Để hỗ trợ khắc phục tình trạng hút nước yếu ở các loại máy bơm hút giếng thông thường đặt trên cạn chỉ hút sâu 20m- 30m trở xuống, các nhà sản xuất đã phát minh ra loại máy bơm hỏa tiễn để phục vụ nhu cầu hút sâu; đẩy cao từ trên 30m đến hàng trăm mét. 

Cùng CNSG tìm hiểu về bơm hỏa tiễn và cách chọn bơm đúng chuẩn cho các ứng dụng khác nhau trong bài viết này nhé!

Máy bơm hỏa tiễn là gì?

Máy bơm hỏa tiễn là gì
Máy bơm hỏa tiễn là gì

Máy bơm hỏa tiễn còn được gọi là bơm chìm giếng khoan, là thiết bị bơm chuyên dụng có dạng cây, trong cấu tạo thường bao gồm động cơ và guồng bơm được kết nối với nhau trên một trục, được thiết kế để thả chìm trong lưu chất bơm (thường là nước sạch).

Máy bơm hỏa tiễn được thiết kế với cơ chế đẩy chất lỏng là dòng lưu chất bơm lên bề mặt, với dạng đa tầng cánh nên có áp bơm cao, có thể đạt đến vài trăm mét theo phương thẳng đứng.

Xem thêm: Bơm hút chân không là gì? Cách lắp đặt đúng

Cấu tạo máy bơm hỏa tiễn

Cấu tạo máy bơm hỏa tiễn
Cấu tạo máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn ngày nay thường được cấu tạo từ những vật liệu chuyên dụng để có thể hoạt động trong nhiều loại mọi môi trường nước khắc nghiệt khác nhau: 

 • Thân làm bằng chất liệu inox chống chịu được sự ăn mòn của nước phèn, nước mặn,….
 • Cánh quạt, bánh công tác, rô-tơ,…thường được đúc bằng chất liệu nhựa tăng cường độ cứng hoặc thép không gỉ, hợp kim cao cấp theo phương pháp đúc chính xác.
 • Cánh bơm bằng nhựa Policacbonate nên đảm bảo an toàn, thường không ảnh hưởng hoặc gây ô nhiễm nguồn nước sử dụng.
 • Vỏ máy thường được đúc rất chắc chắn bằng chất liệu inox hay hợp kim chịu mài mòn, cứng, bền, kháng rỉ, chống oxy hóa.
 • Máy có hệ thống tự làm mát tối ưu giúp hạn chế cháy nổ, tăng tuổi thọ máy hiệu quả. Máy bơm hỏa tiễn tiết kiệm điện vì hiệu suất máy cao, làm việc hiệu quả.
 • Bên cạnh đó, bơm hỏa tiễn còn được trang bị cách nhiệt lớp B và chế độ bảo vệ khỏi bụi, độ ẩm ở mức IP58.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm hỏa tiễn

Nguyên lý hoạt động của máy bơm hỏa tiễn
Nguyên lý hoạt động của máy bơm hỏa tiễn
 • Máy bơm hỏa tiễn là loại máy bơm với thiết kế có nhiều tầng cánh do đó cần được lắp đặt theo phương thẳng đứng; có thể chếch nghiêng từ 40 đến 50 độ. Mặc dù các tính năng của máy bơm được nâng cấp và hoàn thiện nhiều lần theo thời gian nhưng về cơ bản; nguyên lý hoạt động của các dòng máy này vẫn tuân thủ theo nguyên lý cũ.
 • Nước được hút vào buồng bơm, dưới tác dụng lớn của lực ly tâm sinh ra do hoạt động quay của bánh công tác; lượng nước này sẽ bị văng ra phía ngoài. Đi theo các máng dẫn vào ống đẩy với áp suất cao hơn hình thành quá trình đẩy của bơm.
 • Khi đó, tại lối vào của bánh công tắc, một vùng chân không sẽ được tạo ra, áp suất của bể chứa lớn hơn tại vị trí ống hút do đó nước sẽ được liên tục hút vào bơm và 2 quá trình này diễn ra liên tục tạo thành hoạt động bơm.
 • Trục bơm được bảo vệ bởi một khớp nối cơ khí ở dưới cùng của bơm. Một số bộ phận khác của bơm như vòng bi sẽ hỗ trợ trục bơm quay ở tốc độ cao.

Ưu điểm vượt trội của máy bơm hỏa tiễn 

Ưu điểm nổi bật nhất của máy bơm hỏa tiễn được các chuyên gia kỹ thuật nhận định chính là khả năng hút nước từ mạch nước ngầm rồi bơm thẳng lên bồn chứa hoặc lên mặt bờ với cột áp lên đến trên 30m mà các dòng máy bơm khác không thể thực hiện được.

