Để hỗ trợ bơm các loại hóa chất độc hại, có tính chất ăn mòn cao, người ta thường phải sử dụng bơm màng hóa chất để đảm bảo toàn bộ hệ thống luôn được bảo vệ an toàn tối đa, hạn chế những sự cố hư hỏng.

Vậy thiết bị bơm màng hóa chất này có cấu tạo và phân loại thế nào? Cùng CNSG tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bơm màng hóa chất là gì?

Bơm màng hóa chất
Bơm màng hóa chất

Máy bơm màng hóa chất là một loại máy bơm công nghiệp, máy màng khí nén chuyển động tích cực, kết hợp sự chuyển động qua lại của màng một cách linh hoạt và phù hợp, đồng thời phải có một luồng khí từ máy nén để vận hành máy bơm.

Máy bơm màng bơm hóa chất lựa chọn bơm màng khí nén được làm từ vật liệu nhựa cao cấp hoặc inox 316, sử dụng màng bơm teflon phù hợp bơm các loại axit, bazo với khả năng chịu ăn mòn cao, có thể bơm các loại dung môi, dung dịch bazo, axit có tính ăn mòn cao như NaOH, HNO3, HCl, H2SO4…

Bơm màng hóa chất cũng có ứng dụng vô cùng to lớn và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất trên toàn thế giới. 100% các doanh nghiệp sản xuất, xử lý, cung cấp hóa chất đều sử dụng máy bơm màng trong các nhà máy của mình.

Màng của máy bơm màng hút hóa chất có thể làm bằng chất liệu nhựa dẻo, cao su hoặc Teflon tùy vào nhu cầu của người sử dụng hoặc thiết kế từ đơn vị sản xuất máy.

Máy bơm màng hút hóa chất ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người thay thế cho các loại máy bơm theo kiểu truyền thống nhờ những ưu điểm vượt trội, điển hình là người dùng không cần trở lại kiểm tra các van mà vẫn bơm được chất lỏng một cách trực tiếp.

Đặc biệt, máy bơm màng hóa chất có tính năng có thể tự hút, tự mồi hoàn hảo và vận chuyển các loại bùn loãng, axit.

Xem thêm: Bơm trục vít là gì? Cách lắp đặt bơm trục vít

Cấu tạo, kích thước của máy bơm màng hút hóa chất

Máy bơm màng hút hóa chất thường có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính bao gồm:

 • Cổng kết nối của bơm màng hóa chất có thiết kế với ống dẫn chất lỏng
 • Thân bơm hay còn gọi là buồng bơm
 • Màng bơm và van bi bơm, đế van bơm
 • Bộ phận van khí

Cổng kết nối

Cổng kết nối của bơm màng hóa chất với ống dẫn chất lỏng: Đây là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy bơm màng. 

Cổng kết nối bao gồm hai cổng hút và xả, hai cổng này được lắp ghép rất linh động với nhau hỗ trợ giúp việc sử dụng bơm màng hóa chất dễ dàng hơn, đặc biệt có thể xoay chuyển hướng từ 0 – 180°C.

Thân bơm (buồng bơm)

Thân bơm chứa chất lỏng trong cấu tạo bơm màng hóa chất gồm hai thân buồng chứa, là phần chứa chất bơm, phần thân bơm tiếp xúc trực tiếp với chất bơm, được chế tạo từ loại vật liệu tương thích với chất bơm vì bộ phận này sẽ chịu tác dụng lý – hóa của chất bơm.

Màng bơm, van bi bơm và đế van bơm

Một máy bơm màng hút hóa chất thông thường bao gồm 2 màng bơm và 4 van bi một chiều. 

Hai bộ phận này tương tự van bơm cũng có tác dụng chịu tác dụng lý – hóa trực tiếp của chất bơm. Đây là bộ phận làm nhiệm vụ hút đẩy chất bơm của máy bơm màng.

Ngoài ra, màng bơm này cũng chính là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến độ bền và chất lượng của máy bơm màng hút hóa chất. Cấu tạo của màng bơm rất quan trọng, bao gồm 5 lớp đúc thành một khối. 

Việc lựa chọn chất liệu màng bơm cũng quyết định trực tiếp đến độ bền của máy bơm màng, thông thường những máy bơm màng có màng bơm làm bằng chất liệu Tapflo được coi là máy bơm màng có độ bền cao nhất.

Bộ phận van khí 

Bộ phận van khí này còn được biết đến là bộ van phân phối khí của bơm màng hóa chất.

Đây là bộ phận cuối cùng của máy bơm màng, van khí có nhiệm vụ phân phối khí nén cho bơm màng sang hai bên của buồng khí để hỗ trợ giúp đẩy màng bơm hoạt động.

Vỏ máy bơm màng hút hóa chất

Vỏ máy bơm màng hút hóa chất được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

 • Thân bơm màng bằng chất liệu nhôm thường được sử dụng cho các loại dung môi, bùn loãng,…
 • Thân bằng chất liệu inox dùng cho thực phẩm hoặc hóa chất ăn mòn.
 • Thân bằng Nhựa PP, PVDF sử dụng đa dạng cho các ứng dụng
 • Thân bơm màng bằng gang (khả năng chịu mài mòn rất tốt)

Kích thước của máy bơm màng hóa chất

Máy bơm màng hút hóa chất có rất nhiều kích thước khác nhau, kích thước này thường được tính là kích thước của họng hút xả.

Bao gồm:

 • Bơm màng 1 inch
 • Bơm màng 1.5 inch
 • Bơm màng 2 inch
 • Bơm màng 3 inch

Phân loại bơm màng hóa chất

Theo môi trường sử dụng 

Người ta phân loại bơm màng hóa chất có 2 loại bơm màng cơ bản dùng bơm hút hóa chất là bơm màng khí nén và bơm màng chạy điện trong đó mỗi loại bơm màng được sử dụng với mục đích cơ bản. 

