Pin lithium với nhiều ứng dụng quan trọng được dùng rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên cách sử dụng làm sao để tăng tuổi thọ pin lithium và cách tính chu kỳ sạc của pin lithium như thế nào vẫn là thắc mắc của nhiều người dùng. 

Trong bài viết này CNSG sẽ giải đáp những thắc mắc đó, cùng tham khảo nhé!

Chu kỳ sạc của pin lithium là gì?

Chu kỳ sạc của pin lithium là gì
Chu kỳ sạc của pin lithium là gì
 • Khi sử dụng pin lithium, người tiêu dùng có thể cho rằng tuổi thọ sạc và xả của pin lithium là “2000 lần”. “2000 lần” này đề cập đến số chu kỳ sạc và xả của pin.
 • Ví dụ: Giả sử có một pin lithium chỉ sử dụng một nửa lần sạc trong một ngày và sau đó được sạc đầy. Vào ngày hôm sau, nó lại chỉ sử dụng một nửa năng lượng của mình. Mặc dù pin đã được sạc hai lần, nhưng đây không được tính là một chu kỳ sạc mà chính xác là hai chu kỳ.
 • Chu kỳ sạc của pin lithium là khi pin chuyển từ trạng thái được sạc đầy sang trạng thái trống và sau đó từ trạng thái trống đến khi được sạc đầy. Chu kỳ này không phải là một lần sạc. Người sử dụng dòng pin này có thể mất vài lần sạc để hoàn thành một chu kỳ.
 • Mỗi khi hoàn thành một chu kỳ sạc của pin lithium, dung lượng pin sẽ giảm đi một chút. Tuy nhiên, dung lượng bị giảm là cực kỳ nhỏ. Pin lithium chất lượng cao thường vẫn sẽ vẫn giữ được 80% dung lượng ban đầu sau nhiều chu kỳ sạc. 
 • Trên thị trường hiện nay, nhiều sản phẩm pin lithium có tuổi thọ cao trên 10 năm khi pin lithium có chu kỳ trên 4000 lần. 
 • Tuổi thọ 2000 chu kỳ có nghĩa là nhà sản xuất đã đạt được khoảng 2500 lần sạc lại ở độ sâu xả không đổi (chẳng hạn như 80%) và đạt 2000 chu kỳ sạc. Với cách tính toán đơn giản hơn, bỏ qua các yếu tố khác có thể làm giảm dung lượng pin Lithium và chúng ta lấy 80% của 2500, chúng ta sẽ nhận được 2000.
 • Tuy nhiên, do tác động của các yếu tố khác nhau trong điều kiện sử dụng và vận hành các loại xe nâng tay điện, xe nâng điện, xe máy, xe đạp điện,…, đặc biệt là xem xét độ sâu phóng điện (DOD) trong quá trình sạc không đổi như thế nào, “2000 chu kỳ sạc” chỉ có thể được sử dụng làm tham chiếu cho tuổi thọ của pin.
 • Nhìn chung, tuổi thọ của pin lithium liên quan đến số lần hoàn thành chu kỳ sạc chứ không liên quan trực tiếp đến số lần sạc.

Xem thêm:

