Advertisements

Cách đây vài tháng, trước khi tình hình Covid diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp cũng đã phải đứng giữa lằn ranh sinh tồn khi sức mua của thị trường trong và ngoài nước giảm mạnh, giao thương hàng hóa giữa các nước trở nên khó khăn gây ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu. 

Đỉnh điểm là đợt bùng dịch gần đây khi lần đầu tiên 2 chị thị cách ly được ban hành liên tiếp như một đòn chí mạng khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trút hơi thở cuối cùng, còn các doanh nghiệp lớn bắt đầu phải thở oxy, cắt giảm mọi chi phí có thể để có thể sinh tồn qua mùa dịch.

Tuy nhiên lịch sử xưa nay luôn cho thấy rằng trong nguy luôn có cơ, khi mà thị trường chạm đáy, nhiều doanh nghiệp phải rời bỏ cuộc chơi thì những kẻ kiên trì đến cuối là người chiến thắng và giành lấy miếng bánh thị trường vốn bị chia năm xẻ bảy. Các tay chơi lão luyện đã bắt đầu âm thầm chuẩn bị nguồn lực để trỗi dậy mạnh mẽ sau dịch, dự đoán rằng trạm nghỉ này sẽ kéo dài ít nhất trong 2 năm trước khi khởi sắc trở lại.

Vậy thì các doanh nghiệp vẫn đang bám trụ cần phải làm gì để không bị hụt hơi so với những đối thủ cũ và mới? Dưới đây là một vài điều mà Công Nghiệp Sài Gòn đang áp dụng và đã gặt hái được một chút thành quả, dù không lớn nhưng cũng là tín hiệu tích cực trong thời điểm đen tối này.

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì

Chuyển đổi số doanh nghiệp là đưa quy trình quản lý vận hành lên nền tảng mạng Internet nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và tốn kém ít chi phí hơn.

Thế nhưng việc chuyển đổi số này cũng mang đến cơ hội để các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Vậy CNSG đã thực hiện điều đó như thế nào?

1. Tập trung vào tập khách hàng đang có

Là một doanh nghiệp truyền thống vốn doanh thu tạo ra từ đội ngũ sale chào hàng và tham gia đấu thầu nên việc tích lũy thông tin khách hàng dù chưa được chuẩn hóa bằng hệ thống chăm sóc tự động nhưng về cơ bản vẫn khá đầy đủ thông tin để có thể tạo được kết nối.

Mục tiêu thời điểm này chuyển từ việc bán hàng (các loại xe nâng) sang tư vấn và hướng tới các dịch vụ liên quan như bảo dưỡng, bảo trì thiết bị giúp công ty vẫn có nguồn thu để duy trì đội ngũ mà không phải cắt giảm hàng loạt. 

Khi lượng khách hàng đủ lớn thì doanh thu từ những dịch vụ đi kèm đôi khi còn ổn định hơn là việc bán hàng vì đặc thù các sản phẩm của CNSG là máy móc công nghiệp vốn có thời gian sử dụng lâu dài.

2. Thay đổi phương thức tiếp thị và bán hàng

Đương nhiên việc bán hàng theo phương thức telesale, tổ chức hội chợ, tham gia đấu thầu,… là không thể thay thế được thế nhưng sự thay đổi về hành vi mua hàng sau đại dịch là điều chắc chắn, các doanh nghiệp trẻ hơn có xu hướng tiếp cận thông tin qua những kênh digital ngày càng tăng và những người đi trước trong cuộc chơi này sẽ có lợi thế, đơn giản vì những tài sản số không hình thành và mang lại kết quả trong một sớm một chiều. 

Mục tiêu CNSG hướng tới là xây dựng sự nhận diện của thương hiệu trên nền tảng Website và các mạng xã hội dành cho doanh nghiệp như Linkedin. Các loại hình quảng cáo tính phí được tạm ngừng hoặc giảm tới 80% để chuyển ngân sách sang các hình thức bền vững hơn như SEO, Email,…

3. Thay đổi cách thức quản lý và làm việc

chuyen doi so doanh nghiep la gi

Không loại trừ khả năng tình hình dịch bệnh sẽ kéo dài và doanh nghiệp bắt buộc phải sống chung với cách làm việc từ xa đối với các bộ phận sale, marketing, back office,…. thế nên xây dựng quy trình làm việc và quản lý công việc là điều bắt buộc trong thời điểm này. Các tập đoàn lớn trên thế giới đã tiến hành thử nghiệm và thay đổi từ năm ngoái khi mà thời điểm dịch mới bùng phát và gặt hái được khá nhiều kết quả tích cực có thể kế đến như Google, Facebook đã cho nhân viên làm việc tại nhà. 

CNSG bắt đầu thí điểm với bộ phận sale và marketing bằng cách chuyển từ quản lý công việc sang quản lý mục tiêu. Với sự phát triển của các công cụ miễn phí (hoặc giá rẻ gần như miễn phí) như Trello, Google Suit, hệ thống Cloud Phone, tổng đài ảo,…Các bộ phận sẽ họp thống nhất mục tiêu trong tháng và báo cáo kết quả theo tuần hoặc theo ngày tùy theo mức độ rủi ro của công việc. 

Thay vì mất thời gian theo dõi nhân sự làm gì, sử dụng thời gian như thế nào, các leader giờ đây sẽ chuyển sang giám sát dự án và điều chỉnh từ xa.

Tác động của kinh tế, môi trường và chính trị sẽ thay đổi cách thức vận hành của doanh nghiệp, cuộc chơi vẫn tiếp diễn bất kể bạn có muốn tham gia hay không. Nên nhớ rằng không có giải pháp chung cho tất cả các doanh nghiệp, sự thay đổi quá trình thử sai liên tục để chọn ra phương án tối ưu nhất. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.