Công nghệ âm thanh hiện đại ngày nay cũng có những bước tiến mới nhằm tăng trải nghiệm, tương tác người dùng khi xem phim, nghe nhạc, giải trí,…với nhiều hướng âm thanh và dạng nguồn phát đa dạng như nguồn âm thanh cố định, nguồn âm thanh từ trái sang vải, âm thanh dạng vòm, âm thanh trong trẻo,… 

Dưới đây CNSG sẽ cập nhật 6 công nghệ  âm thanh hiện đại hiện nay, cùng khám phá và lựa chọn nhé!

Công nghệ âm thanh Mono ( Monophonic )

Công nghệ âm thanh Mono và Stereo (1)
Công nghệ âm thanh Mono và Stereo (1)
 • Âm thanh Mono là loại âm thanh phát ra từ một hướng duy nhất và chỉ có 1 kênh phát nên người nghe dễ dàng hình dung, cảm nhận rõ ràng được âm thanh mình nghe đều phát ra từ 1 điểm chính trong không gian. 
 • Nguồn phát ra âm thanh loại Mono khi áp dụng công nghệ âm thanh hiện đại đều từ 1 điểm cố định duy nhất.
 • Trong đời sống hằng ngày, âm thanh dạng Mono cũng dễ dàng nhận biết như tiếng chim hót bên cửa sổ, tiếng người nói bên ngoài.
 • Nhà sản xuất các hãng loa nhạc, nguồn âm thanh vận dụng được tính chất của loại âm thanh này để sản xuất ra các loại thiết bị loa có nguồn tập trung vào hướng mà người nghe muốn nghe, dành cho những ai không muốn nghe âm thanh vang, tràn ngập khắp trong không gian. 
 • Công nghệ âm thanh hiện đại Mono cũng “quy định” các nguồn phát ra âm thanh hoàn toàn giống nhau dù xung quanh có nhiều nguồn phát.

Công nghệ âm thanh Stereo

 • Khác với âm thanh Mono chỉ phát ra từ 1 hướng, âm thanh Stereo là dạng âm thanh có chiều phân bổ nhất định từ phải qua trái, trái qua phải và nguồn âm thanh phát ra được lấy từ nhiều nguồn đa dạng khác nhau.
 • Thính giác con người khi nghe âm thanh dạng Stereo thường nghe dạng âm thanh di chuyển từ tai bên này sang tai bên kia. 
 • Âm thanh Stereo thường được đánh giá là rất chân thực vì loại âm thanh này khiến người nghe cảm nhận được rõ rệt về vị trí của từng âm thanh, cảm giác về không gian và cả sự chuyển động.
 • Âm thanh dạng Stereo cũng được áp dụng công nghệ âm thanh trong các thiết bị tai nghe để tăng thêm trải nghiệm thú vị, chân thực cho người dùng khi nghe nhạc, xem phim, chơi game,… trên các thiết bị vi tính. 

Xem thêm: Công nghệ Hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ Hybrid trên xe ôtô

Công nghệ âm thanh vòm

 • Âm thanh vòm ( âm thanh Surround) là dạng âm thanh phát ra từ nhiều hướng của người nghe, âm thanh bao quanh con người với cơ chế phát ra âm thanh dạng hình vòm, hình thành các vòng cung lớn nhỏ.
 • Âm thanh vòm thực hiện chức năng nhằm đem đến cho người nghe nhiều kênh âm thanh đa dạng, tái tạo không gian âm thanh giúp người nghe có trải nghiệm âm thanh tốt nhất, chân thực nhất.
 • Công nghệ âm thanh hiện đại áp dụng âm thanh vòm phổ biến nhất trong các rạp chiếu phim hoặc tivi màn hình lớn nhằm tái hiện âm thanh chân thực trong các cảnh phim hành động hoặc bộ phim bom tấn, người xem phim trong rạp ở mọi vị trí sẽ cảm nhận rất rõ về âm thanh sống động, nghe được cụ thể và cảm giác rất “đã” khi xem phim bom tấn.

