Để hỗ trợ tốt nhất cho việc duy trì điện áp và dòng điện ổn định, cuộn kháng là thiết bị được ứng dụng lắp đặt rất nhiều trong hệ thống điện.

Cuộn kháng này là gì? Được phân loại thế nào và cách dùng ra sao? Cùng tìm hiểu với CNSG trong bài viết này nhé!

Cuộn kháng là gì?

Cuộn kháng là gì
Cuộn kháng là gì

Cuộn kháng còn được nhiều người biết đến là một cuộn dây có điện cảm không đổi. Thiết bị cuộn kháng này với khả năng hạn chế dòng ngắn mạch, bên cạnh đó người dùng vẫn có thể duy trì một trị số điện áp tại một mức nhất định nến có sự thay đổi dòng điện xảy ra.

Chức năng của cuộn kháng

Khả năng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Cuộn kháng là thiết bị được sử dụng kết hợp với tụ bù, thiết bị cuộn kháng này sẽ thực hiện chức năng bảo vệ tụ bù cũng như các thiết bị đóng cắt, relay bù. 

Sự kết hợp của cuộn kháng và tụ bù này giúp người dùng gia tăng chất lượng điện cho hệ thống. Đây là một trong những thiết bị có vai trò cực kỳ quan trọng đặc biệt trong những trường hợp điện áp hay dòng điện của hệ thống bị biến dạng.

Cuộn kháng thực hiện chức năng bảo vệ biến tần

Bên cạnh khả năng bảo vệ tụ bù cũng như các thiết bị đóng cắt cũng như relay bù. Thiết bị cuộn kháng này đồng thời thực hiện chức năng bảo vệ biến tần của đoạn mạch. 

Có 2 loại cuộn kháng dùng cho biến tần là cuộn kháng dùng cho đầu ra biến tần hay còn được gọi là DC và cuộn kháng dùng cho đầu vào biến tần hay còn được gọi là AC.

Nhờ đặc tính của cuộn kháng này mà mọi dòng điện đi qua nó đều được tác động khiến chúng ổn định hơn. Vì vậy khi lắp đặt cuộn kháng gần với biến tần, chúng thực hiện chức năng khiến dòng điện đi qua dần ổn định hơn. Vì vậy biến tần hay động cơ đều có thể hoạt động trơn tru dù bị thay đổi tốc độ hay tần số.

Xem thêm >>

Cấu tạo và phân loại cuộn kháng

Cấu tạo cuộn kháng

Cuộn kháng được cấu tạo bởi một cuộn dây và thê được quấn quanh một lõi sắt. Khi cho dòng điện qua cuộn sẽ sinh từ trường và chính từ trường này sẽ sinh ra áp cảm ứng để hãm lại biến thiên dòng trong cuộn.

Phân loại cuộn kháng

Các loại cuộn kháng (1)
Các loại cuộn kháng (1)

Cuộn kháng được phân loại theo 2 chỉ tiêu: Phân loại theo điện áp và phân loại theo công dụng.

Phân loại theo điện áp Phân loại theo công dụng
Cuộn kháng hạ thế: cuộn kháng được sử dụng với điện áp từ 440V đến 1000V Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp:

  • Cuộn kháng sử dụng cho tụ bù với chức năng bảo vệ tụ bù, bảo vệ thiết bị đóng cắt, relay bù.
  • Cuộn kháng kết hợp với tụ bù loại những thành phần sóng hài làm tăng chất lượng điện cho hệ thống. Cuộn kháng lọc sóng hài rất cần thiết trong trường hợp dòng điện, điện áp, của hệ thống bị méo dạng nhiều.
  • Kết hợp cuộn kháng với tụ bù tạo thành mạch LC (lọc sóng hài), tần số này phụ thuộc vào độ tự cảm của cuộn kháng và điện dung của tụ bù.
  • Vậy nên trên thị trường có nhiều cuộn kháng khác nhau 6%, 7%, 11%,14%… đây là các mức tương ứng với tần số lọc khác nhau
Cuộn kháng trung thế: Cuộn kháng được sử dụng với điện áp nguồn điện từ 1000V trở lên Cuộn kháng cho biến tần:

  • Có 2 loại cuộn kháng cho biến tần đó là cuộn kháng đầu vào biến tần (cuộn kháng AC hay AC reactor) và cuộn kháng đầu ra biến tần (cuộn kháng DC – DC reactor).
  • Dựa trên đặc tính dòng không đổi của cuộn kháng nên nó có chức năng ổn định dòng để động cơ hoạt động trơn tru khi thay đổi tần số hoặc thay đổi tốc độ.

Cách lựa chọn cuộn kháng

Lắp đặt cuộn kháng
Lắp đặt cuộn kháng

Để lựa chọn cuộn kháng chia ra làm 4 giai đoạn:

  •  Chọn điện áp (cuộn kháng hạ thế hay cuộn kháng trung thế)
  •  Chọn bậc sóng hài, dựa vào khảo sát để đưa ra chọn cuộn kháng 6%, 12% cho phù hợp.
  •  Chọn dung lượng cuộn kháng cho phù hợp với dung lượng tụ bù ( 20kVAR, 25kVAR, 50kVAR, 100kVAR … 500kvAR )
  •  Chọn nhà cung cấp: hiện tại trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất kháng cho tụ bù như: Mikro, Epcos, Suzuki, Estel,… người dùng nên lựa chọn cho mình một hãng sản xuất phù hợp nhất.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.