Với những khối bê tông cỡ lớn, chất liệu đá tự nhiên hoặc đá khoáng, để khai thác hoặc thi công những chất liệu này thường gây nguy hiểm và tốn kém rất nhiều thời gian để tạo hình. 

Nhờ có búa thủy lực và những ứng dụng của nó trong đời sống, sản xuất và xây dựng giúp rút ngắn tối đa thời gian thi công đồng thời tăng hiệu suất công việc. Cũng CNSG tìm hiểu về búa thủy lực trong bài viết này nhé!

Búa thủy lực là gì?

Búa thủy lực là gì (1)
Búa thủy lực là gì (1)

Búa thủy lực còn được biết đến với rất nhiều tên gọi như búa phá đá thủy lực, búa thủy lực phá đá, búa rung thủy lực, … được dùng để chỉ 1 thiết bị ứng dụng thủy lực để hoạt động phá dỡ.

Thiết bị búa thủy lực này là công cụ rất hữu hiệu để giúp con người có thể phá được những khối vật liệu lớn, có tính chất cứng như: Bê tông, đá tự nhiên, đá khoáng, …

Xem thêm >> 15 sự cố thường gặp ở hệ thống thủy lực

Ưu điểm của búa thủy lực 

Ưu điểm của búa thủy lực chính là ở khả năng xử lý một cách an toàn, rất nhanh gọn khi xử lý những khối đá lớn, khối bê tông khổng lồ. 

Nhờ ứng dụng của búa thủy lực giúp rút ngắn thời gian thi công, hiệu suất công việc được tăng lên có thể gấp 3, gấp 4 lần. Cuối cùng thì các công trình sẽ đạt được tiến độ theo như mong muốn.

Phạm vi hoạt động của búa rung thủy lực rất rộng: tham gia phá dỡ cọc đường sắt, dầm cầu, cọc thép, trụ điện, cọc xi măng, khối xà bần, cải tạo công trình xây dựng…

Với thiết bị búa thủy lực, đa phần người dùng đều hài lòng vì nó không ảnh hưởng xấu đến các công trình hay thiết bị được đặt gần nó dù cho nó có hoạt động thường xuyên tại vị trí, không gian công trình đó.

Nguyên lý hoạt động của búa thủy lực 

Dầu thủy lực sẽ được bơm vào các khoang, dần dần sẽ lấp đầy các khoang đó rồi tác động lên mặt cuối của piston sau đó có lực đẩy dần piston lên trên.

Khi piston di chuyển lên phía trên theo đúng giới hạn và hành trình của nó thì các buồng sẽ được kết nối và dầu sẽ chảy qua van đến các buồng. 

Do áp lực tại các buồng không cân bằng nên các van điều khiển sẽ di chuyển lên trên. Khi van điều khiển đạt đến giới hạn trên, đầu vào sẽ kết nối với dòng dầu thủy lực làm cho dầu sẽ chảy vào khoang.

Ở 1 buồng khác, áp suất của dầu cao kết hợp với khí ni tơ trong thùng sẽ làm cho piston di chuyển xuống. Khi piston đã di chuyển xuống và chạm vào đục. Các buồng bên trong búa sẽ được kết nối với nhau và đo áp suất dầu cao, van di chuyển xuống. 

Lỗ dầu vào sẽ được thiết kế nối với 1 buồng của búa. Kết thúc 1 chu trình.

Một búa rung thủy lực có tùy vào kích thước mà sẽ có trọng lượng từ vài trăm kilogam đến hàng tấn.

Xem thêm: Máy cắt sắt thủy lực là gì? Ưu nhược điểm

Cấu tạo búa thủy lực

Cấu tạo búa thủy lực
Cấu tạo búa thủy lực

Bộ phận đầu (Front Head)

Bộ phận front head là bộ phận đầu trước. Đây là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp vào phần làm việc của búa. 

Bộ phận đầu này được thiết kế với 1 lớp vỏ dạng hộp. Lớp vỏ sẽ được làm từ các chất liệu dày dặn và tốt để tránh bị ăn mòn trong quá trình sử dụng. Nhờ vậy mà tuổi thọ làm việc của búa cũng được tăng lên nhanh chóng.

Piston sẽ được kết nối với 1 cái đinh của búa thủy lực phá đá. Phần đinh sẽ được cố định bởi ống lót búa và chốt búa chứ không cố định, nó thường xuyên được thay thế sau khi bị mòn, gãy….

Bộ phận sau (Buồng Nito)

Người dùng dễ dàng quan sát ở phía sau của búa thủy lực phá đá có 1 buồng nhỏ. Buồng này chính là 1 kho chứa, lưu trữ lượng khí ni tơ. Khí nitơ là khí chính, thành phần quan trọng góp phần vào hoạt động của búa. 

Với điều kiện áp lực lớn, trong hành trình piston quay lại thì chính buồng nito này sẽ giữ vai trò giống như 1 bộ phận giảm xóc, giảm chấn hỗ trợ cho hoạt động xi lanh thông suốt hơn.

Khi piston đi xuống thì buồng khí Nito này lại đóng vai trò là 1 chất tăng cường cho tác động lực của búa.

Bộ phận xi lanh

Trong bộ phận của các búa rung xi lanh thủy lực chính là 1 bộ phận chính, cơ bản và quan trọng.

Cấu tạo của xi lanh ở trên trong búa sẽ thường bao gồm xi lanh, piston, van điều khiển. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động của búa thì chỉ có piston và van điều khiển là chuyển động.

Van sẽ thực hiện nhiệm vụ chính đó là điều khiển hướng di chuyển của dòng dầu. Piston sẽ thực hiện tịnh tiến lên xuống. Nó sẽ chạm vào các chi tiết và kích hoạt cho búa hoạt động.

