Packaging là một trong những thuật ngữ quan trọng, được nhiều người làm thiết kế nhắc đến. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về packaging – đóng gói bao bì, vậy để nắm rõ hơn thuật ngữ này cũng như những thông tin liên quan, mời các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Khái niệm Packaging là gì? 

Packaging hay đóng gói bao bì, là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động đóng gói khi đã hiểu rõ được đặc tính hàng hóa và điều kiện tự nhiên mà hàng hóa phải chịu trong quá trình vận chuyển. Việc đóng gói sẽ giúp hàng hóa đảm bảo được sự an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chức năng của packaging là:

 • Bảo quản và bảo vệ bên trong hàng hóa.
 • Hợp lý hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa
 • Thông tin, quảng cáo sản phẩm, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm

dong-goi-bao-bi

Cách phân loại bao bì đóng gói hàng hóa

Có 5 hình thức phân loại đóng gói bao bì:

Dựa trên sự lưu thông của hàng hóa

 • Bao bì trong: Nó có tác dụng chống ẩm mốc, chống thấm, chống va chạm mạnh gây tổn hại đến hàng hóa
 • Bao bì ngoài: Mục đích tránh gây hư hại hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ kho sản xuất đến tay khách hàng. 
 • Bao bì giữa: Nó là đệm, xốp, giấy, những vật ở giữa bao bì trong và bao bì ngoài. 

Dựa trên đặc tính chịu nén của hàng hóa

 • Dạng bao bì cứng: Loại bao bì có thể chịu đựng được sự tác động của ngoại lực. Làm cho bao bì không bị biến dạng, bóp méo khi di chuyển hàng hóa. 
 • Dạng bao bì mềm: Loại bao bì này là loại bao bì có thể bị bóp méo, biến dạng trong quá trình di chuyển hàng
 • Dạng bao bì vừa cứng vừa mềm: Loại có khả năng đàn hồi được thiết kế để chứa bao bì bên trong. 

Dựa trên bao bì được sử dụng nhiều lần

 • Loại sử dụng 1 lần 
 • Loại có thể sử dụng được nhiều lần

Dựa vào tính chất chuyên môn của bao bì

 • Loại bao bì thông dụng: có thể chứa được đa dạng các loại hàng hóa khác nhau.
 • Loại bao bì hàng hóa chuyên môn: Chỉ phù hợp cho một loại hàng hóa duy nhất vì kích thước, khối lượng của hàng hóa đó. (Ví dụ bao bì thực phẩm, bao bì thuốc,….)

Dựa vào chất liệu của bao bì

dong-goi-bao-bi
Packaging đảm bảo được sự an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất

Các hình thức Packaging

Hiện nay Packaging được phân chia thành 4 hình thức

Đóng gói theo nhóm

Đóng gói theo nhóm hay còn được gọi bằng thuật ngữ là Bulking packaging. Điều này có nghĩa là hàng hóa sẽ được tập hợp theo một nhóm cụ thể theo hình thức nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Sao đó, toàn bộ hàng sẽ cho vào thùng giấy và tập hợp trên pallet. 

Đóng gói theo đơn vị

Đây là hình thức đóng gói nhỏ lẻ tùy theo từng đơn vị của người mua. Căn cứ vào hàng hóa để chọn bao bì đóng gói sử dụng phù hợp với hàng hóa, có vạch mã cụ thể và sử dụng trong một thời gian dài. Hình thức này giúp cho việc thanh toán nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Đóng gói trong kho

Hay còn gọi với thuật ngữ Warehouse packaging có nghĩa là hàng hóa sẽ được lưu trữ trên hệ thống kệ, giá đỡ, tùy theo từng vị trí mà sẽ có kích thước khác nhau. Đóng gói trong kho sẽ giúp tránh khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây ô nhiễm như độ ẩm, côn trùng, nấm mốc,…

Đóng gói bao bì vận chuyển

Là hình thức đóng gói hàng hóa dựa trên những yếu tố như thiết bị nâng hạ hàng hóa, tuyến đường vận chuyển, thời gian vận chuyển, điều kiện vận chuyển tại các khu vực có liên quan,… Với hình thức đóng gói bao bì vận chuyển phải tuân thủ các tiêu chuẩn của bao bì quốc tế, đặc biệt là ISO hoặc các tiêu chí khác của Ủy ban kỹ thuật 122, WPO tổ chức bao bì thế giới.

Một số yêu cầu khi Packaging Design

Đối với quy cách đóng gói bao bì cho hàng xuất khẩu hay hàng hóa bán trong nước thì việc đóng gói cũng phải tuân theo một số quy định cần thiết sau đây:

 • Hàng hóa cần được đóng gói cẩn thận, có chèn các thêm các giấy báo, hạt xốp, giấy bọt khí để có thể đảm bảo được bảo vệ tốt nhất trong quá trình vận chuyển.
 • Dù bất cứ loại hàng hóa nào cũng phải tìm hiểu cách đóng gói tốt nhất và phù hợp nhất.
 • Niêm phong chắc chắn hàng hóa bằng băng keo đảm bảo không bị rơi, thất lạc. Nếu là hàng hóa dễ vỡ thì dán các cảnh báo đặc biệt ngoài thùng hàng.
 • Ghi đầy đủ các thông tin người nhận, số điện thoại, địa chỉ một cách chính xác và rõ ràng để tránh thất lạc trong quá trình vận chuyển.
dong-goi-bao-bi
Packaging hàng hóa

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn đã biết được về packing là gì và cách thức đóng gói bao bì cho từng loại mặt hàng. Chúc bạn sẽ áp dụng tốt những điều trên cho việc đóng gói hàng hóa của mình một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.