Phao điện mang đến rất nhiều lợi ích cho cả dân dụng và công nghiệp với hiệu quả điều chỉnh nước bơm tự động. Tuy nhiên việc lắp đặt đấu phao điện vào máy bơm nước sao cho an toàn, hiệu quả vẫn là thắc mắc của nhiều người. 

Trong bài viết này CNSG sẽ giúp người dùng giải quyết những thắc mắc và biết cách đấu phao điện vào máy bơm nước chuẩn nhất. 

Tại sao phải đấu phao điện cho máy bơm nước?

Phao điện được dùng với mục đích chính là để chỉnh mực nước trong bể với cơ chế có thể tự động đóng mở công tắc. 

Khi mực nước thấp, nhờ phao điện nguồn điện sẽ được chủ động vào máy bơm. Từ đó giúp máy bơm hoạt động tốt cho đến khi bể nước đầy, sau đó dựa vào phao điện để tự động ngắt nguồn để máy bơm ngừng hoạt động. 

Phao điện là một thiết bị hỗ trợ rất đắt lực cho người sử dụng, tiện lợi trong quá trình sử dụng nước để tiết kiệm tối đa thời gian.

Tuy nhiên, để lắp đặt phao điện đúng cách, người dùng cần phải hiểu rõ được cách chọn phao điện, nguyên lý hoạt động của phao điện, như thế sẽ đảm bảo an toàn khi lắp đặt và sử dụng cũng như khi cần sửa chữa.

Cách đấu phao điện vào máy bơm nước

Trước khi đấu phao điện vào máy bơm nước, người dùng cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của phao điện, để từ đó có thể thực hiện việc lắp đặt phao điện đúng kỹ thuật một cách chính xác.

Phao điện là loại thiết bị phao có sử dụng nguồn điện và hoạt động với nguyên lý cũng khá đơn giản, nó sẽ hoạt động dựa vào chính lượng nước đang có trong bể chứa để đóng mở công tắc.

Nhờ có phao điện, nguồn điện sẽ được dẫn đến máy bơm khi mực nước trong bể xuống thấp.

Khi bể chứa đầy nước, nguồn điện sẽ được tự động ngắt để ngừng hoạt động của máy bơm.

XEM THÊM>> Phao cơ bồn nước hoạt động trên nguyên lý nào?

Cách đấu phao điện 1 pha

Đối với phao điện 1 pha, khi lắp đặt sẽ có một đầu dây phao nối với nguồn điện cấp vào, đầu còn lại của dây phao sẽ được đấu với chân cắm của ổ điện. Lúc này cần chú ý là nguồn điện cấp vào có 2 dây và chỉ lấy 1 dây của nguồn điện để đấu và dây phao, đầu còn lại của dây phao sẽ được nối vào chân cắm của ổ điện. Nhờ việc lắp đặt chuẩn này sẽ biến phao điện thành công tắc tự động dựa và việc đóng ngắt của phao điện.

1 dây nữa của nguồn điện cấp vào chưa đấu của phao điện 1 pha, người dùng chỉ việc nối dây còn lại của nguồn điện cấp vào chân còn lại của ổ cắm. Vậy là 2 đây của nguồn điện cấp vào đã được đấu hết vào ổ cắm. Một dây đấu trực tiếp vào 1 chân của ổ cắm, một dây còn lại đấu vào dây phao và đầu kia của dây phao thì đấu vào chân cắm còn lại của ổ cắm, lắp 1 chân điện cực của máy bơm nước qua công tắc phao này.

Cách đấu phao điện 3 pha

Máy bơm nước 3 pha có cấu tạo tương đối phức tạp và loại máy bơm này với công suất khá cao. Vì vậy cách đấu phao điện máy bơm nước sử dụng cho chúng cũng khá phức tạp, rắc rối,…

Nếu như người dùng không được trang bị đầy đủ kiến thức cho mình, thì chắc chắn việc lắp đặt và vận hành máy phao điện sẽ mang đến cho bạn ít nhiều khó khăn. Đấu phao điện 3 pha cho máy bơm nước cũng có 3 trường hợp:

Trường hợp 1: Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn

Để có thể đấu phao điện 3 pha cho bơm hút cạn ta cần thực hiện theo sơ đồ đồ sau:

Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn .
Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn .

Trường hợp 2: Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống tràn

Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống tràn .
Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống tràn .

Trường hợp 3: Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn và chống tràn

Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn và chống tràn.
Đấu phao điện 3 pha cho bơm chống cạn và chống tràn.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.