Việc nối dây nối đất là một trong những việc quan trọng trong việc sử dụng các thiết bị điện an toàn. Dây nối đất cung cấp một tuyến đường dòng điện an toàn cho thiết bị điện khi có sự cố xảy ra, giúp giảm rủi ro gặp sự cố và bảo vệ người sử dụng. 

Cùng tìm hiểu cách nối dây nối đất cho các thiết bị điện trong nhà một cách chính xác và an toàn trong bài viết này của CNSG.

Dây nối đất là gì?

Dây nối đất là gì (1)
Dây nối đất là gì (1)

Dây nối đất (tên tiếng anh là ground wire) còn được biết đến với những tên gọi như dây tiếp đất, dây tiếp địa, đây là một đoạn dây có khả năng dẫn điện với chiều dài ngắn. 

Dây nối đất có chức năng để nối giữa thiết bị điện dùng điện áp 220V như máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh… với mặt đất.

Dây nối đất là một chuẩn đầu vào điện đảm bảo sự an toàn cho máy móc, thiết bị hoặc hệ thống điện. Nó được sử dụng để kết nối với điểm trở của mạng điện hoặc trạm biến áp để giảm nguy cơ sự cố điện. 

Xem thêm:

Lý do cần nối đất cho thiết bị điện

Lý do phải nối đất cho các thiết bị điện trong nhà
Lý do phải nối đất cho các thiết bị điện trong nhà
 • An toàn: Nối đất giúp đảm bảo sự an toàn cho người dùng bằng cách truyền nhiệt vào đất nếu có sự cố điện.
 • Giảm nhiễu điện: Nối đất có thể giảm nhiễu điện trong hệ thống điện.
 • Tăng hiệu suất: Nối đất có thể tăng hiệu suất của hệ thống điện bằng cách giảm tải trên các thiết bị.
 • Bảo vệ thiết bị: Nối đất có thể bảo vệ các thiết bị điện từ các sự cố điện như sự quá tải hoặc sự giảm áp điện.
 • Tăng tuổi thọ: Nối đất có thể tăng tuổi thọ của các thiết bị điện bằng cách giảm tải và sự cố điện.
 • Tuân thủ tiêu chuẩn: Nối đất là một trong những yêu cầu của các tiêu chuẩn an toàn điện, giúp đảm bảo sự an toàn và tuân thủ các quy định.

Cơ chế hoạt động của dây nối đất

Cơ chế hoạt động của dây nối đất là chuyển dòng điện từ thiết bị điện sang đất, để hạn chế tình trạng sụt điện và giảm rủi ro gặp sự cố. 

Khi có sự cố xảy ra trong thiết bị điện, dòng điện sẽ chuyển sang đất qua dây nối đất, giúp tạo ra một tuyến đường dòng điện an toàn cho người sử dụng.

Các thiết bị điện cần nối dây nối đất

 • Trong dân dụng và đời sống thường ngày, những thiết bị điện dùng nước như điều hòa, tủ lạnh, bình nước nóng, máy rửa chén, máy giặt, máy sấy… đều là những thiết bị tiếp xúc với nước. Trong khi đó, nước có khả năng dẫn điện rất tốt. Khi không may chạm vào thiết bị có nước nhưng bị hở điện có thể dẫn đến các sự cố nguy hiểm như điện giật,…
 • Chính vì vậy, những thiết bị này sẽ cần thực hiện nối đất như nối đất cho máy giặt, nối đất cho điều hòa, nối đất cho bếp từ hay nối đất máy nước nóng… Việc nối đất an toàn thiết bị điện chắc chắn sẽ là điều cần thiết để nâng cao hiệu quả bảo vệ con người. 
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện nối đất cho các thiết bị như lò nước, máy lạnh… Việc nối đất cho thiết bị điện sẽ có những đặc điểm riêng của từng loại. 

Nối đất cho tủ lạnh

Trong những thiết bị như tủ lạnh, tủ đông hay tủ mát đều có cơ chế hoạt động với môi trường có độ ẩm cao nên khi có các sự số rò rỉ rất dễ bị nhiễm điện. 

Khi đó, nối đất an toàn cho thiết bị điện sẽ là lựa chọn lý tưởng để đảm bảo an toàn khi con người thường xuyên sử dụng các thiết bị này.

