Một trong những bước chuyển có tính chất đột phá trong lĩnh vực y học là công nghệ tế bào gốc thực hiện chức năng tái tạo tế bào, thay thế những tế bào trong cơ thể và được bác sĩ nghiên cứu, ứng dụng để trở thành liệu pháp điều trị hàng loạt các bệnh lý khác nhau trên cơ thể con người.

Vậy tế bào gốc là gì? Có những loại nào? Ứng dụng từ công nghệ tế bào gốc có thể điều trị những chứng bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu với CNSG ngay dưới bài viết này nhé!

Tế bào gốc là gì? 

Tế bào gốc là gì (1)
Tế bào gốc là gì (1)
  • Cơ thể một người bình thường được cấu thành từ một khối gồm nhiều loại tế bào khác nhau, điển hình nhất là các tế bào hồng cầu trong cơ thể thực hiện nhiệm vụ đưa nguyên tố oxy lan truyền khắp mọi nơi trong cơ thể để nuôi sống các bộ phận.
  • Nhằm thực hiện những chức năng hỗ trợ cho cơ thể, tế bào gốc là nguồn nguyên liệu quý giá ban đầu, là cơ sở để sản sinh ra nhiều loại tế bào khác.
  • Công nghệ tế bào gốc thực hiện các chức năng nhằm thúc đẩy khả năng đặc biệt của tế bào gốc để thực hiện việc sản xuất và phát triển nên nhiều tế bào chuyên biệt khác. 
  • Công nghệ tế bào gốc được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm ở điều kiện lý tưởng hoặc trong cơ thể để tự động phân chia thành nhiều tế bào mới, hay còn gọi là tế bào con.
  • Những tế bào con khi được hình thành lại tiếp tục được phân chia thành những tế bào gốc thể mới và những tế bào biệt hóa nhằm thực hiện được những nhiệm vụ cụ thể, hình thành nên tế bào xương, tế bào não, tế bào máu hoặc tế bào cơ tim.
  • Tế bào gốc cũng là loại tế bào duy nhất thực hiện chức năng rất khó là tái tạo và sản sinh tế bào mới, chống lão hóa và duy trì vẻ tươi trẻ.
  • Công  nghệ tế bào gốc mang đến rất nhiều tiềm năng trong y học để chữa bệnh hiểm nghèo.

Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Nguồn gốc phát triển công nghệ tế bào gốc?

Embryonic Stem Cell

Embryonic Stem Cell (tế bào gốc phôi), trong nghiên cứu ứng dụng của tế bào gốc, những tế bào gốc phôi này được lựa chọn từ trứng và đem đi thụ tinh. 

Sự thụ tinh được diễn ra khi được sự đồng ý của người hiến tặng, lấy tế bào gốc từ cơ thể của họ và thực hiện thụ tinh nhân tạo trong môi trường ống nghiệm.

Trong môi trường thí nghiệm, những tế bào gốc này được nuôi dưỡng trong đĩa Petri và duy trì sự sống cho đến khi thực hiện được chức năng thụ tinh, tạo thành cơ thể mới trong chính môi trường ống nghiệm.

Adult Stem Cell

Adult Stem Cell (tế bào gốc trưởng thành) là dạng tế bào gốc trưởng thành thực hiện chức năng sản sinh ra các tế bào con cùng loại.

Tế bào gốc trưởng thành khá hiếm và rất khó để tìm thấy trong tủy xương hoặc các mô của chất béo.

Những tế bào gốc sản xuất tế bào con cùng loại, khi được đặt ở tủy xương thường chỉ có khả năng sản sinh và tạo ra tế bào máu.

Xem thêm: 10+ công nghệ môi trường của tương lai

Fetal Stem Cell

Fetal Stem Cell (tế bào gốc thai) được tìm thấy từ máu cuống rốn và nước ối của phụ nữ mang thai. 

Đặc biệt, dựa trên sự biến đổi của tế bào gốc thai, những tế bào chuyên biệt có thể hình thành và phát triển. 

Ngày nay, loại tế bào gốc thai này vẫn chưa có khả năng phát triển và đang được nghiên cứu tìm hiểu, khai thác sâu hơn.

Xem thêm: Công nghệ plasma diệt khuẩn khử mùi

Công nghệ tế bào gốc trong nghiên cứu y khoa

Những nghiên cứu và ứng dụng mới đây từ công nghệ tế bào gốc tiến bộ đã áp dụng rất nhiều phương pháp nhằm điều trị cho bệnh nhân, mang đến những kết quả đáng mừng.

Trong tương lai, công nghệ tế bào gốc tiếp tục là công nghệ đột phá, các chuyên gia và bác sĩ sẽ nghiên cứu với mong muốn tế bào gốc áp dụng trong điều trị nhiều vấn đề như: 

Phân tích cơ chế bệnh lý

Dựa trên những tế bào được tìm thấy trong cơ tim, xương, dây thần kinh, … dưới sự sản sinh của tế bào gốc trưởng thành, bác sĩ có thể dễ dàng hơn trong việc xác định được tình trạng và những chuyển biến của bệnh. 

