Dù bất cứ tai nạn nào xảy ra đều gây nên những thiệt hại đến hàng hóa và con người, thiệt hại gây ra bởi tai nạn xe nâng thường rất nặng nề và nguy hiểm do xe vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn lên đến hàng tấn. 

Các cách phòng tránh tai nạn xe nâng (1)
Các cách phòng tránh tai nạn xe nâng (1)

CNSG sẽ “bật mí” cho các doanh nghiệp đang sử dụng xe nâng tại Tây Ninh, Đồng Nai, TP HCM,….cách phòng tránh tai nạn xe nâng ngay trong bài viết này, cùng tìm hiểu nhé!

Đào tạo nâng cao trình độ lái xe 

Đào tạo nâng cao trình độ lái xe nâng
Đào tạo nâng cao trình độ lái xe nâng

Phần lớn các nguyên nhân gây ra tai nạn xe nâng xuất phát từ ý thức chủ quan của người điều khiển xe và cả những người xung quanh, gây ra những tai nạn rất thương tâm cho cả người và hàng hóa. 

Cách phòng tránh tai nạn xe nâng cũng cần bắt đầu ngay từ ý thức và nâng cao trình độ lái xe, tuyên truyền cho cả người lái và những người xung quanh khu vực vận hành của xe nâng dầu, xe nâng điện đứng lái,…các quy cách, yêu cầu cần thực hiện để đảm bảo an toàn khi vận hành xe. 

Đối với những người lái xe nâng cần có các chứng chỉ lái xe nâng, 100% người lái xe cần được đào tạo bài bản để vận hành xe trơn tru, linh hoạt trong việc bốc xếp hàng hóa vừa đảm bảo nâng hàng an toàn, vừa giữ cho xe nâng có tuổi thọ hoạt động lâu dài. 

Bên cạnh kiến thức về xe nâng, người vận hành và nhân viên trong kho hàng cũng cần nắm các kiến thức, quy định về an toàn lao động nói chung và vận hành xe nâng nói riêng.

Các doanh nghiệp có xe nâng hoạt động không ngừng tổ chức các buổi tuyên truyền để người lao động hiểu rõ hơn về các quy định phòng ngừa tai nạn.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi thắng xe nâng không ăn

Nâng hạ hàng hóa đúng tải trọng quy định

Nâng hàng hóa đúng mới tải trọng quy định
Nâng hàng hóa đúng mới tải trọng quy định

Theo số liệu thống kê mới nhất, nguyên nhân gây tai nạn xe nâng vì tải trọng hàng lên đến 35% tổng số những nguyên nhân gây tai nạn, hầu hết xuất phát từ việc chất hàng quá tải trọng cho phép. 

Đối với các loại xe nâng toyota 2.5 tấn, xe nâng komatsu 3 tấn, 5 tấn,… cách phòng tránh tai nạn xe nâng là chỉ nên tải nhỏ hơn hoặc bằng mức tải trọng này, không nên nâng vượt tải trọng cho phép. 

Cách phòng tránh tai nạn xe nâng này vừa giúp đảm bảo hoạt động bền bỉ, tăng tuổi thọ xe nâng đồng thời cũng giảm thiểu các tai nạn không đáng có.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn

Sau khi được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản về cách vận hành xe nâng, người điều khiển xe cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong quá trình vận hành, đây là cách phòng tránh tai nạn xe nâng tốt nhất. 

Tuyệt đối không lạm dụng xe nâng để tham gia thực hiện các nhiệm vụ ngoài quy định, không có giấy phép không được chạy xe nâng trên hệ thống các cung đường bộ,  không lơ là, bỏ qua các bước đảm bảo an toàn dù chỉ là nhỏ nhất.

Chú ký quan sát giúp giảm tai nạn xe nâng.

Chú ý quan sát giúp giảm các nguy cơ gây tai nạn xe nâng
Chú ý quan sát giúp giảm các nguy cơ gây tai nạn xe nâng

Đối với các loại xe nâng tải trọng lớn dù đến từ thương hiệu Toyota hay xe nâng Mitsubishi,…hàng hóa cần nâng hạ vô cùng lớn và cồng kềnh. 

Chính vì khối lượng hàng hóa lớn cũng khiến tầm nhìn, góc quan sát của người lái xe nâng có thể bị hạn chế. 