Sạc sâu và cạn của pin lithium

Cách tính thông số sạc và xả của pin lưu trữ (1)
Cách tính thông số sạc và xả của pin lưu trữ (1)
 • Sạc sâu và cạn cũng là một cách khác để nói về vòng đời của của pin Lithium, thường là 2000 – 3000 chu kỳ sạc.
 • Giả sử công suất được cung cấp khi xả hết là Q. Nếu không tính đến việc giảm dung lượng sau mỗi chu kỳ sạc, pin lithium có thể cung cấp hoặc bổ sung tổng cộng năng lượng 2000Q-3000Q trong suốt thời gian sử dụng.
 • Từ đó người dùng có thể nhận biết rằng nếu bạn sử dụng 1/2 mỗi lần, bạn có thể sạc 4000-6000 lần; nếu bạn sử dụng 1/3 mỗi lần, bạn có thể sạc 6000-9000 lần. 
 • Bất kể pin Lithium được sạc như thế nào, thì việc cộng thêm tổng số năng lượng từ 2000Q đến 3000Q là không đổi.
 • Tuổi thọ của pin Lithium liên quan đến tổng số lần sạc của pin và không liên quan gì đến số lần sạc. Ảnh hưởng của sạc sâu và sạc cạn đối với tuổi thọ pin lithium là tương tự nhau.
 • Thực tế khi người dùng sử dụng pin, hiện tượng phóng điện nông và sạc cạn có lợi hơn cho pin lithium. Chỉ cần sạc sâu khi mô-đun nguồn của sản phẩm được hiệu chỉnh cho pin lithium. 
 • Do đó, các sản phẩm sử dụng pin lithium-ion không bị ràng buộc về quy trình: chúng có thể được sạc bất cứ lúc nào mà không lo ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến tuổi thọ pin

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến pin lithium là rất lớn, nếu  sử dụng pin lithium trong môi trường cao hơn nhiệt độ hoạt động quy định với mức nhiệt độ trên 35 ℃ thì công suất của pin sẽ tiếp tục giảm. Nếu một thiết bị được sạc ở nhiệt độ như vậy, thiệt hại cho pin sẽ lớn hơn. 

Pin sẽ bị hư hỏng ngay cả khi được bảo quản nhưng trong môi trường nhiệt độ quá nóng. 

Nếu bạn sử dụng pin Lithium trong môi trường nhiệt độ thấp (dưới 4 ℃), tuổi thọ của pin cũng sẽ bị giảm. Tuy nhiên, không giống như ở nhiệt độ cao, một khi nhiệt độ tăng lên, các phân tử trong pin sẽ nóng lên và ngay lập tức trở lại điện tích trước đó.

Do đó, để kéo dài tuổi thọ của pin lithium hãy sử dụng nó ở nhiệt độ hoạt động bình thường càng thường xuyên càng tốt.

Tận dụng tối đa pin lithium

 • Để tận dụng tối đa pin lithium, người dùng cần sử dụng nó thường xuyên để các electron trong pin Lithium luôn ở trạng thái chảy. Nếu không thường xuyên sử dụng pin lithium, hãy nhớ hoàn thành chu kỳ sạc hàng tháng và hiệu chuẩn nguồn điện bằng cách thực hiện biện pháp xả sâu và sạc sâu ít nhất một lần.
 • Sau khi sử dụng hết số chu kỳ sạc và xả danh định, khả năng lưu trữ năng lượng của pin sẽ giảm xuống đến một mức nhất định, nhưng pin vẫn có thể tiếp tục được sử dụng.
 • Pin Lithium không có giới hạn về số lần có thể sạc lại. Các hãng sản xuất pin thông thường có thể sạc và xả pin ít nhất 2000 lần với mức dung lượng pin được duy trì ở mức hơn 80% dung lượng ban đầu.
 • Nếu sạc và xả mỗi ngày một lần, pin có thể được sử dụng trong 5 năm. Thông thường, pin dùng cho viễn thông được sạc từ 2500 lần trở lên, điều này khiến pin không bền.

Phương pháp duy trì pin lithium để sử dụng lâu hơn

Để kéo dài tuổi thọ pin lithium, không chỉ áp dụng chu kỳ sạc của pin lithium phù hợp mà cần dùng đúng hướng dẫn và áp dụng các phương pháp thích hợp để duy trì pin thiết bị của bạn:

 • Hãy sạc đầy thiết bị mỗi lần khi bạn sạc pin thiết bị.
 • Pin cần được sạc khi điện còn dưới 15 – 20% và chú ý không xả hết pin.
 • Sạc bằng bộ sạc gốc của đơn vị cung cấp pin lithium chính hãng; không sử dụng bộ sạc của bên thứ ba.
 • Không sử dụng thiết bị khi đang được sạc.
 • Không sạc quá mức: ngừng sạc sau khi pin đầy.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.