Nối đất máy giặt 

Nối đất cho máy giặt an toàn
Nối đất cho máy giặt an toàn

Trong các hộ gia đình, máy giặt cũng là thiết bị được sử dụng thường xuyên. Do đó trong trường hợp lớp cách điện của máy giặt bị giảm mạnh do máy bị ẩm ướt cũng sẽ tác động làm xuất hiện rò rỉ điện bên trong và cả lớp vỏ của máy. Khi đó, nước trong máy cũng sẽ bị nhiễm điện. Nếu bạn vô tình chạm tay vào sẽ khiến bị điện giật. 

Lúc này, giải pháp hữu hiệu chính là cần phải có dây tiếp địa nối giữa máy giặt với đất để chống giật hiệu quả. 

Nối đất máy nước nóng 

Nối đất máy nước nóng hay nối đất bình nóng lạnh đều là công việc đặc biệt quan trọng và cần thiết. 

Bởi điều kiện hoạt động của máy nước nóng thường được lắp đặt trong phòng tắm có độ ẩm cao và có thể tiếp xúc với nước. 

Chính vì vậy, người sử sử dụng máy nước nóng chất lượng với khả năng cách điện và nối đất phù hợp. Điều này đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng nhà tắm và bình nước nóng cùng lúc.

Cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện

Cách nối đất cho thiết bị điện

Bước 1: tìm và kiểm tra nguồn điện: Trước khi nối đất, bạn phải tìm ra nguồn điện chính và kiểm tra nếu điện áp và dòng điện trong hợp lệ.

Bước 2: Lắp đặt một cổng điện: Nếu chưa có cổng điện, hãy lắp đặt một cổng điện tại nguồn điện.

Bước 3: Nối dây đất: Sử dụng dây đất với độ dài phù hợp để nối từ thiết bị điện đến cổng điện.

Bước 4: Kiểm tra kết nối: Sau khi hoàn tất việc nối dây đất, hãy kiểm tra kết nối để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động đúng cách.

*Lưu ý: Trước khi thực hiện bất kỳ công việc liên quan đến điện, hãy tìm hiểu về an toàn và các quy định pháp lý liên quan. Nếu không chuyên môn, hãy gọi chuyên gia để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc thất lạc chứng chỉ.

Lưu ý khi thực hiện nối dây tiếp đất cho thiết bị điện

Trong quá trình nối đất cho thiết bị điện, người dùng và kỹ thuật viên cũng cần nắm được một số những lưu ý để đảm bảo nối đất cho hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số những lưu ý khi tiến hành nối dây tiếp địa. 

 • Sử dụng loại dây vừa phù hợp với tần số điện áp và dòng điện: Chọn loại dây phù hợp với tần số điện áp và dòng điện để tránh tình trạng cháy nổ.
 • Nối dây với đầu nối phù hợp: Sử dụng đầu nối phù hợp để nối dây với thiết bị điện, chắc chắn rằng nối dây có thể chịu được dòng điện và các tần số điện áp.
 • Lắp đặt dây vừa vặn: Lắp đặt dây vừa vặn, chắc chắn rằng dây không bị vỡ hoặc bị chấn động.
 • Bảo vệ dây: Bảo vệ dây bằng cách lắp đặt nó trong vỏ chống động, chống nhiễu hoặc các tấm che nắp.
 • Nối dây với đất mặt: Nối dây với đất mặt bằng cách sử dụng cáp đất hoặc cáp gắn đất vừa phù hợp.
 • Kiểm tra liên tục: Kiểm tra liên tục các nối dây để chắc chắn rằng nó không bị hư hỏng hoặc bị rời.
 • Tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn khi nối đất
 • Dây tiếp đất cần phải có lớp vỏ bọc cách điện chắc chắn để đảm bảo an toàn. 
 • Để tránh sự cố điện giật gây nguy hiểm, trong quá trình nối dây tiếp địa cần ngắt nguồn điện,. 
 • Kiểm tra các vị trí nối dây đã chắc chắn và lắp lại đất vào hố/ 
 • Chú ý vị trí đặt dây hay cọc trung tâm cần để mặt hố ngang với mặt đất. 
 • Tiến hành đo điện trở tiếp đất với mức giá trị điện trở phù hợp là <10ohm.

Xe nâng tay điện dùng trong sản xuất dây nối đất

Dây nối đất là một trong những công cụ quan trọng trong công việc xây dựng và dầu khí. Nếu bạn đang tìm mua một xe nâng để dùng cho việc sản xuất dây nối đất, xe nâng tay điện với khả năng nâng hàng tự động dùng điện cùng các mức tải trọng nâng hàng 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn lên độ cao 1m,2m,…chắc chắn là lựa chọn thích hợp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất qua hotline 0987 115 148. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.