Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có lợi thế phát triển công nghệ chế biến thủy sản. Trong những năm qua, ngành thủy sản đang từng bước phát triển và khẳng định giá trị đóng góp của mình trong tổng thu nhập quốc gia. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu những tiềm năng của ngành công nghệ chế biến thủy sản trong thời gian tới.

che-bien-thuy-san
Những tiềm năng phát triển của ngành chế biến thủy sản

Những thông tin cơ bản về ngành công nghệ chế biến thủy sản

Công nghệ chế biến thủy sản

Công nghệ chế biến thủy sản tham gia vào quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến các loại thủy sản nói chung. Trong suốt quá trình chế biến thủy sản đến tay người tiêu dùng vẫn giữ giá trị dinh dưỡng, chất lượng và hương vị của hải sản. Sau đó hải sản được chế biến thành nhiều thành phẩm khác nhau và cung cấp cho thị trường tiêu thụ.

Ngành công nghệ chế biến thủy sản

Đây là ngành đào tạo cán bộ kỹ thuật tốt nghiệp có kiến thức và kỹ năng về chế biến thủy sản, có tinh thần và đạo đức nghề nghiệp nghiêm túc, khả năng thích ứng với nhiều loại công việc khác nhau trong các cơ sở giáo dục, quản lsy sản xuất, doanh nghiệp hoặc tự tạo ra các công việc sản xuất và dịch vụ trong ngành chế biến thủy sản.

Ngành công nghệ chế biến thủy sản sẽ trang bị hệ thống kiến thức và kỹ năng thực hành trong bảo quản và chế biến, nuôi trồng thủy hải sản. Áp dụng kỹ thuật và công nghệ, sử dụng các thiết bị tiên tiến để sản xuất, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm cho thủy sản.

che-bien-thuy-san
Ngành chế biến thủy sản đang có nhiều cơ hội phát triển

Điều kiện thuận lợi để công nghệ chế biến thủy sản phát triển

Điều kiện đánh bắt

  • Nước ta có bờ biển dài 3260km và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn với nguồn nước dồi dào trữ lượng ước tính khoảng 3,9 – 4 triệu tấn
  • Có nhiều loại hải sản nổi tiếng như hải sâm, bào ngư, sò điệp…
  • Ở nước ta có bốn vùng đánh bắt thủy sản chính là Hải Phòng – Quảng Ninh, Hoàng Sa – quần đảo Trường Sa, Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau – Kiên Giang.

Điều kiện nuôi trồng

  • Ven biển nước ta có nhiều bãi triều, đầm phá, rừng ngập mặn rất thích hợp cho nuôi trồng thủy sản nước lợ
  • Vùng biển tiếp giáp đảo, vũng, vịnh có điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn
  • Nước ta có nhiều sông ngòi kênh rạch ao hồ… giúp phát triển ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt.
  • Ở Việt Nam có hơn 2000 loài cá trong đó có 110 loài có giá trị xuất khẩu cao và hơn 100 loài tôm (một số loại tôm quý). Ngoài ra còn có các loại hải sản đặc biệt như hải sâm, bào ngư, sò…
che-bien-thuy-san
Nước ta có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành chế biến thủy sản

Tiềm năng phát triển ngành công nghệ chế biến thủy sản trong tương lai

Ngành chế biến thủy sản trong những năm qua đã phát triển nhanh chóng và có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai. Năm 2021 tổng sản lượng thủy sản đạt 7,7 tỷ đô la Mỹ và giá trị xuất khẩu đạt 9 tỷ đô la Mỹ; 10 tháng đầu năm 2020 giá trị xuất khẩu đạt 7,1 tỷ đô la Mỹ. Việt Nam đã trở thành nhóm nước xuất khẩu thủy sản nhiều trong khu vực và có tên tuổi trên thị trường thế giới. 

Trong tương lai khi nước ta mở rộng thị trường, tham gia các tổ chức kinh tế thương mại xuyên khu vực sẽ tạo điều kiện đưa thủy sản Việt Nam đến tay người tiêu dùng ở nhiều nước khác nhau. Không chỉ góp phần nâng cao kinh tế đất nước, ngành công nghệ chế biến thủy sản còn mang lại nhiều cơ hội việc làm cho lao động trong nước.

che-bien-thuy-san
Thủy sản nước ta rất tươi ngon

Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ chế biến thủy sản

Sau khi được đào tạo trong ngành công nghệ chế biến thủy sản sẽ có cơ hội làm việc tại một số đơn vị:

  • Làm việc trong công ty sản xuất, chế biến và kinh doanh thủy sản (cơ sở chế biến cá khô, cá đông lạnh, đóng hộp, nước mắm, dầu cá,…
  • Làm việc trong Ban quản lý khu công nghiệp – khu chế xuất, cụm công nghiệp, cơ sở thủy sản trên toàn quốc, làm việc tại vị trí tổ chức phân tích, chứng nhận chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản
  • Ngoài ra có thể tiếp tục học lên cao học với vị trí cán bộ ngành thủy sản tại địa phương tại các phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy Sản, Công ty Nuôi trồng thủy sản hoặc các chuyên ngành có liên quan khác.

Trên đây là những thông tin về ngành công nghệ chế biến thủy sản, có thể thấy ngành này đang có tiềm năng phát triển trong tương lai cùng với đó kéo theo các một số ngành khác phát triển. Bên cạnh việc chế biến, vận chuyển thủy sản đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân phối sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng hải sản luôn tươi ngon việc sử dụng các loại xe nâng hàng là giải pháp tối ưu được nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản lựa chọn. Nếu có những thắc mắc liên quan đến vấn đề xe nâng CNSH hãy nhanh tay liên hệ với Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn để được hỗ trợ.

che-bien-thuy-san
Sản phẩm xe nâng hỗ trợ vận chuyển hàng hóa và sản phẩm thủy sản chế biến

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ showroom: 154/1 Quốc lộ 1A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hệ: 0987.115.148 – 0282.218.9088

Email: Congnghiepsg@gmail.com

Website: https://xenangnhapkhau.com/

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.