Phát huy khả năng tái sinh tế bào mới nhằm thực hiện thay thế những tế bào bệnh lý

Ứng dụng của tế bào gốc trong y học tái tạo
Ứng dụng của tế bào gốc trong y học tái tạo

Một số loại tế bào như tế bào cơ tim, tế bào máu, tế bào thần kinh hoàn toàn có thể được sản sinh nhờ tế bào gốc. 

Việc thay thế những tế bào bị bệnh bằng tế bào khỏe mạnh có khả năng rất cao để điều trị các bệnh lý, áp dụng cho nhiều đối tượng phổ biến khác nhau.

Trong đó, những đối tượng có thể áp dụng liệu pháp này là bệnh nhân bị bệnh Alzheimer, bị tiểu đường tuýp 1, bị bệnh Parkinson, bị chấn thương vùng cột sống, bệnh tim, viêm xương khớp, bị đột quỵ,… 

Kiểm soát mức độ an toàn của thuốc mới

Để kiểm soát những thành phần của thuốc có thể gây kích ứng hoặc những phản ứng phụ, bác sĩ sẽ tiến hành thử nghiệm thuốc lên tế bào gốc của người bệnh.

Bác sĩ và chuyên gia sẽ thông qua phản ứng của tế bào cơ thể bệnh nhân để để xác định những nguy cơ tổn hại của bệnh nhân và mức độ hiệu quả của thuốc, nhằm đảm bảo loại thuốc điều trị có tác dụng phù hợp nhất, không gây nên những tác dụng phụ không đáng có, giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi thay đổi thuốc trong quá trình điều trị.

Xem thêm: 9+ cải tiến công nghệ oto mới nhất hiện nay

Ứng dụng của công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh

Tế bào gốc thay thế tế bào hư tổn
Tế bào gốc thay thế tế bào hư tổn

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ tế bào gốc cũng hỗ trợ hiệu quả giúp bác sĩ điều trị các bệnh lý khó điều trị, hiểm nghèo của bệnh nhân, thông qua ứng dụng của công nghệ tế bào gốc có thể điều trị nhiều loại bệnh lý liên quan như:

Bệnh về tim mạch

Công nghệ tế bào gốc thực hiện chức năng làm cơ sở để hình thành nên các mạch máu, những tế bào gốc có khả năng tái tạo để sản sinh thêm nhiều tế bào mới hữu ích.

Những mạch máu mới được tạo thành này có chất lượng cao hơn, có thể hoạt động tốt hơn cả mạch máu tự nhiên của tế bào. 

Trong việc điều trị cho người bệnh tim, công nghệ tế bào gốc cũng được đánh giá rất cao khi bổ sung thêm hàng loạt tế bào máu mới hỗ trợ tim thực hiện tốt chức năng đối với cơ thể.

Bệnh về não

Bác sĩ thường sử dụng công nghệ tế bào gốc trong y khoa nhằm bổ sung tế bào gốc vào mô não của những bệnh nhân bị chứng bệnh Parkinson , giúp sửa chữa những tế bào não bị tổn thương, dần điều trị và khắc phục việc cử động mất kiểm soát của bệnh nhân. 

Thiếu tế bào

Sử dụng công nghệ tế bào gốc cũng có hiệu quả rất tốt để tái tạo nên các tế bào mới, từ đó phục hồi chức năng của tim, những vùng mô khỏe mạnh trong cơ thể. 

Điển hình khi áp dụng cho những đối tượng bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 sẽ được cấy ghép tế bào gốc vào tuyến tụy nhằm gia tăng điều kiện để sản sinh ra Insulin.

Insulin là loại Protein quan trọng có nhiệm vụ phục hồi và tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Bệnh về máu

Những đối tượng bệnh nhân bị vấn đề về máu cũng được bác sĩ sử dụng công nghệ tế bào gốc để gia tăng hiệu quả chữa trị. 

Những bệnh lý liên quan đến thiếu máu bạch cầu, hồng cầu, suy giảm miễn dịch cũng sẽ được khắc phục triệt để. 

Thu hoạch tế bào gốc hoặc hiến tặng

Tế bào gốc có thể được dùng cấy ghép cho người thân nếu phù hợp cơ thể do đó hiện nay được lưu trữ nhằm sử dụng cho bệnh nhân trong tương lai.

Tế bào gốc lấy từ đâu
Tế bào gốc lấy từ đâu

Nguồn gốc tế bào thường được thu hoạch để dùng cho cơ thể và hiện tặng được lấy từ máu cuống rốn, tủy xương hoặc từ từ tế bào gốc ngoại vi,…

Nghiên cứu trong lĩnh vực y học

Trong các lĩnh vực nghiên cứu y học, tế bào gốc cũng là cơ sở để chế tạo và phát triển nên nhiều loại thuốc mới, đồng thời đưa ra được tiến trình điều trị phù hợp nhờ phân tích được sự chuyên biệt của tế bào trong cơ thể bệnh nhân, phát hiện ra những nguyên nhân gây ra bệnh lý hoặc khuyết tật bẩm sinh.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.