Công nghệ thực tế ảo ngày nay đang dần phát triển, có những bước tiến mạnh mẽ và nhảy vọt để thay đổi cách nhìn truyền thống của thế giới, công nghệ thực tế ảo ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống để nâng cao trải nghiệm của người xem, cảm nhận một không gian “ảo” nhưng sống động và chân thực kích thích mọi giác quan. 

Vậy thực tế ảo là gì? Lý do gì khiến công nghệ thực tế ảo trở thành xu hướng? Hãy cùng tìm lời giải đáp ngay dưới bài viết này của CNSG nhé!

Thực tế ảo là gì? 

Công nghệ thực tế ảo
Công nghệ thực tế ảo

Thực tế ảo ( Virtual reality) được tạo ra bởi các phần mềm chuyên dụng là môi trường giả lập mà trong môi trường “ảo” đó người dùng có thể tương tác với không gian một cách rất chân thật. Không gian ảo được mô phòng có thể sát với thực tế hoặc hoàn toàn giả lập, người dùng muốn trải nghiệm sẽ sử dụng công cụ là kính VR. 

Công nghệ thực tế ảo hiện đại ngày nay không chỉ cho phép con người tạo ra không gian quan sát ba chiều mà còn di chuyển cùng với các tác động lên cảm giác, thính giác, xúc giác, thông qua thiết bị và công nghệ song hành. 

Trong tương lai, khi con người có thêm nhiều mong muốn di chuyển đến những địa điểm khác nhau trên thế giới và muốn trải nghiệm trở thành nhân vật trên các tựa game, xem films, mua sắm,… cũng sẽ được thực hiện rất tốt bằng công nghệ thực tế ảo. 

Xem thêm: 6 Công nghệ âm thanh hiện đại hiện nay

Xu hướng, lợi ích mà thực tế ảo mang lại cho các doanh nghiệp

Tăng tương tác với khách hàng

 • Đối với các doanh nghiệp, xu hướng “chuyển mình” theo công nghệ hóa, đặc biệt công nghệ thực tế ảo đang dần được áp dụng, đây là giải pháp rất tuyệt vời để tăng thêm trải nghiệm thực tế hơn cho khách hàng trực tuyến, giúp khách trực tiếp tương tác tại các kênh quảng cáo trên mạng xã hội, website,… đây cũng là cách thức rất thông minh để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. 
 • Nhờ thực tế ảo, doanh nghiệp ghi được nhiều “điểm cộng’ trong mắt khách hàng, cảm nhận được một dịch vụ, sản phẩm chất lượng được đầu tư kỹ lưỡng, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua hàng bởi công nghệ thực tế ảo hiện đại, thể hiện sự nắm bắt xu hướng, tâm lý với khách hàng của các doanh nghiệp.
  So với những hình ảnh, video thông thường, khách hàng thường đánh giá cao và yêu thích những trải nghiệm chân thực với công nghệ thực tế ảo mà doanh nghiệp hướng đến, kích thích óc tò mò, khám phá.

Đẩy mạnh doanh số bán hàng. 

 • Khi thương hiệu của doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi, khiến khách hàng biết đến nhiều về thương hiệu và chất lượng của sản phẩm, dịch vụ cũng sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng ngày càng lớn và thu về doanh số kinh doanh khủng chỉ trong thời gian ngắn. 

Trải nghiệm trên nhiều thiết bị 

công nghệ thực tế ảo xem phim
Công nghệ thực tế ảo xem phim
 • Các hình ảnh video trong không gian áp dụng công nghệ thực tế ảo được quan sát thông qua kính VR hay hiện đại hơn còn có thể thao tác trực tiếp bằng tay thông qua các cú click chuột trên máy tính hoặc thao tác tay khi dùng điện thoại, ipad,…
 • Công nghệ thực tế ảo cho phép người dùng luôn có được các trải nghiệm thú vị dù ở bất cứ thiết bị nào đều sống động và chân thực hơn hẳn không gian ba chiều. 

Xem thêm: 10+ công nghệ môi trường của tương lai

Hệ thống thực tế ảo gồm những thành phần nào?

Một hệ thống VR tổng quát bao gồm 5 thành phần: phần cứng (HW), phần mềm (SW), mạng liên kết, người dùng và các ứng dụng. Trong đó, 3 thành phần chính và quan trọng nhất là phần cứng (HW), phần mềm (SW) và các ứng dụng.

Phần cứng

Phần cứng của một hệ thống VT bao gồm 3 thành phần chính : Máy tính (PC hay Workstation với cấu hình đồ họa mạnh), các thiết bị đầu vào (Input devices) và các thiết bị đầu ra (Output devices).

Các thiết bị đầu vào (Input devices)

Các thiết bị đầu vào bao gồm chuột, màn hình đội đầu HMD, các tai nghe âm thanh nổi.

Một số thiết bị hỗ trợ khác gồm những thiết bị đầu vào có khả năng ghi nhận nơi người sử dụng đang nhìn vào hoặc hướng đang chỉ tới, như găng tay hữu tuyến (wire-gloves), thiết bị theo dõi gắn trên đầu (head-trackers).

