Thế kỷ 21 là thế kỷ của Công nghiệp 4.0 với muôn vàn đổi mới. Trong số đó, ngành dệt may đóng vai trò quan trọng, được chú trọng đầu tư phát triển. Với sự phát triển không ngừng của đời sống kinh tế, xã hội, nhu cầu về trang phục của con người không chỉ để bảo vệ cơ thể, sức khỏe con người mà còn là để làm đẹp cho cuộc sống. 

det-may
Ngành dệt may đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế

Khái niệm về ngành công nghiệp dệt may

Ngành dệt may là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn, bao gồm những công việc liên quan tới sản xuất hàng tiêu dùng liên quan đến sản xuất sợi, vải dệt và vải, thiết kế sản phẩm, hoàn thiện quần áo và phân phối thành phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Ngành dệt may giúp đảm bảo nhu cầu của người tiêu dùng, cần thiết cho hầu hết các ngành nghề và hoạt động; là một công nghiệp mang lại thặng dư xuất khẩu cho nền kinh tế; giúp giải quyết vấn đề việc làm cũng như tăng phúc lợi xã hội.

Quy trình sản xuất của ngành công nghiệp dệt may

Sản xuất bông

Bông là loại sợi tự nhiên quan trọng và phổ biến nhất trên thế giới. Để sản xuất sợi bông phải trải qua năm giai đoạn: 

  • Trồng và thu hoạch cây bông
  • Quá trình chuẩn bị sản xuất 
  • Quay và dệt tạo vải 
  • Hoàn thiện hàng dệt may, sau đó đem vận chuyển bằng xe nâng hàng để tránh làm ảnh hưởng đến sợi vải

Sợi tổng hợp

Sợi tổng hợp có thể được tạo ra bằng cách ép một polyme vào môi trường đặc biệt thông qua một trục quay, ở đó polyme trở nên cứng lại. Kéo sợi ướt (rayon) sử dụng môi trường đông tụ. 

det-may
Tùy thuộc vào loại sản phẩm mà quy trình sản xuất ngành dệt may cũng khác nhau

Trong kéo sợi khô (axetat xenluloza và triaxetat), polyme được chứa trong một dung môi bay hơi tại một buồng xả được làm nóng. 

Trong kéo sợi nóng chảy (nylon và polyester), polyme đùn được làm nguội trong khí đặc biệt hoặc không khí và sau đó đông đặc. 

Tất cả những sợi này sẽ rất dài, thường dài vài kilomet. Xơ nhân tạo có thể được xử lý thành sợi dài, hoặc chúng có thể được xử lý và cắt theo lô để được xử lý như sợi tự nhiên.

Sợi tự nhiên

Sợi tự nhiên có nguồn gốc từ động vật (cừu, dê, thỏ, tằm) có khoáng chất (amiăng) hoặc thực vật (bông, lanh, sisal). Những sợi thực vật này có thể đến từ hạt (bông), thân cây (gọi là sợi libe: lanh, gai dầu, đay) hoặc lá (sisal)

Không có một cách sản xuất cụ thể, cần có nhiều quy trình trước khi thu được mặt hàng chất lượng tốt và do đó mỗi quy trình có một tên cụ thể. Ngoại trừ tơ tằm, mỗi loại sợi này đều ngắn, chỉ dài vài cm và mỗi sợi đều có bề mặt thô ráp để có thể kết hợp với các kim loại tương tự.

det-may
Các sản phẩm của ngành dệt may thường được vận chuyển bằng xe nâng

Bên cạnh đó, dù quy trình sản xuất của các loại sợi khác nhau thì giai đoạn dệt may cuối cùng đều cần được vận chuyển bằng các loại xe nâng hàng như xe nâng tay hoặc xe nâng điện chất lượng tốt, để giảm thiểu hư tổn và ảnh hưởng đến sợi vải.

Các sản phẩm chính của dệt may

Sản phẩm sợi 

Sợi tự nhiên được lấy từ bông, đay, lanh, tơ tằm, tơ tằm… Trong đó, sợi bông chiếm tỷ trọng cao nhất, còn sợi nhân tạo từ dầu mỏ và khí tự nhiên, được tạo thành PTA và MEG thông qua quá trình trùng hợp. 

Sản phẩm vải 

Trong thực tế người ta thường phân chia theo phương pháp sản xuất, theo tiêu chuẩn này thì vải được chia thành hai loại là vải dệt thoi và vải dệt kim. Các loại vải dệt thoi được dệt với nhau theo các góc vuông bởi sợi dọc và sợi ngang của hai hệ thống. Vải dệt kim được hình thành trên cơ sở các vòng, và các sợi liên tục được uốn để tạo thành các vòng. Vải dệt kim có một đặc điểm khác với vải dệt thoi là có độ co giãn đáng kể, vì vậy đặc điểm này phải được xem xét khi xác định cỡ mẫu của vải hoặc vải dệt kim. 

det-may
Có nhiều ứng dụng của ngành dệt may trong đời sống

Sản phẩm quần áo

Quần áo là một sản phẩm của ngành dệt may, bao gồm quần áo và phụ kiện nói chung. Với sự phát triển của kinh tế xã hội, mức thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân ngày một nâng cao. Sản phẩm quần áo không chỉ mang vẻ đẹp truyền thống mà còn phải đa dạng về mẫu mã, thiết thực, phù hợp với xu hướng hiện đại. Việc phân loại trang phục theo đối tượng và yêu cầu của từng khách hàng là cần thiết cho mục tiêu và chiến lược phát triển sản phẩm.

Ứng dụng của ngành dệt may trong đời sống

Ngành dệt may có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, tăng tích lũy lợi nhuận, là tiền đề cho các ngành khác phát triển, giúp nâng cao đời sống, ổn định tình hình chính trị xã hội.

Về thương mại hàng hóa quốc tế, ngành dệt may đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia. Xuất khẩu hàng dệt may mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn, dùng để mua sắm máy móc thiết bị, thực hiện nền sản xuất hiện đại, làm cơ sở cho tăng trưởng kinh tế. 

det-may

Điều này đặc biệt rõ ràng trong lịch sử phát triển kinh tế của các quốc gia như Vương quốc Anh, Nhật Bản, NICs, Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á. Đối với khách hàng, ngành dệt may cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đa dạng và an toàn. Đối với các doanh nghiệp và doanh nhân, ngành dệt may đã tạo ra lợi nhuận rất lớn.

Có thể nói, ngành dệt may đóng vai trò rất quan trọng không chỉ trong đời sống mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Để biết thêm những kiến thức về các mắt xích trong ngành công nghiệp dệt may, bạn có thể truy cập trang web https://xenangnhapkhau.com/, nơi cung cấp những sản phẩm và thông tin chi tiết nhất.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.