Xem thêm: Máy bơm chìm nước thải được dùng làm gì?

Cách lắp đặt và đấu điện dòng bơm hỏa tiễn

Bơm hỏa tiễn đều chia thành 2 loại là loại 1pha và 3 pha. Tương ứng với nó là 2 cách đấu điện vào bơm khác nhau.

 Đối với loại 1 pha

 • Người dùng tiến hành lắp ráp phần buồng và phần động cơ vào thành 1 khúc.
 • Mở hộp tụ điện ra, tiến hành quan sát chân đầu vào.
 • Nhìn màu dây điện của bơm. Dây 3 lõi đen, xanh, nâu, 1 dây riêng rẽ là dây mát, có thể bỏ qua.
 • Đấu dây bơm vào dây hộp tụ theo màu đen, xanh, nâu theo thứ tự chuẩn từ trái sang phải.

Đối với loại 3 pha

Bơm 3 pha thì không đấu qua tụ, thường bơm 3 pha đấu qua tụ điện thông minh, tủ cơ giúp bảo vệ động cơ máy bơm khỏi mọi tác nhân của điện gây ra.

Ứng dụng của bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn là dòng bơm nước thả chìm với kết cấu nhiều tầng cánh; do đó mức độ đẩy cao của bơm được xác định là rất lớn; có thể thả bơm khai thác sâu đạt đến gần 200m; do đó máy bơm hỏa tiễn được ứng dụng rất nhiều trong sinh hoạt và sản xuất, một số ứng dụng chính của bơm hỏa tiễn như:

Bơm hút nước giếng khoan

Bơm hút nước giếng khoan có độ sâu lớn từ 30m, 50m, 100m, … trở lên. Khi lựa chọn máy bơm hỏa tiễn dùng cho ứng dụng giếng khoan, người dùng cần lưu ý các thông số như: đường kính bơm; đường kính giếng; chiều cao mặt nước tĩnh; lưu lượng nước cần bơm.

Bơm hỏa tiễn cho giếng đào 

Người dùng còn có thể sử dụng bơm hỏa tiễn cho giếng đào: điều này cũng rất tốt khi giếng đào nhà bạn nằm ở ngoài trời; việc sử dụng bơm hỏa tiễn sẽ thay thế được các loại máy bơm đặt cạn bắt buộc phải che đậy và bảo quản; hoặc mỗi lần mưa gió với máy bơm thường làm bạn phải lo lắng bơm mưa ướt dễ làm cháy bơm.

Khi chọn bơm hỏa tiễn cho giếng đào thì bạn có cần quan tâm đến các thông số như: cột áp bạn cần từ điểm thả bơm lên bờ hoặc lên trên bể chứa; lưu lượng nước bạn cần/giờ là bao nhiêu.

Bơm hỏa tiễn ứng dụng cho bể chứa nước thải 

Khi sử dụng bơm hỏa tiễn này cho các bể chứa nước thải người dùng cũng cần lưu ý là bể chứa nước thải không có cát đá, rác, hóa chất ăn mòn cao vì thân bơm làm bằng chất liệu inox chỉ chịu được hóa chất nhẹ; cánh bơm bằng nhựa nên sẽ nhanh bị mài mòn nếu bơm bị cát đá chui vào.

Cách chọn máy bơm hỏa tiễn

Khi có nhu cầu sử dụng máy bơm hỏa tiễn, trước khi đi mua người dùng cũng nên bỏ túi những lưu ý sau đây để chọn được máy bơm hỏa tiễn phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế:

 • Đường kính bơm hỏa tiễn, hiện nay trên thị trường thường phổ biến đường kính máy bơm này được dùng nhiều nhất là loại 4 inch và 6 inch.
 • Lưu lượng nước cần bơm là bao nhiêu lít/ phút?
 • Chiều sâu của giếng khoan và chiều sâu đặt thả máy bơm là bao nhiêu?
 • Độ đẩy cao: độ cao có thể vận chuyển nước lên đến bể chứa, vị trí cần sử dụng nguồn nước.
 • Xác định tính chất của nguồn nước, hàm lượng cát lẫn trong nước để làm căn cứ xác định vật liệu bơm.
 • Xác định công suất cần bơm là bao nhiêu?
 • Cuối cùng, sau khi nắm rõ những thông số cần thiết cho máy bơm hỏa tiễn thì người dùng nên cân nhắc chọn những thương hiệu lâu năm, đang được người tiêu dùng lựa chọn nhất hiện nay.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.