Các thiết bị đầu ra (Output devices)

 • Gồm hiển thị đồ họa (như HDM, màn hình, ..) để nhìn được đối tượng 3D. 
 • Thiết bị âm thanh (loa) để nghe được âm thanh vòm (như Surround, Hi-Fi…). 
 • Bộ phản hồi cảm giác (Haptic feedback như găng tay,..) để tạo xúc giác khi sờ, nắm đối tượng. 
 • Bộ phản hồi xung lực (Force Feedback) để tạo lực tác động như khi đi đường xóc, đạp xe, …

Phần mềm

Đối với bất cứ một hệ thống máy tính hiện đại nào, phần mềm luôn giữ vai trò là linh hồn, đối với công nghệ thực tế ảo VR, phần mềm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Các đối tượng của VR được mô hình hóa nhờ nhờ các phần mềm CAD như 3D Studio, AutoCAD,…

Phần mềm VR phải có khả năng mô phỏng động lực học, động học, và mô phỏng ứng xử của đối tượng.

Điều gì làm cho Thực tế ảo VR trở nên khác biệt?

Tương tác thời gian thực (real-time interactivity)

 • Công nghệ thực tế ảo được thiết kế tính toán đúng nhằm tương tác trực tiếp với thời gian thực, các phần mềm kết hợp cùng phần cứng của công nghệ VR có khả năng nhận biết những tín hiệu từ người sử dụng, thay đổi linh hoạt để phù hợp với thao tác trực tiếp của người dùng.
 • Người sử dụng công nghệ thực tế ảo cũng sẽ bị thu hút và ấn tượng, rất thích thú và gia tăng cảm giác lôi cuốn khi nhìn thấy những thay đổi của màn hình thực hiện trực tiếp theo ý muốn và những động tác của mình. 

Cảm giác đắm chìm

công nghệ thực tế ảo trong tựa game nhập vai (1)
Công nghệ thực tế ảo trong tựa game nhập vai
 • Công nghệ thực tế ảo có cách thức chọn lọc rất thông minh nhằm hướng người xem tăng cao khả năng tập trung chú ý cao nhất vào những chi tiết sản phẩm, dịch vụ hoặc tựa game, những trải nghiệm mà họ muốn hướng đến. 
 • Công nghệ thực tế ảo VR có thể tác động lên nhiều kênh cảm giác khác nhau của con người, kết hợp thị giác, thính giác, xúc giác và cả khứu giác để đẩy mạnh cảm giác rất thật so với thực tế. 
 • Nếu như các hình ảnh 3D, người dùng có thể tương tác điều khiển bằng cách xoay hay di chuyển thì công nghệ thực tế ảo VR còn nâng cấp hơn để người dùng có thể sờ và cảm nhận vật thể như thật, có thể nếm và ngửi trong môi trường thế giới ảo ở công nghệ thông tin tương lai.

Tính tương tác

 • Tính tương tác trong một thế giới ảo thường có hai khía cạnh: động lực học của môi trường và sự du hành bên trong thế giới.
 • Để trao đổi về nguồn năng lượng hoặc thông tin, động lực học của môi trường công nghệ thực tế ảo được xác định nhằm thiết lập đúng với những cách thức, quy tắc mà con người, vật và mọi đồ dùng tương tác với nhau. 
 • Sự du hành được thiết lập bởi khả năng di chuyển khắp nơi của người dùng một cách độc lập, như đang ở trong một môi trường thật.
 • Sự du hành được nhà phát triển phần mềm thiết lập cho phép người dùng tương tác trực tiếp ở nhiều mức độ khác nhau như có thể đi xuyên tường, bay, đi lại khắp nơi hoặc lặn, bơi,…

Ứng dụng của công nghệ Thực tế ảo VR

Công nghệ thực tế ảo VR được ứng dụng thực tế ở những nước phát triển trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt dễ dàng nhận thấy ở lĩnh vực về quân sự, kiến trúc, khoa học kỹ thuật, du lịch, giải trí, địa ốc… đáp ứng mọi nhu cầu: Nghiên cứu- Giáo dục- dịch vụ- thương mại.

Y học cũng áp dụng công nghệ VR qua những ứng dụng chữa bệnh và phục hồi trạng thái tinh thần tích cực cho bệnh nhân 

Du lịch là lĩnh vực ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR để phục vụ khách tương tác trên những chuyến tham quan, nhất là trong thời dịch covid hay quá bận rộn không thể đến du lịch trực tiếp. 

Công nghệ thực tế ảo trong giáo dục (1)
Công nghệ thực tế ảo trong giáo dục

Bên cạnh đó công nghệ thực tế ảo VR cũng được ứng dụng trong giáo dục, giải trí, nghệ thuật, bất động sản, du lịch ảo (Virtual Tour), game nhập vai phiêu lưu trong thực tế ảo,… 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.