Nếu như thiết bị bơm màng đơn có khả năng bơm hóa chất hoặc các dung dịch bơm lỏng, axit,…thì bơm màng đôi với cấu tạo 2 buồng song song sẽ là thiết bị bơm lý tưởng đáp ứng nhiều công năng và ứng dụng rộng rãi hơn cho người dùng.

CNSG sẽ chia sẻ về bơm màng đôi đi kèm cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các thương hiệu nổi bật của loại bơm màng này để người dùng có thêm nhiều lựa chọn khi mua bơm.

Bơm màng đôi là gì?

Bơm màng đôi là gì (1)
Bơm màng đôi là gì (1)

Bơm màng đôi cũng là một loại bơm màng, tên gọi bơm màng đôi xuất phát từ chính cấu tạo của loại bơm này.

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bơm màng đôi là nó được chia ra làm 2 buồng song song với nhau, bề ngoài bơm được chia ra làm 2 bộ phận song song đối diện nhau. 

Xem thêm: Bơm màng hóa chất là gì? Cách chọn CHUẨN

Cấu tạo của bơm màng đôi

Trong bơm màng đôi có một bộ phận rất quan trọng được gọi là màng bơm. Vì màng bơm ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén.

Bơm màng đôi khí nén hoạt động gồm có hai màng. Trong thiết kế những màng này được kết nối với một trục chính bên trong phần trung tâm. Các màng này khi làm việc có cơ chế như bức tường tách biệt giữa không khí và chất lỏng. 

Van phân phối khí có vị trí nằm ở phần trung tâm của máy bơm màng. Van khí có nhiệm vụ phân phối khi nén cho mặt sau của một màng bơm. 

Cắc Tapflo màng bơm được điều khiển bằng khí nén. Hai màng nối với nhau bằng một trục hoành, được đẩy qua lại luân phiên điều áp khoang không khí phía sau màng ngăn cách sử dụng một hệ thống van khí tự động.

Xem thêm: Máy bơm hỏa tiễn là gì? Cách chọn mua máy

Nguyên lý hoạt động của bơm màng đôi

Nguyên lý hoạt động của bơm màng đôi .. (1)
Nguyên lý hoạt động của bơm màng đôi .. (1)

Chu trình 1

Bơm màng đôi cũng là loại bơm màng hoạt động bằng khí nén có nguyên lý làm việc giống nhau, bơm này được thực hiện theo 2 chu trình.

Sự chuyển động của 2 màng bơm trong nguyên lý hoạt động của bơm màng đôi được gắn với cả 2 đầu thanh truyền, có nhiệm vụ nén và đẩy sơn ra bên ngoài. 

Sau khi được cấp hơi từ máy nén khí, không khí đi vào buồng khí, buồng ngăn và đẩy màng ngăn về phía bên trái. Lúc này, sơn ở buồng ngăn A được đưa ra, cùng lúc đó, sơn từ bên ngoài lại được hút vào và nằm ở buồng ngăn B. Đến khi thanh truyền di chuyển sang trái hoàn toàn thì van khí đổi chiều và kết thúc chu trình 1.

Chu trình 2

Chu trình 2 bắt đầu với sự vận hành tương tự với chu trình 1 trong nguyên lý hoạt động của bơm màng đôi nhưng ngược chiều: khí nén đi vào buồng khí B sẽ tác động lực giúp đẩy màng ngăn về phía bên phải và đẩy sơn ra (sơn đã được tích trong chu trình 1), đồng thời buồng ngăn A lại hút sơn và kết thúc chu trình 2.

Bơm cứ lặp đi lặp lại như thế cho đến khi kết thúc quá trình làm việc. Mặt khác, khi làm việc, bơm tạo ra chuyển động nên người ta còn gọi là bơm màng rung.

Một số loại bơm màng đôi trên thị trường

Tại thị trường Việt Nam, mẫu mã bơm màng đôi ngày càng đa dạng và phong phú được rất nhiều người dùng yêu thích lựa chọn.

Nếu chia bơm màng ra thành nhiều loại thì có thể chia theo một số tiêu chí như sau:

Bơm màng đôi cao cấp
Bơm màng Iwata- Nhật Bản
 • Dây chuyền sản xuất bơm màng đôi của Nhật Bản đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm nên sản phẩm đến từ đất nước này luôn được xếp nằm trong nhóm mặt hàng cao cấp.
 • Điển hình là thương hiệu Anest Iwata, tập đoàn hàng đầu về thiết bị khí nén và hệ thống sơn phủ.
Bơm màng Aro- Mỹ
 • Công nghệ từ Mỹ nổi tiếng với những sản phẩm tân tiến, có quy mô rộng rãi và chất lượng cao.
 • Một trong những thương hiệu bơm màng đôi đình đám nhất đến từ thương hiệu nước Mỹ là Aro.
 • Ưu điểm của bơm màng đôi thương hiệu này được người dùng đánh giá cao là máy chạy tốc độ lớn, có khả năng chạy khỏe và đặc biệt là có thể vận chuyển được cả các dạng bột.
Bơm màng Yamada- Nhật Bản
 • Dù không được đánh giá cao như thương hiệu Iwata, nhưng dù sao bơm màng Yamada cùng nằm trong nhóm sản phẩm cao cấp, đáng để khách hàng cân nhắc đến từ thương hiệu của Nhật Bản nổi tiếng.
Bơm màng đôi tầm trung
Bơm màng Đài Loan- Prona
 • Nếu như Anest Iwata đại diện cho nhóm sản phẩm cao cấp thì Prona chính là đại diện cho nhóm sản phẩm tầm trung, giá thành phải chăng nên phù hợp cho nhu cầu dùng trong hô gia đình, người dùng tài chính tầm trung.
 • Bơm màng đôi tầm trung này được đáng giá tốt với mẫu mã đa dạng, hoạt động ổn định, giá thành lại rất hợp lý.
 • Đó cũng chính là lý do vì sao mà những công ty có quy mô vừa và nhỏ lại rất thích sử dụng bơm màng Đài Loan đến từ thương hiệu này.
Bơm màng THP A-10
 • Aro thực sự là một thương hiệu mới, chỉ vừa mới xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu, vào cuối năm 2017.
 • Không được đánh giá cao về khâu hoàn thiện cũng như tuổi đời của sản phẩm, nhưng bù lại, Aro có giá cực thấp. Loại bơm màng đôi này hoàn toàn phù hợp cho những công trình mang tính thử nghiệm hay đang trong quá trình vận hành thử.

Phân loại theo chất liệu vỏ bơm

Chất lượng của bơm màng đôi cũng được đáng giá bởi sự khác biệt của chất liệu làm vỏ bơm màng, chất liệu này cũng sẽ ảnh hưởng đến từ dung dịch mà nó truyền tải như:

 • Bơm thân nhựa: Phù hợp cho dung dịch cần bơm truyền có độ nhớt cao, các loại hóa chất ăn mòn, hay dạng bột.
 • Bơm màng thân Inox: Chuyên sử dụng cho axit, bazo, nước giải khát, nước tương, dung môi có độ nhớt trung bình.
 • Dạng bơm màng thân nhôm: là loại có giá thành thấp nhất và phổ biến, phù hợp cho các loại sơn, mực in hoặc dùng cho dung môi thông thường.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.