Để bơm được các loại nước thải trong các giếng sâu, hầm mỏ, bơm nước biển, vùng nước ngập lụt,…người ta đã nghiên cứu ra một sản phẩm hiện đại là máy bơm chìm nước thải. 

Máy bơm chìm nước thải này là gì? Có những ưu nhược điểm nổi bật nào và ứng dụng ra sao? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của CNSG để nắm rõ hơn nhé!

Máy bơm chìm nước thải là gì?

Máy bơm chìm nước thải
Máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải là sản phẩm ra đời từ một thiết kế hoàn thiện kết hợp giữa bơm và động cơ kín khí hoàn toàn. 

Máy bơm chìm nước thải đầu tiên có mặt trên thị trường vào những năm 1928 do kỹ sư Armais Arutunoff phát minh. Dòng bơm chìm nước thải này sử dụng để bơm nước thải, bơm có cấu tạo đặc biệt được đặt hoàn toàn chìm trong nước. 

Nhờ vào thiết kế theo công nghệ hiện đại, bơm chìm nước thải có thể bơm được hầu hết các loại nước thải nên dòng bơm chìm thường được sử dụng trong các giếng sâu, hầm mỏ, bơm nước biển, vùng nước ngập lụt,… 

Máy bơm chìm nước thải thường được phân biệt với các dòng máy bơm nước sạch khác. Bởi ứng dụng của bơm chìm nước sạch thường được lắp đặt trong các nhà máy lọc nước và cung cấp nước tinh khiết. 

Cũng tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà người dùng cũng có thể lựa chọn được một dòng bơm chìm nước thải phù hợp.

Xem thêm: Bơm hút chân không là gì? Cách lắp đặt đúng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm chìm nước thải

Cấu tạo máy bơm chìm nước thải

Cấu tạo bơm chìm nước thải (1)
Cấu tạo bơm chìm nước thải (1)

Máy bơm chìm nước thải bao gồm các bộ phận chính như:

 • Thân bơm
 • Trục bơm
 • Cánh bơm
 • Phớt bơm
 • Bộ phận đầu ra và bộ phận đầu vào
 • Động cơ bơm
 • Khoang dầu chống nước

Mỗi bộ phận của bơm chìm nước thải có những vai trò khác nhau tạo nên cấu tạo bơm hoàn thiện chặt chẽ và hoạt động hiệu quả nhất. Vật liệu cấu tạo của máy bơm chìm chính là các chất liệu có khả năng kháng nước, chống ăn mòn cao, chống gỉ sét như Inox, PP, PP DE…

Xem thêm: Bơm màng hóa chất là gì? Cách chọn CHUẨN

Nguyên lý hoạt động máy bơm chìm nước thải

Nguyên lý hoạt động của bơm chìm nước thải
Nguyên lý hoạt động của bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải được hoạt động theo nguyên lý kiểu bơm trục thẳng đứng ly tâm. Các chất lỏng được vận chuyển bởi gia tốc của các bánh công tác đến bộ khuếch tán nơi diễn ra quá trình chuyển đổi động học thành năng lượng áp suất. Cụ thể như sau:

 • Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm: hoạt động theo nguyên lý ly tâm. Khi động cơ bơm chìm này hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất bơm được đẩy ra theo chiều cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống bơm đi ra ngoài.
 • Máy bơm chìm nước thải dạng thể tích: hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không. Khi động cơ hoạt động, máy bơm tạo ra môi trường chân không trong thân bơm sau đó đẩy chất bơm từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất. Sau đó động cơ thủy lực của máy bơm sẽ hoạt động theo chu trình kín và chu trình mở.
 • Chu trình kín: giữ chất lỏng năng lượng tách biệt với chất lỏng được sản xuất.
 • Chu trình mở: hòa chung chất lỏng năng lượng với chất lỏng được tạo ra bằng sự phân tách bề mặt. Trục bơm được kết nối với bộ tách khí hoặc bộ bảo vệ bằng khớp nối cơ học ở dưới cùng của bơm. Chất lỏng đi vào vào máy bơm thông qua một màn hút và được đẩy lên trên.

