Bạn không cần phải là một đầu bếp chuyên nghiệp, cũng không cần có những công cụ phức tạp, chỉ cần một chút kiên nhẫn và đam mê, bạn cũng có thể tận hưởng những chiếc bánh mì tự làm tuyệt ngon tại gia đình. Để giúp bạn khám phá cách làm bánh mì tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được, hãy cùng CNSG bắt đầu ngay.

Hiểu sơ về bánh mì

Bánh mì là một loại thực phẩm phổ biến (1)
Bánh mì là một loại thực phẩm phổ biến (1)

Bánh mì là một loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc trong nhiều nền văn hóa trên toàn thế giới. Thường được sử dụng cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày, bánh mì có sẵn ở khắp mọi nơi và có thể mua được bất cứ lúc nào. Bánh mì cũng có thể được làm từ các loại bột mì khác nhau như bột mì nguyên cám, bột mì đen hay bột mì lúa mạch để tạo ra những loại bánh mì có giá trị dinh dưỡng đa dạng hơn.

Quy trình sản xuất bì mì từ A đến Z phổ biến hiện nay

Chuẩn bị và cân đo nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì bao gồm bột mì, men bột, đường, trứng và muối. Ngoài ra, tùy vào loại bánh mì mà bạn muốn làm, sẽ có các nguyên liệu bổ sung phù hợp.

Các thiết bị hỗ trợ trong quy trình sản xuất bánh mì bao gồm máy trộn bột, cân để đo lường nguyên liệu, và máy đóng gói bánh mì sau khi nướng…

Trộn nguyên liệu

Bột mì được trộn kỹ lưỡng với nước, men bánh mì, muối và đường. Quá trình trộn này giúp kết hợp các thành phần lại với nhau và tạo thành một cục bột.

Nhào bột làm bánh mì

Sau khi hoàn thành quá trình trộn bột, bước tiếp theo trong quy trình sản xuất bánh mì là nhào bột đã được trộn đều. Bước này đóng vai trò quan trọng vì việc nhào bột cần được thực hiện một cách cân đối, không quá kỹ càng cũng không nhào quá ít, nhằm đảm bảo độ nở hoàn hảo của bánh khi nướng.

Một khối bột đã nhào đủ sẽ có đặc tính dẻo và dai, không bị dính tay. Bề mặt của bột khi chạm vào sẽ mang lại cảm giác mịn màng và trơn tru.

Lên men bột

Sau khi nhào bột đến mức cần thiết, bột sẽ được đặt nghỉ và tiến hành quá trình lên men. Quá trình này sẽ tạo ra độ bông, sự xốp mịn cho bánh mì. Bước này có tầm quan trọng đáng kể, vì cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và cân nhắc. Nếu bột không được lên men đủ thời gian, bánh mì sẽ không đạt được chất lượng như mong đợi. Ngược lại, nếu thời gian lên men quá lâu, bột có thể trở nên chua và ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

Ép khí

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, bột thường có sự hình thành bọt khí bên trong. Việc loại bỏ một phần bọt khí trong quy trình sản xuất bánh mì là cần thiết, để men được phân tán đồng đều trong bột, đồng thời nhiệt độ của khối bột cũng được phân tán đều khắp bề mặt.

Chia bột

Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất bánh mì là giai đoạn chia bột. Ở giai đoạn này, khối bột lớn sẽ được chia thành các khối nhỏ có cân nặng bằng nhau. Quá trình chia bột cần được thực hiện một cách nhanh chóng để tránh tình trạng bột lên men quá mức, gây ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Sau khi chia bột, mỗi khối bột sẽ được tráng thành hình tròn và để nghỉ trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút. Việc để bột nghỉ trong thời gian này giúp khối bột ổn định cấu trúc sau khi chia thành các khối nhỏ.

Tạo hình cho bánh và đợi bánh nở

Sau giai đoạn nghỉ bột, bột sẽ được đưa vào giai đoạn tạo hình. Tại đây, bột sẽ được tạo thành các hình dạng tùy ý hoặc theo công thức đã được quy định trước.

Sau khi hoàn thành quá trình tạo hình, khối bột sẽ được để nghỉ trong khoảng thời gian khoảng 5 phút để phục hồi tất cả các đặc tính cần thiết của bột sau quá trình nhào. Sau đó, các khối bột được chuyển đến các giai đoạn tiếp theo của quy trình sản xuất bánh mì.

Sau đó đợi bánh nở, bánh sẽ nở to gần như tối đa. Kích thước sau khi nở của bánh có thể tương đương với kích thước sau khi nướng chín.

Rạch bánh

Trước khi nướng, việc rạch bánh là bắt buộc. Ngoài việc tạo hình cho bánh, những đường rạch này còn giúp cho bánh nở đều hơn khi nướng.

Thường thì, để tạo ra những đường rạch trên bánh đẹp và sắc nét hơn, chúng ta sử dụng một loại dao đặc biệt, có độ bền cao và được thiết kế riêng.

Nướng bánh

Sau khi đã rạch bánh, đặt phần bánh vào lò để nướng chín. Thời gian và nhiệt độ nướng bánh sẽ được điều chỉnh phù hợp tùy thuộc vào loại bánh và kích thước của nó.

Đóng gói bánh vào bao bì

Đây là bước cuối cùng của quy trình sản xuất bánh mì. Sau khi bánh mì đã nướng chín, chúng sẽ được để nguội trước khi đóng gói vào bao bì để bảo quản và vận chuyển. Để đóng gói đồng đều, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất bánh thường sử dụng các máy đóng gói bánh mì chuyên nghiệp. Tốc độ và hiệu suất đóng gói bánh mì sẽ cao hơn rất nhiều so với việc đóng gói thủ công bằng lao động con người.

Lời kết

CNSG hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cách làm bánh mì từ A đến Z phổ biến hiện nay.

Trong quy trình sản xuất bánh mì, xe nâng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và di chuyển các nguyên liệu, thành phẩm và vật liệu liên quan đến sản xuất bánh mì. 

Nếu có nhu cầu sử dụng xe nâng trong quy trình sản xuất của mình xin vui lòng liên hệ CNSG qua hotline 0987.115.148. CNSG trao uy tín trọn niềm tin, chuyên cung cấp xe nâng nhập khẩu chất lượng cao.