Gioăng phớt  sẽ giúp tạo nên 1 không gian kín, được làm bằng cao su hay chất liệu tổng hợp để không cho dầu chảy rò rỉ ra ngoài.

Cách vận hành và bảo dưỡng búa thủy lực

Cách vận hành

Ứng dụng của búa thủy lực phá đá trên thực tế .
Ứng dụng của búa thủy lực phá đá trên thực tế .

Búa thủy lực luôn cần có dầu để bôi trơn trong quá trình làm việc, dầu được sử dụng phải đủ độ ấm và duy trì độ nhớt cần thiết, phù hợp với nhu cầu của các bộ phận trong búa.

Các gioăng, phớt làm kín sẽ đạt được độ bền cao nếu dầu bôi trơn thích hợp. Tùy theo từng yêu cầu về công trình thực tế mà người ta sẽ cân nhắc tính toán để chọn búa thủy lực có kích thước sao cho phù hợp để đáp ứng hiệu suất công việc, thời gian. 

Với điều kiện thời gian bị hạn chế hay khối vật liệu cỡ lớn, độ dày và độ cứng cao thì nên chọn loại búa có kích thước lớn, khả năng tác dụng lực và chịu lực tốt.

Cách bảo dưỡng

 • Muốn tăng độ bền của búa thì người dùng phải biết cách bảo dưỡng đặc biệt là nó đảm bảo an toàn khi thực hiện công việc.
 • Đầu tiên là bảo dưỡng thường xuyên bằng chất bôi trơn chuyên dùng cho loại búa. Trung bình 7-8 giờ khi dừng làm việc với điều kiện làm việc bình thường là thời gian rất thích hợp để bôi trơn. Quãng thời gian này có thể thay đổi tùy chỉnh bởi vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào công việc thực tế.
 • Nếu búa rung thủy lực đặt ở vị trí nằm ngang hoặc phải làm việc ở môi trường nhiều bụi bẩn thì yêu cầu bảo dưỡng phải được làm thường xuyên, bôi trơn liên tục.
 • Ngoài ra, công tác kiểm tra thiết bị cũng cần được chú trọng đến từng chi tiết nhỏ như: chốt, vòng hãm, bu lông liên kết, … Nếu như các chi tiết này chưa được vặn xiết chặt, hỏng hóc thì cần thay thế, điều chỉnh và xử lý trước khi đưa thiết bị vào hoạt động.
 • Nếu như công việc của bạn tiếp xúc với vật liệu sắc nhọn, cần được mài mòn thì ống cao su thủy lực phải được kiểm tra ngày một.
 • Mỗi công việc sẽ có 1 tính chất đặc thù riêng nên người dùng định kỳ 1 tuần 1 lần cần kiểm tra bề mặt bị ăn mòn, các vết nứt,…
 • Cứ sau 1 tháng làm việc, người dùng phải kiểm tra lại ắc búa – đây chính là phần nối với máy đào. Nếu có vấn đề cần phải điều chỉnh ngay để đảm bảo an toàn.

Ứng dụng của búa thủy lực trong công nghiệp

Sự đa dạng và tiềm năng của búa thủy lực trong các ngành công nghiệp là rất lớn, thiết bị này được ứng dụng dùng linh hoạt trong nhiều mục đích khác nhau, tiêu biểu là các ứng dụng như sau:

 • Khai thác mỏ và xây dựng: Sức mạnh của búa thủy lực hỗ trợ trong khoan, đập và đào trong ngành khai thác mỏ và xây dựng.
Ứng dụng của búa công nghiệp trong khai thác mỏ
Ứng dụng của búa công nghiệp trong khai thác mỏ
 • Sản xuất ô tô và hàng hóa: Búa thủy lực được sử dụng để lắp ráp, gia công và sửa chữa các thành phần ô tô và máy móc công nghiệp.
Ứng dụng của búa công nghiệp trong sản xuất oto
Ứng dụng của búa công nghiệp trong sản xuất oto
 • Chế tạo kim loại: Trong ngành công nghiệp chế tạo kim loại, búa thủy lực giúp hình thành và biến đổi các tấm kim loại, từ cắt, uốn cong đến ép và đúc.
Ứng dụng của búa công nghiệp trong chế tạo kim loại
Ứng dụng của búa công nghiệp trong chế tạo kim loại
 • Gia công gỗ và đồ nội thất: Búa thủy lực hỗ trợ trong việc chế tạo và gia công gỗ, từ cắt, đục, bào mặt đến lắp ráp đồ nội thất.
 • Sửa chữa và bảo trì công nghiệp: Búa thủy lực được sử dụng trong việc sửa chữa và bảo trì các máy móc, thiết bị công nghiệp, từ hệ thống thủy lực đến cấu trúc công trình.
 • Tạo hình và khuôn mẫu: Búa thủy lực đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hình và sản xuất khuôn mẫu cho ngành công nghiệp gia công.
 • Sản xuất năng lượng: Búa thủy lực được sử dụng trong việc xử lý và khai thác năng lượng, bao gồm cả việc cắt và vỡ đá để tạo ra điện.
 • Đóng tàu và biển đảo: Trong ngành đóng tàu, búa thủy lực được sử dụng để lắp ráp và sửa chữa các thành phần kết cấu tàu và cầu cảng.
 • Tái chế và xử lý chất thải: Búa thủy lực có vai trò quan trọng trong việc tái chế và xử lý chất thải, từ nghiền nát đến nén và nghiền.
 • Ngành khai thác dầu và khí: Búa thủy lực được sử dụng trong việc khai thác dầu và khí, từ việc đục giếng đến vận chuyển và lắp đặt hệ thống ống dẫn.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.