Ưu nhược điểm của máy bơm chìm nước thải  

Ưu điểm máy bơm chìm nước thải

 • Sơn lót: Máy bơm chìm nước thải không cần phải được sơn lót. Chúng tự mồi vì chúng hoạt động bên dưới bề mặt chất lỏng được bơm.
 • Độ bền cao: Vì máy bị ngập hoàn toàn nên máy bơm chìm không dễ bị xâm thực. Đây có thể là một vấn đề với máy bơm ly tâm và các loại máy bơm dịch chuyển tích cực khác.
 • Hiệu quả hoạt động: Một máy bơm chìm nước thải có áp lực đầu của chất lỏng ở đầu hút để giúp nó hoạt động. Nó không cần sử dụng nhiều năng lượng trong việc hút chất lỏng vào máy bơm và do đó hiệu quả được đánh giá cao hơn.
 • Tiếng ồn: Do máy bơm được đặt chìm bên trong nước nên máy bơm chìm này hoạt động rất yên tĩnh trong hầu hết các ứng dụng.
 • Giá thành thấp: Hầu như các máy bơm chìm nước thải đều có giá thành khá thấp, nhưng chỉ dành cho công suất nhỏ. Còn đối với các ứng dụng lớn thì cần phải có công suất phù hợp và tương ứng với từng giá thành cụ thể.

Nhược điểm máy bơm chìm nước thải

 • Khả năng tiếp cận: Máy bơm chìm nước thải thường không dễ để kiểm tra hoặc bảo trì định kỳ, đặc biệt là trong các ứng dụng giếng sâu. Điều này gây khó khăn cho việc thực hiện bảo trì phòng ngừa và trong nhiều ứng dụng, máy bơm còn lại để chạy cho đến khi chúng bị hỏng và cần phải thay thế.
 • Ăn mòn: Tiếp xúc thời gian kéo dài với một loại chất lỏng sẽ dẫn đến ăn mòn. Bơm chìm nước thải thường được sử dụng để xử lý các chất lỏng bị ăn mòn và mài mòn.
 • Các con dấu trong cấu tạo của máy bơm chìm nước thải này đặc biệt dễ bị ăn mòn, dẫn đến rò rỉ và làm hỏng động cơ. Để chống ăn mòn, những máy bơm chìm này cần được chế tạo bằng vật liệu chống ăn mòn, có thể khiến chúng đắt hơn các loại máy bơm khác có cùng công suất. 
 • Bất cứ nơi nào có thể, máy bơm chìm nên được kiểm tra thường xuyên nhất có thể. Bằng cách này, bất kỳ sửa chữa cần thiết có thể được thực hiện để kéo dài tuổi thọ của máy bơm.

Ứng dụng máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải thường rất đáng tin cậy và có thể hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt. Chúng được làm bằng các chất liệu cao cấp và được bảo vệ chống ăn mòn với lớp phủ epoxy. Một số ứng dụng chính cho các máy bơm này:

Bơm nước thải

Máy bơm chìm nước thải thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nước thải. Chúng thường được sử dụng trong các trạm bơm vì chúng nhỏ gọn và ít tốn kém hơn khi lắp đặt so với các máy bơm khác.

Xử lý nước thải: Ứng dụng này của máy bơm chìm nước thải thường yêu cầu máy bơm chìm, chẳng hạn như máy bơm nghiền, có thể vận chuyển vật liệu rắn mà không bị tắc nghẽn từ khi vào đến khi xả. Những máy bơm này thường giảm vật liệu nước thải thành các hạt để xử lý dễ dàng hơn và xử lý xuôi dòng.

Bơm bể phốt: Bơm chìm thường được sử dụng để loại bỏ chất lỏng từ một khu vực cụ thể ở độ sâu không lớn. Điều này có thể bao gồm các ao chứa chất thải từ các hoạt động khai thác hoặc bơm nước từ một tòa nhà sau khi lũ lụt.

Nạo vét: Những máy bơm này được chính quyền cảng sử dụng để nạo vét một bến cảng. Chúng phải được thiết kế đặc biệt để xử lý chất lỏng có hàm lượng chất rắn cao.

Bơm giếng khoan: Các giếng nước và lỗ khoan sử dụng các máy bơm này để nâng nước lên bề mặt. Ngành công nghiệp dầu khí sử dụng máy bơm chìm ESP rộng rãi để nâng dầu lên bề mặt từ các giếng sâu.

 Khai thác: Các mỏ sử dụng máy bơm chìm ESP được thiết kế khác với các máy bơm được sử dụng trong ngành dầu khí. Họ phải đối mặt với các điều kiện khắc nghiệt vì nước mỏ có tính axit cao và mang chất rắn lơ lửng.

 Các ứng dụng trên biển: Máy bơm chìm được sử dụng bởi tất cả các tàu biển để đối phó với lũ lụt trên tàu và dỡ sà lan.

Máy bơm chìm có thể thực sự không thể thiếu. Trong một số trường hợp này, các ngành công nghiệp sẽ không thể hoạt động mà không có chúng.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.