 • Máy bơm màng khí nén dùng cho môi trường dễ cháy nổ, nhiệt độ cao 
 • Máy bơm màng điện sử dụng trong ngành công nghiệp với điều kiện an toàn và không có sẵn hệ thống khí nén.

Theo chất liệu 

Ngoài ra, cũng có thể phân loại bơm màng hút hóa chất thành máy bơm màng hút hóa chất vật liệu nhựa và bơm màng hút hóa chất vật liệu inox:

 • Bơm màng hút hóa chất nhựa thường được dùng cho các loại hóa chất có tính ăn mòn mài mòn cao như các loại axit độc hại, axit đặc, axit đặc nóng HCl, H2SO4, HNO3,…hay các chất kiềm mạnh như NaOH, KOH, …
 • Bơm màng hút hóa chất vật liệu inox thường được dùng bơm các chất lỏng có khả năng ăn mòn kim loại nhưng ở mức ăn mòn nhẹ hơn so với bơm màng hóa chất vật liệu nhựa. Dòng này thường có bề mặt trơn nhẵn, giá thành cao dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Xem thêm: Bơm cánh gạt là gì? Ứng dụng của bơm cánh gạt

Lợi ích của máy bơm màng hóa chất

Nguyên lý hoạt động của bơm màng hóa chất
Nguyên lý hoạt động của bơm màng hóa chất

Việc sử dụng máy bơm màng hút hóa chất mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho người sử dụng, đó cũng chính là lý do khiến máy bơm màng được ưa chuộng sử dụng như hiện nay:

 • Máy bơm màng hóa chất có màu sắc, kiểu dáng, chất liệu phong phú, đa dạng cho quý khách hàng lựa chọn bởi vật liệu của thân bơm và màng bơm rất đa dạng: Aluminum, Stainless Steel, alloy C, Cast Iron, polyethylene, polypropylene, PVDF, carbon-filled (acetal, polyethylene,Teflon®, PTFE)…
 • Máy bơm màng dễ sử dụng, có độ bền cao. 
 • Dễ tháo lắp, lắp đặt, phòng trường hợp cần sửa chữa tại chỗ. Mọi phụ tùng đều dễ thay thế, không riêng thân bơm và màng bơm từ đó tiết kiệm thời gian tìm kiếm phụ tùng và chi phí thay thế khi máy hư hỏng.
 • Máy bơm màng được phòng chống cháy nổ an toàn, vì vậy phù hợp với mọi môi trường, nhất là môi trường đòi hỏi độ an toàn cao.
 • Máy bơm màng hóa chất có thể sử dụng để bơm tất cả các loại chất lỏng kể cả chất ăn mòn mà không lo hư hỏng, chất có tính mài mòn cao, các loại hóa chất độc hại, hóa chất cháy nổ.
 • Bơm màng chất lỏng có độ nhớt cao, vận chuyển chất lỏng nặng một cách hiệu quả, nhẹ nhàng và không làm biến dạng các vật liệu bơm.
 • Để chống rò rỉ bơm này không cần phớt cơ khí hoặc các bộ phận làm kín khác, không cần van giảm áp.
 • Đặc biệt máy bơm màng hóa chất có áp suất và lưu lượng bơm ra đa dạng, ngoài ra còn có khả năng tự mồi.
 • Có khả năng chạy khô mà không sinh nhiệt hoặc gây hư hỏng.
 • Máy bơm màng còn có cơ chế đặc biệt giúp bảo vệ máy và người sử dụng. Trường hợp áp suất đầu xả cân bằng hoặc lớn hơn áp suất khí cấp vào, bơm sẽ dừng hoạt động mà không làm hỏng bơm. Bơm ngừng hoạt động cho tới khi cổng xả được mở.

Xem thêm: Bơm thủy lực bánh răng là gì? Cách chọn CHUẨN

Cách lựa chọn bơm màng hóa chất 

Để lựa chọn bơm màng hóa chất, người dùng cần đặc biệt lưu ý đến vật liệu thân bơm và màng bơm, đây là những chi tiết máy bơm màng thường xuyên tiếp xúc với chất lỏng trong quá trình hoạt động, vì vậy cần chọn vật liệu thích hợp để có được hiệu quả cao nhất, hạn chế sự cố khi sử dụng máy bơm và tăng cường hiệu quả lâu dài.

Ứng dụng của máy bơm màng hóa chất

Ứng dụng của bơm màng hóa chất
Ứng dụng của bơm màng hóa chất

Máy bơm màng hóa chất có ứng dụng đặc biệt trong các ngành công nghiệp hóa chất hiện nay, hầu hết các nhà máy xử lý hóa chất, nhà máy sản xuất đều sử dụng máy bơm màng trong công việc của mình. Máy bơm màng hút hóa chất có ứng dụng trong các ngành hóa chất sau:

 • Ứng dụng trong hóa chất thực phẩm
 • Ứng dụng trong hóa chất công nghiệp
 • Ứng dụng trong hóa chất y tế
 • Ứng dụng trong hóa chất sinh học
 • Ứng dụng trong các ngành hóa chất độc hại, hóa chất có tính ăn mòn và mài mòn
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp xử lý nước thải
 • Các ứng dụng bơm hóa chất trong  thí nghiệm, nghiên cứu,..
 • Ngoài ra, máy bơm màng còn có nhiều ứng dụng khác nữa phục vụ đời sống con người với hiệu quả sử dụng tối ưu, ít xảy ra sự cố khi sử dụng
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.