Xem thêm: Công nghệ thực tế ảo thay đổi cách nhìn của thế giới

Công nghệ âm thanh Dolby

 • Công nghệ âm thanh Dolby Digital cũng là một trong những định dạng âm thanh vòm, loại âm thanh này giúp phát ra những âm thanh đa chiều, lan tỏa khắp không gian người nghe đang ngồi.
 • Công nghệ âm thanh Dolby Atmos hiện nay cũng đang được ứng dụng cho nhiều thiết bị âm thanh đa dạng khác nhau như laptop, tivi, smartphone, tablet. 
 • Công nghệ âm thanh Dolby Atmos với 6 kênh âm thanh chính kết hợp như : 2 kênh phải và trái (loa trái, loa phải, ) 1 kênh giữa ( loa giữa ), 1 loa subwoofer và 2 kênh surround phải trái.

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos khi ứng dụng trên tivi.

Trải nghiệm công nghệ âm thanh Dolby xem phim ngay chân thực ngay tại nhà
Trải nghiệm công nghệ âm thanh Dolby xem phim ngay chân thực ngay tại nhà
 • Trên các dòng tivi hiện nay, công nghệ âm thanh Dolby Atmos hiện đang là chuẩn âm thanh cao cấp nhất. 
 • Công nghệ Dolby Atmos này có khả năng phát ra lên đến 128 loại âm thanh khác nhau, với không gian âm thanh đa chiều sống động.
 • Mọi âm thanh của từng vật thể sẽ được phát trong cùng 1 cảnh tại 1 thời điểm.
 • Công nghệ âm thanh này cho người nghe trải nghiệm điện ảnh thực sự, mang đến trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ như dạng âm thanh đang trôi xung quanh bạn, thậm chí như đang tái hiện cả vùng không gian phía trên đầu.

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos khi ứng dụng trên smartphone

 • Khi dùng công nghệ âm thanh Dolby Atmos dạng loa kép cũng tăng tương tác và cảm giác rất thực cho người dùng nhờ đó chiếm được sự yêu thích với các dòng điện thoại mới, trải nghiệm xem phim và chơi game cũng chân thực hơn. 

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos khi ứng dụng trên Laptop

 • Công nghệ âm thanh Dolby Atmos có lợi thế sẵn có trên laptop nhờ hệ thống loa kép khá phổ biến, đặc biệt một số laptop gaming được trang bị tới 4 loa, cùng bộ chip mạnh mẽ hơn, giúp việc giả lập, xử lý âm thanh tốt hơn.

Công nghệ âm thanh Blu-ray

Dàn công nghệ âm thanh Blu-ray
Dàn công nghệ âm thanh Blu-ray
 • Âm thanh Bluray công nghệ âm thanh được phát ra từ loại đĩa cùng tên- Bluray.
 • Loại đĩa Bluray này ngày nay được dùng phổ biến và rộng rãi vì âm thanh được phát ra có chiều sâu do có khả năng thể hiện âm thanh vòng.
 • Đĩa Blu-ray cũng rất được ưa chuộng do chứa được nhiều dữ liệu vì dung lượng lưu trữ cao. 
 • Đĩa Blu-ray thường dùng để lưu video fullhd, chất lượng hình ảnh cao,cung cấp màu sắc chính xác, sống động từng chi tiết và hình ảnh sắc nét nhất có thể.

Công nghệ âm thanh DTS

Âm thanh DTS áp dụng công nghệ âm thanh hiện đại mang đến những âm thanh có mức độ trong trẻo cao, có khả năng tái tạo một cách mạnh mẽ trong không gian vì có độ nén ít hơn Dolby Digital nên dữ liệu giải mã lớn.

Hy vọng thông tin cập nhật về 6 công nghệ âm thanh hiện đại đã giúp người dùng có thêm nhiều kiến thức, có ý tưởng để lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp cho bản thân và không gian sống gia đình.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.