Hiện nay cơ khí chế tạo đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp chế tạo nhằm tạo ra các máy móc thiết bị mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hơn thế nữa, việc ứng dụng CNC trong cơ khí chế tạo là giải pháp hiệu quả giúp tạo ra các sản phẩm, công cụ, máy móc… có độ chính xác cao. Vậy cơ khí chế tạo là gì? Ứng dụng công nghệ CNC như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

co-khi-che-tao
Cơ khí chế tạo và ứng dụng công nghệ CNC

Cơ khí chế tạo là gì?

Cơ khí chế tạo đóng một vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, từ ô tô và hàng không vũ trụ đến công nghệ sinh học và điện tử máy tính. Công việc kỹ thuật cơ khí liên quan đến thiết kế, phát triển, xây dựng và thử nghiệm tất cả các loại thiết bị và hệ thống cơ khí, công cụ, động cơ và máy móc.

Các kỹ sư cơ khí thiết kế và sản xuất mọi thứ từ các bộ phận nhỏ như vòng bi đến hệ thống băng tải và các thiết bị lớn khác. Ví dụ về các sản phẩm mà kỹ sư cơ khí có thể thiết kế và phát triển là: động cơ đốt trong; sự truyền tải; thành phần cơ khí; Động cơ máy bay; hệ thống điều khiển; các thiết bị y tế; ổ đĩa; cảm biến; tuabin khí; tuabin gió; pin nhiên liệu; máy nén khí; người máy; thiết bị nhiệt; và máy công cụ…

Xem thêm: Top 6 vật liệu xây dựng mới nhất tại thị trường Việt Nam

Những phương pháp cơ khí chế tạo truyền thống

Phương pháp gia công không phôi

phuong-phap-gia-cong-khong-phoi
Phương pháp gia công không phôi

Gia công không phôi là phương pháp máy móc cơ học đảm bảo rằng khối kim loại được giữ nguyên vẹn và không có kim loại nào bị thải ra ngoài. Một số phương pháp gia công không phôi điển hình là gia công biến dạng, gia công áp lực hoặc gia công nóng.

Trong gia công cơ khí, phôi là thành phần không thể thiếu ở mỗi công đoạn. Cụ thể, phôi ở đây được chia thành 2 loại:

  • Thứ nhất, phôi có thể hiểu là nguyên liệu đầu vào, trải qua quá trình gia công cơ khí để tạo ra thành phẩm. Ví dụ, các tấm thép không gỉ lớn là phôi, cần được cắt và mài giũa để tạo ra một chiếc thìa thép không gỉ thành phẩm.
  • Thứ hai, phôi hay còn được hiểu là phần nguyên liệu được thải ra ngoài trong quá trình gia công tiện, phay, bào, cắt,… Ví dụ để tạo ra một chiếc thìa inox người ta sẽ sử dụng máy để gia công cơ khí. Các gốc thép không gỉ và thép không gỉ cắt ra dư thừa cũng gọi là khoảng trống. Trong khái niệm gia công không có phôi, “phôi” sẽ được hiểu theo nghĩa thứ hai này.

Phương pháp gia công không phôi cho ra đời các sản phẩm gọi là khởi phẩm. Chúng mới chỉ được tạo hình sơ bộ, hình dáng còn thô, độ nhẵn bề mặt chưa cao. Để đảm bảo độ tinh xảo, những sản phẩm này cần phải trải qua quá trình cắt khắc, cắt laser,… mới có thể hoàn thiện.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp sản phẩm không cần cắt (vì không phải là bề mặt lắp). Hoặc do bề mặt sản phẩm đã đảm bảo độ nhẵn và độ chính xác cao nhờ áp dụng các phương pháp đúc áp lực, chính xác theo khuôn chảy, rèn chính xác v.v.

Phương pháp gia công cắt gọt

phuong-phap-gia-cong-cat-got
Phương pháp gia công cắt gọt

Cắt là một kỹ thuật trong đó người vận hành di chuyển một vật liệu (phôi) như kim loại và dụng cụ trong mối quan hệ với nhau để định hình phôi thành hình dạng mong muốn thông qua cạo, khoan, v.v. Cắt có thể được chia thành hai phương pháp: lăn, nơi phôi được giữ lại trong khi dụng cụ quay và quay, thay vào đó, phôi được quay

Ưu – Nhược điểm công nghệ CNC trong cơ khí chế tạo

Ưu điểm

CNC là ứng dụng của công nghệ hiện đại vì thế không yêu cầu đòi hỏi về kinh nghiệm của người thợ quá cao.  Đây là phương pháp được thực hiện hoàn toàn dựa trên quá trình điều khiển của máy móc. Và con người giữ vai trò giám sát để máy hoạt động tốt nhất.

  • Tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí, sản xuất hàng loạt sản phẩm.
  • Tự động hóa toàn bộ quy trình sản xuất nhờ vào việc ứng dụng kĩ thuật  hiện đại.
  • Quá trình gia công được thực hiện nhanh chóng với độ chính xác cao, bởi sự linh động trong việc thay đổi chương trình gia công. Thời gian hiệu chỉnh nhanh, đặc biệt có thể tự động điều chỉnh khi gặp sự cố sai sót.

Nhược điểm

  • Giá thành máy cao hơn so với các loại máy chế tạo trên thị trường.
  • Chi phí bảo trì, sửa chữa tốn chi phí khá cao.
  • Việc vận hành máy móc khá phức tạp, nên đòi hỏi những người vận hành có kỹ thuật cao.

Tổng kết

Khi đọc bài chia sẻ trên, có lẽ bạn đã hiểu được phần nào về cơ khí chế tạo và ứng dụng công nghệ CNC như thế nào. CNSG không chỉ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về ngành công nghiệp mà còn mang đến cho bạn những sản phẩm xe CNSG uy tín và chất lượng nhất.

Nếu bạn đang quan tâm về xe nâng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ nhất nhé!

Địa chỉ showroom: 154/1 Quốc lộ 1A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hệ: 0987.115.148 – 0282.218.9088

Email: Congnghiepsg@gmail.com – Marketing.cnsg@gmail.com

Tìm hiểu thêm về xe nâng hàng tại website https://xenangnhapkhau.com/

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.