Để tạo ra môi trường chân không hoặc gần chân không lý tưởng, ứng dụng trong ý tế, sản xuất và đời sống, người ta thường sử dụng loại bơm chuyên dụng là bơm hút chân không. 

Bơm hút chân không này có những đặc điểm gì? Cấu tạo bơm ra sao? Điều kiện hoạt động của bơm thế nào? Hãy cùng CNSG tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bơm hút chân không là gì?

Bơm hút chân không là gì
Bơm hút chân không là gì

Bơm hút chân không là một thiết bị bơm công nghiệp chuyên dùng để loại bỏ các chất lỏng, chất khí, hơi nước ra khỏi một phạm vi không gian giới hạn, khép kín nhằm tạo ra một môi trường chân không hoặc gần với môi trường chân không. 

Môi trường chân không là môi trường không có áp suất và trên thực tế rất khó để tạo ra môi trường này. Do vậy hiện nay các máy bơm hút chân không chỉ có thể tạo ra môi trường gần chân không, là môi trường có tồn tại áp suất nhưng áp suất ở mức độ thấp hơn rất nhiều so với áp suất của khí quyển và nó đủ điều kiện để đáp ứng tối ưu nhu cầu làm việc, sản xuất, nghiên cứu của người dùng trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Xem thêm: Bơm trục vít là gì? Cách lắp đặt bơm trục vít

Đặc điểm của bơm hút chân không

 • Cùng với những loại bơm hút chân không chất lượng như bơm chân không khô, bơm hút chân không vòng dầu Becker hay bơm vòng nước Busch, …. bơm hút chân không sử dụng dầu bơm chân không cũng được nhiều khách hàng lựa chọn cho các ứng dụng sản xuất hiện nay.
 • Bơm hút chân không mang đến chất lượng cho từng bơm chân không giúp tạo được hiệu quả sử dụng cao nhất, đáp ứng được công suất và yêu cầu của từng khách hàng.
 • Thiết kế bơm chân không có tay cầm, gọn gàng để di chuyển bơm chân không đến những không gian khác nhau nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư khi không cần sử dụng những loại bơm chân không khác nhau.
 • Bơm sử dụng dầu bơm chân không chất lượng cao để tạo được áp suất chân không cao. 
 • Bơm hút chân không có khả năng hoạt động hút chân không ổn định, bền bỉ với độ ồn thấp.
 • Áp suất chân không cao, lưu lượng hút lớn
 • Một số loại bơm hút chân không Value được sử dụng nhiều: bơm hút chân không value 2.0 cfm, máy bơm hút chân không hai cấp value ve280n, máy bơm hút chân không value ve115n…

Xem thêm: Bơm màng hóa chất là gì? Cách chọn CHUẨN

Cấu tạo của bơm hút chân không

Mặt cắt cấu tạo bơm hút chân không
Mặt cắt cấu tạo bơm hút chân không

Máy bơm hút chân không thường có cấu tạo khá đơn giản từ 2 bộ phận chính là thân bơm và động cơ.

Cấu tạo cơ bản gồm có:

 • Cổng hút: Kết nối với chamber, đưa không khí được hút vào bơm
 • Cổng xả: Đưa không khí ra ngoài 
 • Động cơ: thường là động cơ không đồng bộ 3 pha
 • Bộ phận gioăng phớt: là chi tiết rất quan trọng giúp làm kín cho bơm chân không
 • Bộ phận quay: tùy chủng loại bơm mà bộ phận quay này là cánh gạt hoặc piston hoặc trục vít….
 • Trục bơm: dẫn động động cơ với phần quay của bơm hút chân không
 • Chấn lưu khí ( Gas ballast): có tác dụng xả bớt hơi nước (trong các ứng dụng nhiều hơi nước) và điều chỉnh áp suất chân không ở mức độ nhất định

Điều kiện hoạt động của bơm hút chân không

 • Nhiệt độ môi trường: 0 – 40o
 • Thời gian hoạt động có thể đạt 24/24.
 • Được kết nối với một thể tích kín ( chamber). 
 • Tùy loại bơm chân không mà có các điều kiện hoạt động khác nhau.

Phân loại bơm hút chân không

Các loại bơm hút chân không
Các loại bơm hút chân không
Stt Tiêu chí phân loại Các loại máy bơm hút chân không
1 Phân loại theo áp suất chân không ● Bơm chân không áp suất siêu cao (p<10−5Pa).
● Bơm chân không áp suất cao (0.1Pa>p>10−5Pa).
● Bơm chân không áp suất trung bình (100Pa>p>0.1Pa).
● Bơm chân không áp suất thấp (p>100Pa).
2 Phân loại theo cấu trúc của máy bơm ● Bơm chân không kiểu piston.
● Bơm chân không kiểu cánh gạt.
● Bơm chân không kiểu roto kép.
3 Phân loại theo chất lỏng công tác ● Bơm chân không vòng dầu.
● Bơm chân không vòng nước.
● Bơm chân không khô.

