Advertisements

Chiến lược phát triển sản phẩm đề cập đến các phương pháp và hành động được sử dụng để đưa sản phẩm mới ra thị trường hoặc sửa đổi các sản phẩm hiện có để tạo ra hoạt động kinh doanh mới. Sự phát triển của một sản phẩm bao gồm một số bước, từ việc tạo ra ý tưởng đến việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Vậy chiến lược phát triển sản phẩm mới là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chiến lược phát triển sản phẩm mới là gì?

Chiến lược phát triển sản phẩm mới là gì
Chiến lược phát triển sản phẩm mới là gì

Chiến lược phát triển sản phẩm mới là một quá trình giới thiệu sản phẩm mới vào thị trường hiện tại hoặc thị trường mới thông qua nghiên cứu thị trường liên tục, thử nghiệm rộng rãi và lập kế hoạch cẩn thận cho ý tưởng sản phẩm.

Chiến lược phát triển cũng có thể là đưa sản phẩm hiện có vào một thị trường mới. Đôi khi một công ty cũng muốn có một chiến lược phát triển sản phẩm cho mọi sản phẩm hiện có trên một thị trường hiện có. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra khi một công ty giới thiệu một tính năng mới, thay đổi nhãn hiệu hoặc tung ra một dòng sản phẩm bổ sung mới.

Xem thêm: Cách để xây dựng quy trình phát triển sản phẩm mới

Các giai đoạn xây dựng chiến lược phát triển

Toàn bộ quy trình xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm mới có thể được tóm tắt trong tám bước. Các bước này tương tự cũng áp dụng cho các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ và thậm chí cả các tập đoàn. Tất cả các dự án phát triển đều trải qua các bước này và chúng quyết định đối với sự thành công của vòng đời sản phẩm.

Bước 1: quá hình trình hình thành ý tưởng

Bước đầu tiên là tạo ra ý tưởng, trong đó một công ty tạo ra các ý tưởng cho các sản phẩm mới một cách có hệ thống dựa trên các vấn đề trong thế giới thực, các sản phẩm thị trường hiện có và nghiên cứu đối tượng. Đối với mỗi sản phẩm, công ty phải nghĩ ra hàng trăm ý tưởng trước khi quyết định chọn ra một vài ý tưởng tốt.

Các công ty có thể tìm kiếm các nguồn ý tưởng nội bộ nơi nhân viên hiện tại và các bên liên quan của tổ chức đóng góp ý kiến. Điều này bao gồm nghiên cứu và phát triển, quản lý sản phẩm, nhà tiếp thị,… Mặt khác, các công ty có thể tìm kiếm các nguồn ý tưởng bên ngoài. Điều này có thể bao gồm mọi thứ từ các bên liên quan bên ngoài, nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh đến các nguồn cảm hứng thứ cấp.

Bước 2: Tuyển chọn ý tưởng hay nhất

Lựa chọn ý tưởng hay nhất trong số các ý tưởng
Lựa chọn ý tưởng hay nhất trong số các ý tưởng

Tuyển chọn ý tưởng đơn giản là lọc tất cả các ý tưởng trong một công ty và chọn ra một vài ý tưởng tốt. Đó là về việc xác định một loại ý tưởng nhất định và sau đó chọn ra ý tưởng tốt nhất trong số chúng. Một khi quá trình phát triển sản phẩm chính thức bắt đầu, một công ty không thể quay lại và nghĩ ra những ý tưởng mới để thực hiện nó. Bất kỳ phương pháp nào thay đổi trong quá trình này có thể gây ra chậm trễ.

Bước 3: Phát triển các khái niệm sản phẩm

Sau khi công ty đã quyết định về một ý tưởng, bước tiếp theo là biến ý tưởng này thành một khái niệm sản phẩm. Ý tưởng sản phẩm là bản kế hoạch đầy đủ và chi tiết hơn. Khi phát triển ý tưởng sản phẩm, bạn cần thử nghiệm nó trên thị trường hiện có. Các khái niệm sản phẩm cần phải khá chính xác để có hiệu quả và đây là lúc thử nghiệm bắt đầu.
Khi bạn thử nghiệm các khái niệm với khán giả, bạn sẽ thấy phản ứng, sự hấp dẫn và độ tin cậy của mọi người. Trong khi đó, các công ty có thể hỏi người tiêu dùng những câu hỏi cụ thể để giúp họ thiết kế, định giá và tạo mẫu sản phẩm.

Bước 4: Phát triển chiến lược sản phẩm

Một khi bạn đã phát triển một khái niệm sản phẩm hoàn chỉnh và đã được chứng minh, bạn cần một chiến lược tiếp thị hiệu quả. Chiến lược phát triển sản phẩm mới được phát triển bởi công ty xem xét thị trường hiện tại, thị phần và đối tượng mục tiêu.
Một chiến lược tiếp thị có một số phần chính, bao gồm những phần sau.
– Đề xuất giá trị
– Mô tả thị trường mục tiêu
– Mục tiêu về khả năng sinh lời và thị phần (tập trung vào mục tiêu SMART)
– Kế hoạch định giá
– Phân bổ ngân sách tiếp thị và bán hàng
– Mục tiêu bán hàng Giá trị dài hạn, kinh doanh và tiếp thị hỗn hợp.
– Chiến lược tiếp thị cũng cho phép các công ty theo dõi các số liệu nhất định.

Bước 5: Phát triển sản phẩm

Phát triển sản phẩm thông qua chiến lược của doanh nghiệp
Phát triển sản phẩm thông qua chiến lược của doanh nghiệp

Phát triển sản phẩm bắt đầu sau khi phân tích hoạt động kinh doanh. Cho đến thời điểm này, sản phẩm của bạn là một ý tưởng sơ bộ, một nguyên mẫu hoặc một sản phẩm tiềm năng. Tuy nhiên, bước này đảm bảo rằng nó sẽ trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Sau khi công ty có mẫu sản phẩm tại chỗ, công ty phải tiến hành thử nghiệm. Các nhà tiếp thị có xu hướng thu hút khách hàng dùng thử sản phẩm; Nó giúp họ có được ý tưởng về những gì khách hàng muốn.

Lợi ích của xây dựng chiến lược phát triển

Một chiến lược phát triển sản phẩm mới mạnh mẽ có thể giúp công ty của bạn biến một ý tưởng thành một sản phẩm có lợi nhuận và sau đó sửa đổi nó để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường. Chiến lược phát triển sản phẩm của bạn có thể xác định các lĩnh vực cần cải thiện cũng như các phương pháp thành công nhất. Để tận dụng tối đa các chiến lược phát triển sản phẩm của bạn, hãy xem xét cách các kỹ thuật khác nhau hoạt động cho từng bước và thực hiện các điều chỉnh dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.