Hiểu rõ về container hay cntr giúp các doanh nghiệp tính toán và tối ưu hóa hiệu quả của quá trình vận chuyển hàng hóa giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, từ đó mang lại thêm rất nhiều lợi nhuận. Cùng đi tìm hiểu khái niệm container là gì?kích thước thùng container phổ biến như 20 feet, 40 feet trên thị trường là bao nhiêu?

Container (Cntr) là gì?

Container (container intermodal) hay còn được gọi tắt là “công”, “cntr” hay “cont”  là một thùng lớn hình hộp chữ nhật làm bằng thép có cửa mở một chiều 2 cánh và có chốt kín. Bên trong rỗng dùng để đựng hàng hóa để đặt lên phương tiện vận chuyển như tàu, xe,… Màu sắc của container khá đa dạng để giúp phân biệt và đánh dấu hàng hóa. 

Được phát minh vào những năm 1930 bởi Malcolm McLean được làm bằng gỗ và không theo bất kỳ kích thước tiêu chuẩn nào. Sau này khi được sử dụng rộng rãi hơn các và để thuận tiện cho việc đo lường tải trọng cũng như tính toán chi phí khi vận chuyển, các nhà sản xuất đã quyết định thống nhất kích thước theo tiêu chuẩn ISO.

Phân biệt các loại container

Với nhiều loại hàng hóa khác nhau nên số lượng các loại container trên thị trường cũng rất nhiều, tuy nhiên dưới đây là 5 dòng phổ biến nhất:

 • Container thườngDC (Dried Container) hay Container khô là loại phổ biến nhất được sử dụng trong vận tải thương mại, sau đó có thể được tải sử dụng như làm văn phòng, kiến trúc hoặc kho chứa hàng ngoài trời.
 • Container lạnh – RF (Reefer Container) hay còn gọi là Container lạnh với hệ thống làm mát chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp như thực phẩm, y tế,… 
 • Container hở nóc – OP (Open Top Container) được thiết kế với phần nóc hở và được phủ bạt phía trên. 
 • Container phẳng – FL (Flat rack) có khả năng chuyên chở các loại hàng hóa quá khổ với hai mặt bên và phần nóc để hở và che bằng bạt.
 • Container cao HC (High Cube) có chiều cao lên tới 9,6″ khoảng 2,440m giúp tăng khối lượng hàng hóa có thể chuyên chở

Các ưu điểm của container

 • Hàng hóa được đóng gói cẩn thận và niêm phong giúp hạn chế tình trạng thất thoát và đổ vỡ khi vận chuyển.
 • Giúp việc sắp xếp hàng hóa được dễ dàng và có thể tính toán được tải trọng cũng như chi phí cho mỗi container.
 • Kết hợp với các phương tiện tháo dỡ hàng hóa trên container như xe nâng, cần cẩu giúp năng suất làm việc của nhân công tăng cao 
 • Các container dễ sắp xếp di chuyển còn giúp tối ưu hóa diện tích kho bãi, đồng thời kết cấu vững chắc giúp bảo quản hàng hóa ngoài trời tốt hơn rất nhiều.
 • Việc dễ dàng di chuyển hàng hóa bằng các phương tiện như tàu, thuyền, oto, xe đầu kéo, tàu lửa,… giúp thúc đẩy thương mại trên toàn thế giới.
 • Những chiếc container cũ còn có thể tái chế thành quán cafe container cũng rất độc đáo và “hot”  trên thị trường.

Kích thước Container theo tiêu chuẩn ISO

Theo tiêu chuẩn chung các container đều có kích thước chiều rộng chung là là 8 feet (2,438m). Các thông số về kích thước khác sẽ phụ thuộc vào loại container đã nêu ở trên.

 • Về chiều cao chia thành hai loại là loại thường ( 8 feet 6 inch) và loại cao (9 feet 6 inch). Trước đây có loại 8 feet nhưng đã dần bị thay thế không còn phổ biến nữa.
 • Về chiều dài được lấy tiêu chuẩn lớn nhất là container 40 feet, các container nhỏ hơn như 20 feet sẽ chỉ có kích thước xấp xỉ chính xác vì phải chừa 3 inch ở giữa khi xếp 2 container 20 feet phía trên container 40 feet. Khe hở này giúp việc tháo dỡ container dễ dàng.

Các tiêu chuẩn về kích thước bạn có thể tham khảo

Kích thước container 20 feet chở được bao nhiêu hàng hóa

Đối với các container 20 feet, các hãng tàu thường sẽ chấp nhận tải trọng tối đa là 27 Tấn đối với một số mặt hàng tuy nhiên với điều kiện là đóng thêm một khoản phí và ký LOI. Để chắc chắn nhất doanh nghiệp chỉ nên tính toán tải trọng trong khoảng 25 Tấn. 

Khối lượng trung bình của container 20’ là khoảng 2300kg = 2.3 Tấn

Dưới đây là thông số kỹ thuật container 20’

kich thuoc container 20 feet

Kích thước container 40 feet chở được bao nhiêu hàng hóa

Đây là loại container vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, container 40 feet có thể chở được lượng hàng hóa lên tới 30 Tấn hoặc 70 khối (CBM). Khối lượng trung bình của container 40’ là khoảng 3700kg =  3,7 tấn

Dưới đây là thông số chi tiết cho các loại container khác nhau:

kich thuoc container 40 feet

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.