Những thiết bị hỗ trợ nối liền mạch điện trong các hệ thống là những chi tiết rất quan trọng, có giá thành rẻ, chi phí đầu tư thấp. Cầu đấu dây điện cũng là một trong những thiết bị rất hữu ích. Cùng CNSG tìm hiểu về cầu đấu dây điện và cách sử dụng hiệu quả ngay trong bài viết này.

Cầu đấu dây điện là gì?

Cầu đấu dây điện là gì
Cầu đấu dây điện là gì

Cầu đấu dây điện là thiết bị điện dân dụng quen thuộc, trong sinh hoạt thiết bị này còn được gọi là domino điện, trong công nghiệp các kỹ thuật  thường được gọi là cầu đấu dây điện. 

Cầu đấu dây điện là một thiết bị chuyên dụng với mục đích chính dùng để kết nối dây điện đến các thiết bị điều khiển hoặc các thiết bị động lực, có vai trò giúp nối liền mạch điện trong hệ thống điện hay trong tủ bảng điện.

Đặc điểm chính của cầu đấu dây điện

Người dùng cần nắm được những đặc điểm cơ bản của cầu đấu dây điện để lựa chọn thiết bị này phù hợp, mang đến hiệu quả và  đảm bảo độ an toàn cho hệ thống mạch điện.

Đặc điểm cơ bản của cầu đấu dây điện gồm:

 • Cầu đấu dây điện là thiết bị có trọng lượng nhẹ nên kích thước nhỏ gọn, dễ dàng và thuận tiện khi vận chuyển và lắp đặt.
 • Bởi có cấu tạo đơn giản nên thiết bị cầu đấu dây điện này cũng dễ sử dụng 
 • Cầu đấu dây điện được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phổ biến là nhựa và đồng thau.
 • Là thiết bị có khả năng chịu được tải lớn. 
 • Cầu đấu dây điện được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại và được kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt.
 • Sản phẩm cầu đấu dây điện trên thị trường sẵn có, đa dạng về mẫu mã.
 • Sản phẩm có độ bền cao, tiết kiệm được chi phí sửa chữa và thay mới đồng thời đảm bảo an toàn hệ thống mạch điện.
 • Có giá thành hợp lý.

Phân loại cầu đấu dây điện trên thị trường

Các loại cầu đấu dây điện
Các loại cầu đấu dây điện

Có nhiều loại cầu đấu dây điện như: cầu đấu khối, cầu đấu giắc cắm, cầu đấu lắp ghép, cầu đấu nối đất, cầu đấu mắt rời, …

Cầu đấu khối

Chuyên dùng để lắp đặt tủ điện ngoài trời, đấu ra nút nhấn, động cơ,…hoặc làm cầu đấu trung gian để nối liền mạch điện,  gồm các loại từ 4P đến 24P liền thành một khối dòng điện lên đến 500A.

Cầu đấu giắc cắm

Là loại cầu đấu dây điện được sử dụng trong ngành công nghiệp, nhất là trong ngành chế tạo máy bởi ngành này đòi hỏi thời gian lắp đặt ngắn.

Cầu đấu dây điện lắp ghép

Cầu đấu lắp ghép được thiết kế có phần nắp che, thường được sử dụng gắn trên thanh ray.

Cầu đấu mắt rời

Cầu đấu mắt rời có ưu điểm lớn là dễ tháo lắp, có thể thay đổi số lượng tùy ý, tiện lợi thường cài trên thanh ray

Cầu đấu dây điện nối đất

Đảm bảo sự an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng bởi cầu đấu có 2 chân tiếp đất. 

Ưu điểm của cầu đấu dây điện

 • Cầu đấu dây điện (domino điện) với rất nhiều những lợi ích thiết thực hiện đang trở thành giải pháp lắp đặt tối ưu cho hệ thống mạch điện hiện nay. 
 • Bởi khi sản xuất, cầu đấu dây điện được phủ lên bề mặt các tiết diện của thiết bị một lớp chống ăn mòn, từ đó có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa rất tốt. Vì thế, cầu đấu dây điện phù hợp với môi trường công nghiệp. 
 • Thiết kế của cầu đấu dây điện khá đơn giản, có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn, không có quá nhiều chi tiết phức tạp, nên dễ sử dụng và tháo lắp.
 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại cầu đầu khác nhau nên người dùng có nhiều sự lựa chọn.
 • Giá thành của thiết bị hợp lý là điều mà thiết bị đóng vai trò quan trọng trong mạch điện với chất lượng sử dụng cao nhưng lại có giá thành vô cùng hợp lý. 

