Tổng hợp số liệu và ghi chép vào sổ theo dõi theo biên bản nghiệm thu có sẵn. Sau đó, báo cáo tình hình bảo trì, bảo dưỡng các trang thiết bị máy móc cùng với ban giám đốc hàng tháng đều đặn. Kết thúc quy trình bảo dưỡng, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, thời gian bảo trì có thể thay đổi tùy theo từng loại máy móc, trang thiết bị.

Địa chỉ đặt mua thiết bị cơ khí uy tín, chất lượng nhất

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thắc mắc về việc bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí nhằm giúp bạn hiểu biết hơn về công việc này. Để đặt mua thiết bị cơ khí uy tín, chất lượng nhất, xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn để được tư vấn kỹ lưỡng hơn nhé.

Địa chỉ trụ sở chính: 20/32 Hồ Đắc Di, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ showroom: 154/1 Quốc lộ 1A, P. Tân Thới Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0987.115.148

Email: Congghiepsg@gmail.com

Fax: 0838496080

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.