Đây là những phân loại chính của bơm hút chân không nhưng không phải tất cả các máy bơm chân không đều được sử dụng phổ biến mà chỉ một trong ít số máy được dùng phổ biến như các thiết bị bơm chân không vòng dầu, bơm chân không vòng nước, bơm chân không khô.

6 ứng dụng thực tế của bơm hút chân không

Loại máy bơm hút chân không này ra đời đầu tiên vào năm 1650 bởi nhà phát minh người Đức – Otto von Guericke. Tiền thân của máy bơm hút chân không là máy bơm hút cơ do người La Mã sáng tạo nên. Sau đó, máy bơm hút chân không nhanh chóng được các doanh nghiệp sản xuất sử dụng đa dạng nhờ vào những công dụng tuyệt vời.

Ngày nay, các loại bơm hút chân không được ứng dụng ngày càng rộng rãi, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nhà máy công nghiệp, dây chuyền sản xuất.

Bơm hút chân không dùng trong công nghiệp

Bơm hút chân không có khả năng tạo buồng chân không, giúp các sản phẩm có yêu cầu công nghệ cao được xử lý dễ dàng, đặc biệt là các sản phẩm về linh kiện bán dẫn, linh kiện điện tử, hay gia công xử lý nhiệt (bề mặt sản phẩm không bị oxi hóa, ngả màu, độ cứng đồng đều). 

Ngoài ra, trong lĩnh vực xi mạ các sản phẩm đặc thù như thìa, muôi, đồ nội thất trong nhà cần phải có một lớp mạ đẹp, đều màu, độ bám phải cao thì lúc đó người ta cũng dùng đến xi mạ chân không.

Trong ngành Y tế

Theo thống kê, đã có hơn 3000 trung tâm y tế, bệnh viện trên toàn quốc ứng dụng máy bơm hút chân không vào việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả chính xác và an toàn hơn.

Trong ngành in

Trong ngành in, bơm hút chân không đóng vai trò ứng dụng quan trọng để tạo nên các sản phẩm in chất lượng hoàn hảo. Cụ thể, loại máy này sẽ được sử dụng để làm sạch bụi giấy trước khi phun mực. Đồng thời, bơm hút chân không cũng tạo ra môi trường thuận lợi giúp cho quá trình ép giấy vào lô in được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo độ chắc chắn hơn.

Trong ngành sản xuất giấy

Sử dụng bơm hút chân không là giải pháp hiệu quả trong ngành sản xuất giấy giúp giấy được tạo ra luôn đảm bảo chất lượng, trơn, mịn. Bởi loại máy này giúp dòng bột không bị tạo bọt, từ đó hạn chế tối đa hiện tượng kết tủa trên giấy.

Trong ngành sản xuất ống nhựa

Máy hút chân không đảm nhiệm vai trò quan trọng quyết định hình dạng, kích thước ống trong quá trình sản xuất ống nhựa.

Trong ngành chế biến gỗ

Khi chế biến gỗ, sử dụng bơm hút chân không là giải pháp hiệu quả giúp hỗ trợ thực hiện nhanh chóng quá trình phủ sơn, loại bỏ tạp khí và giúp lớp sơn trên bề mặt được nhẵn, mịn hơn.

Bảo quản thực phẩm

Ngoài ra, sản phẩm bơm hút chân không này còn được ứng dụng để giúp quá trình bảo quản thực phẩm tốt hơn, tránh các tác động từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến hương vị. Song song đó, loại máy công nghiệp này cũng được ưa chuộng sử dụng tại các hộ gia đình để phục vụ cho công tác chăn nuôi, tưới vườn cây.

Hướng dẫn cách tiến hành hút chân không với máy bơm hút chân không 

 • Khóa đầu đẩy, đầu hút của dàn nóng điều hòa (sử dụng lục lăng 4 hoặc 5 để khóa).
 • Dùng đồng hồ nạp gas (3 dây), khóa tất cả 2 tay van lại.
 • Dây vàng nối vào máy hút chân không. Dây xanh nối vào van ty nạp đầu hút (nạp gas) của dàn nóng. Dây đỏ nối vào van ty nạp của đầu đẩy (đối với máy công suất lớn sẽ có đầu này).
 • Cắm điện vào nguồn cấp cho máy bơm hút chân không chạy.
 • Bắt đầu mở tay van bên đồng hồ hạ áp (bên màu xanh).
 • Bắt đầu mở tiếp tay van bên đồng hồ cao áp (bên màu đỏ). Nếu là máy công suất lớn mới có đầu van ty nạp này.
 • Khi đồng hồ về đến 760 mmHg là đã được, cứ tiếp tục cho máy chạy khoảng kéo dài từ 10 – 15 phút (tùy từng công suất của máy hút chân không để chờ thời gian thích hợp).
 • Mở đầu hút của máy, xả khí đang có trong máy nén ra bằng cách mở tay van đồng hồ bên xanh. Khi nào thấy ra hỗn hợp gas là được.
 • Bắt đầu mở gas và làm các công việc khác như nạp bổ sung, kẹp dòng để chạy thử máy kết thúc công việc tháo lắp điều hòa.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.