Cách chọn cầu đấu dây điện phù hợp

Để chọn cách đấu cầu đấu dây điện phù hợp, người dùng cần lưu ý những thông tin cơ bản như sau:

 -Dựa trên chức năng và ứng dụng để biết sử dụng cấu đầu vào mục đích gì?

 -Dòng điện định mức là bao nhiêu?

– Cỡ dây kết nối

– Kiểu cầu đấu

– Số pha/ số mắt của cầu đấu

5 lý do lựa chọn cầu đấu dây điện để lắp đặt

So với các dòng sản phẩm khác, cầu đấu dây điện được xem là giải pháp lắp đặt tối ưu cho hệ thống mạch điện hiện nay, người dùng lựa chọn thiết bị này vì nhiều lợi ích thiết thực cùng tính năng vượt trội để lắp đặt:

Tuổi thọ cao

Thiết bị cầu đấu dây điện được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cao cấp nên có khả năng chống cháy nổ rất cao. 

Đặc biệt, cầu đấu còn chống sốc nhiệt để có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường khác nhau, đặc biệt là các môi trường có nhiệt độ thấp hay cao hơn so với mức bình thường. 

Chính vì vậy, thiết bị cầu đấu dây điện thường sẽ có độ bền cao trong quá trình sử dụng. Người dùng không phải lo lắng nhiều đến chi phí thay mới hay bảo dưỡng thiết bị trong thời gian dài.

Hiệu quả sử dụng cao

Cầu đấu điện có khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa rất tốt. Hiệu quả này có được là bởi các nhà sản xuất thường phủ lên bề mặt các tiết diện của thiết bị một lớp chống ăn mòn. 

Chính vì vậy, thiết bị hiện được lựa chọn ngày càng nhiều để ứng dụng môi trường công nghiệp hiện nay. 

Xem thêm:

Có nhiều sự lựa chọn

Hiện nay, thị trường đang cung cấp rất nhiều loại cầu đấu khác nhau như cầu đấu mắt cài, cầu đấu giắc cắm, cầu đấu khối, cầu đấu lắp ghép… Sự đa dạng về mẫu mã, tính năng sẽ khiến người dùng dễ dàng hơn khi lựa chọn.

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng thiết bị khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn sử dụng các loại cầu đấu tương ứng. 

Dễ sử dụng và tháo lắp

Thiết kế của các cầu đấu dây điện không có quá nhiều chi tiết phức tạp. Đồng thời, thiết bị cũng có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn. Vì vậy, trong quá trình lắp đặt hay sử dụng sẽ không tốn nhiều thời gian cũng như công sức của người dùng.

Giá thành hợp lý

Hầu hết các dòng cầu đấu trên thị trường đều có mức giá rất cạnh tranh, mặc dù những tiện ích và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống mạch điện với chất lượng sử dụng cao. 

Khi người dùng có nhu cầu thiết kế tủ điện công nghiệp hay hệ thống điện có sử dụng cầu đấu dây điện đều không phải băn khoăn nhiều về vấn đề chi phí đầu tư thiết bị. 

Khả năng tiết kiệm chi phí mà thiết bị mang lại là không hề nhỏ nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn.

Ứng dụng của cầu đấu dây điện

Với những tính năng hiện đại và nhiều ưu điểm vượt trội nên cầu đấu dây điện hiện được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường. 

Cầu đấu dây điện được ưa chuộng dùng từ hệ thống điện dân dụng cho đến điện công nghiệp đều rất thích hợp để ứng dụng. 

Dòng thiết bị điện này được lựa chọn phổ biến nhất là trong hệ thống tủ điện và mạch điện công nghiệp.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.