Trong quá trình lựa chọn Ắc quy trong bất kỳ thiết bị, máy móc nào. Điều đầu tiên, người dùng cần quan tâm đến công suất ắc quy. Liệu bạn đã biết tới thuật ngữ này chưa? Cùng CNSG tham khảo ngay bài viết này nhé!

Công suất ắc quy là gì?

Công suất ắc quy là gì (1)
Công suất ắc quy là gì (1)

Công suất ắc quy là một trong những thuật ngữ giúp người dùng xác định được điện năng tiêu thụ và khả năng lưu trữ dung lượng bình. Công suất ắc quy còn có tên gọi khác là dung lượng thực, dung lượng định mức. Với đặc trưng về khả năng tích điện của ắc quy và lượng điện phóng ra từ khi được nạp đày cho điến khi đo điện áp trên 2 cực của ắc quy giảm tới điệp áp ngưỡng cho phép.

Công suất ắc quy thường được đo bằng watt-giờ (Wh), kilowatt-giờ (kWh).

Hướng dẫn tính công suất và tuổi thọ để lựa chọn ắc quy sử dụng

Để hiểu rõ hơn về cách tính công suất ắc quy, sau đây là các bước giúp bạn tính toán dễ dàng hơn:

Cách tính công suất ắc quy

Bước 1: Dự kiến tổng công suất thực tế

Tính tổng công suất thực tế mà thiết bị dùng điện cần tiêu thụ khi sử dụng nguồn điện nối với ắc quy. Khi bị mất điện, để thời gian sử dụng điện ắc quy được lâu nhất, bạn nên dùng các thiết bị tải điện thực sự thiết yếu .

P = U*C

Trong đó:

 • P: Công suất ắc quy (Wh hoặc KWh)
 • U: Điện điện thế (đơn vị là V)
 • C: Dung lượng định danh của ắc quy, đơn vị AH (Ampe giờ)

Ví dụ: Với dòng ắc quy Dongnai – Pinaco N100 có dung lượng (U0 là 100Ah cùng hiệu điện thế là12 Volt, thì công suất danh định tính bằng kWh là 100 * 12 = 1200Wh hoặc 1.2kWh.

Bước 2: Tính công suất của bộ kích điện

Một trong những yếu tố quan trọng lựa chọn bình ắc quy là công suất, thời gian nạp và xả
Một trong những yếu tố quan trọng lựa chọn bình ắc quy là công suất, thời gian nạp và xả

Công suất bộ kích điện cần lớn hơn gấp1,5 lần công suất thực tế của các thiết bị sử dụng điện có dòng khởi động nhỏ như tivi, đèn, quạt, máy tính,… Đặc biệt, với những thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy bơm nước… thì công suất bộ kích điện phải lớn gấp 2 so với tổng công suất của các thiết bị này.

Tính toán thời gian sạc và xả bình ắc quy:

Thời gian xả (t xả) = C / A

Trong đó kí hiệu:

 • C: là dung lượng ắc quy, đơn vị AH
 • A: Là dòng xả ắc quy, đơn vị A

Ví dụ: Nếu dung lượng ắcquy GS DIN70L-LBN 12V là 80Ah với cường độ dòng điện (A) là 5A , thì thời gian xả điện năng ắc quy (t xả) là 80Ah / 5A = 16h. Như vậy, bình ắc quy cần sạc điện trong 16 giờ với cường độ dòng điện 5A để bổ sung năng lượng đã mất đi sau một thời gian xả nhất định.

Cách tính toán thời gian sử dụng ắc quy

Thời gian sử dụng quyết định công suất điện
Thời gian sử dụng quyết định công suất điện

Để lựa chọn ắc quy phù hợp, ngoài tính công suất tiêu thụ thì thời gian sử dụng của xe, thiết bị, máy móc cần tính toán cẩn thận dựa theo công thức sau:

t = (A x V x ƞ) / P

Trong đó:

 • t:  thời gian sử dụng của ắc quy (h)
 • A: là dung lượng ắc quy (Ah)
 • V: Hiệu điện thế (điện áp ắc quy) (Volt)
 • ƞ = 0.7 (hện số sử dụng ắc quy
 • P: Công suất (W)

Ví dụ: bình Ắc quy của ôtô có hiệu điện thế là 12V, dung lượng là 100Ah cung cấp cho thiết bị có công suất 300W thì thời gian sử dụng sẽ là:

t = (100 x 12 x 0.7) / 300 = 2,8 giờ.

Kinh nghiệm, lời khuyên khi lựa chọn công suất phù hợp với thiết bị

Nếu có nhu cầu thay mới bình ắc quy thì tuyệt đối không sử dụng ắc quy có dung lượng thấp hơn dung lượng được nhà sản xuất khuyến cao lắp cho thiết bị. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn sử dụng ắc quy có dung lượng bằng hoặc lớn hơn ắc quy cũ.
 • Cần thay thế dòng ắc quy phải có cùng kích thước, có dung lượng và công suất với bình ắc quy cũ,
 • Đối với các dòng xe hiện nay, bạn nên lựa chọn dòng ắc quy có dung lượng cao hơn để đáp ứng nhu cầu năng lượng, tuổi thọ, công suất ắc quy.
 • Khi thay bình ắc quy mới, ngoài công suất (Wh), người dùng nên lựa chọn công nghệ bình ắc quy sao cho phù hợp dựa trên CCA, RC, mục đích sử dụng để chọn lựa cho chính xác loại ắc quy mình đang cần.

Địa chỉ cung cấp ắc quy chính hãng, điều khoản rõ ràng?

Với những người dùng không thành thạo về công nghệ và cách tính công suất ắc quy thì việc lựa chọn bình ắc quy xe nâng phù hợp với bản thân là rất khó. Vì vậy, lựa chọn địa chỉ uy tín cung cấp ắc quy chính hãng tận tâm đang là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm. Vậy thì đừng lo lắng, bởi Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn – sẽ là đơn vị cung cấp đầy đủ các bình ắc quy chính hãng, đồng thời họ sẽ giúp bạn tính toán kỹ càng và tư vấn rõ ràng để lựa chọn dòng ắc quy, dung lượng, công suất cho khách hàng.

Như vậy, vừa rồi chúng tôi đưa gửi tới bạn thông tin về công suất ắc quy là gì rồi. Hy vọng những thông tin này, sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm bình ắc quy sử dụng, hãy liên hệ ngay Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn để được tư vấn từ các đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm nhé!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.