Cách phòng tránh tai nạn xe nâng với những khu vực kho hàng chật hẹp, người điều khiển xe cần thực hiện quan sát thật kỹ trước khi di chuyển. 

Đặc biệt, với những loại hàng hóa cần bốc xếp  như hàng hóa trên container, người lái nên dành 1 chút thời gian di chuyển và quan sát trước, định hình được vị trí sẽ di chuyển ở khu vực mình chuẩn bị làm việc. 

Đối với những người xung quanh nơi làm việc của xe nâng, cách phòng tránh tai nạn xe nâng đảm bảo an toàn tốt nhất cho những người này là đặt các biển báo xe nâng để hạn chế qua lại. 

Trên thực tế xảy ra không ít trường hợp tai nạn xe nâng gây ra bởi nguyên nhân do người bị kẹt lại bên trong khi tiến hành đẩy, xếp container.

Lái xe với tốc độ cho phép

Với các loại xe nâng kích thước, tải trọng lớn, chở nhiều hàng hóa cồng kềnh bạn sẽ rất khó để xử lý khi có tình huống bất ngờ.

Tải trọng chủ yếu của xe nâng được tập trung vào phần 2 bánh xe nâng trước. Điều chỉnh hướng lái được đặt ở vị trí vào 2 bánh sau. Vì vậy khi điều hướng xe nâng ở tốc độ cao sẽ rất khó khăn. Nếu người lái đổi hướng đột ngột có thể gây lật xe rất nguy hiểm.

Người lái xe cần đảm bảo điều khiển xe nâng với tốc độ vừa phải, vừa điều khiển vừa tiến hành quan sát. 

Tốc độ di chuyển ở khu vực rộng của xe nâng tối đa nên duy trì vào khoảng 10km/h. Trong khu vực nhà xưởng, nhà kho, tốc độ đảm bảo không nên quá 5km/h (bằng hoặc thấp hơn tốc độ của người đi bộ).

Tuyệt đối không di chuyển khi xe làm việc.

Người lái xe nâng cần đảm bảo chắc chắn rằng những người xung quanh nơi làm việc không di chuyển ở các khu vực trên và xung quanh xe khi xe đang vận hành.

Hãy đảm bảo rằng khi vận hành xe nâng, mọi thứ đều được kiểm soát và sắp đặt ở đúng vị trí vốn có của nó. 

Cách phòng tránh tai nạn xe nâng là không một công nhân nào được phép leo trèo lên các vị trí nguy hiểm ở nóc cabin và khu vực càng nâng ngoại trừ các chuyên viên kỹ thuật sửa chữa xe nâng.

Đánh dấu cảnh báo khu vực nguy hiểm

Nếu có thể, các đơn vị sử dụng xe nâng có thể thiết lập hệ thống cảnh báo sớm quanh khu vực làm việc của xe nâng. 

Cách phòng tránh tai nạn xe nâng có thể áp dụng sử dụng dây cảnh báo bao quanh,  biển chỉ dẫn, sơn hoặc đèn cảnh báo nguy hiểm tại khu vực làm việc của xe nâng.

Đảm bảo thời gian làm việc của người điều khiển.

Sức khỏe của người điều khiển xe nâng cũng đóng vai trò quan trọng được liệt kê trong các cách phòng tránh tai nạn xe nâng, luôn đảm bảo chắc chắn rằng người điều khiển xe nâng luôn trong trạng thái tỉnh táo khi điều khiển, có thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. 

Cũng tương tự như các loại phương tiện khác, người lái xe nâng không nên điều khiển xe trong một khoảng thời gian quá dài. Việc này giúp đảm bảo người lái xe luôn trong tình trạng tập trung và thoải mái nhất.

Thiết kế khu vực làm việc hợp lý.

Đối với các khu vực nhà kho, bến bãi,… việc sắp xếp khu vực làm việc dành riêng cho xe nâng và lối đi là vô cùng quan trọng. 

Cách phòng tránh tai nạn xe nâng là cần đảm bảo 2 yếu tố song song về diện tích sử dụng và an toàn vận hành. 

Khi thiết kế nhà kho cần chú ý đến góc cua, độ rộng để xe nâng có thể di chuyển và vận hành một cách dễ dàng. 

Để giúp tăng khả năng quan sát tại các khu vực rộng lớn cần chú ý dọn dẹp lối đi, bổ sung các gương cầu lồi tại ngã rẽ.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.