Đóng gói hàng hóa luôn được xem là một trong những tiêu chuẩn để người nhận đánh giá mức độ chuyên nghiệp của người gửi, người bán hay các chủ cơ sở kinh doanh. Sản phẩm càng được đóng gói chỉn chu thì người nhận càng có nhu cầu hợp tác nhiều hơn. Vì vậy, tuân thủ những quy cách đóng gói sẽ giúp cho hàng hóa luôn được an toàn trong mọi trường hợp.

Thế nào là quy cách đóng gói hàng hóa?

Quy cách đóng gói hàng hóa (packaging) có thể được hiểu đơn giản là những yêu cầu, tiêu chuẩn trong việc đóng gói hàng hóa được đưa ra đối với từng loại hàng hóa khác nhau dựa trên đặc điểm, thuộc tính của chúng. 

Mục đích của việc này là để chắc chắn hàng hóa có thể tránh được những tác động bên ngoài như va đập, đổ vỡ, giúp chúng được an toàn trong suốt quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Một số quy định tiên quyết trong đóng gói hàng hóa

Dù là mặt hàng nào thì chúng đều có những quy định chung cần tuân thủ khi đóng gói. Cụ thể là:

 • Hàng hóa phải được gói cẩn thận, nên thêm lớp lót bằng giấy báo, hạt xốp hoặc giấy bọt khí để có thể tránh được tác động của ngoại lực cũng như của môi trường.
 • Hàng hóa cần phải được niêm phong kỹ càng bằng băng dính để không bị rơi rớt, thất lạc khi vận chuyển.
 • Đối với một số loại hàng đặc biệt như hàng dễ vỡ, chất lỏng,… cần được bọc thêm nhiều lớp bảo vệ, bọc chống sốc và dán nhãn cảnh báo ở bên ngoài.
 • Những loại hàng có cạnh, góc sắc nhọn như dao, kéo, đồ cồng kềnh kích thước lớn không thể cho vào thùng nên được gói bằng vật liệu phù hợp để che những phần sắc nhọn dễ gây nguy hiểm lại.
 • Những mặt hàng cần vận chuyển cần được dán kỹ thông tin người nhận, người gửi. Hàng cần lưu trữ thì đánh số thứ tự hoặc in mã vạch rõ ràng để dễ tìm kiếm, kiểm tra.

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Tùy vào mục đích, phương thức đóng gói mà quy cách khi đóng với với từng loại hàng hóa sẽ có sự khác biệt. Sau đây là một số nhóm phổ biến được phân loại với bao bì đóng gói:

 • Theo công dụng: bao bì trong và bao bì ngoài.
 • Theo số lần sử dụng: bao bì dùng một lần hay loại có thể tái sử dụng.
 • Theo đặc tính chịu nén: bao bì mềm, bao bì nửa cứng, bao bì cứng.
 • Theo vật liệu chế tạo: bao bì gỗ, kim loại, carton, thủy tinh, tre nứa,…

Những yêu cầu đối với bao bì khi đóng gói

Khi đóng gói, bao bì cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Đáp ứng được tiêu chuẩn của từng loại hình vận tải như máy bay, tàu biển, xe lửa, container,…
 • Kích thước hộp, bao bì phải phù hợp với hàng hóa, không quá to cũng không quá nhỏ.
 • Đáp ứng được yêu cầu về độ dẻo dai, bền bỉ, chịu được va chạm, tác động ngoại lực trong suốt quá trình vận chuyển bằng bất cứ loại hình vận tải nào.
 • Sử dụng những sản phẩm hút ẩm để chống mốc; đảm bảo chống thấm để hàng hóa không bị hư hỏng, biến chất.
 • Có dán ký hiệu, cảnh báo trên bao bì trên những loại hàng đặc biệt để tránh hư hỏng trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển. 

Chi tiết về quy cách đóng gói hàng hóa

Ngày nay trên thị trường có vô số mặt hàng với hình dạng, kiểu dáng, chất liệu, đặc tính khác nhau. Từ đó mà quy cách khi đóng gói cũng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé:

Đối với hàng điện tử, công nghệ, hàng có giá trị cao

Những mặt hàng này có điểm chung là giá trị khá cao và cực kỳ nhạy cảm nếu bị va chạm mạnh. Khi gặp nhiệt độ hay độ ẩm quá cao, những vi mạch bên trong những thiết bị này có thể bị ảnh hưởng, dẫn tới chất lượng sản phẩm đi xuống. 

Vì thế, đối với những loại hàng đặc biệt này, cần bọc kỹ loại vật liệu chuyên chống va đập như mút mềm, mút xốp, bọt khí, các loại đệm màng (PE, PU, PP). Sau đó dùng bằng keo cố định thật chắc chắn và cuối cùng là dùng thùng carton loại 3 hoặc 5 có kích thước vừa vặn để chứa.

Đối với đồ thủy tinh, gốm sứ

dong-goi-hang-hoa
Lưu ý đặc biệt cho hàng hóa dễ vỡ

Đây đều là những mặt hàng cực kỳ dễ vỡ, thậm chí chỉ một vết xước cũng làm mất đi vẻ đẹp vốn có của chúng. Vì vậy cần hết sức ở khâu đóng gói cũng như vận chuyển. 

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là nên dùng những túi bọt khí để bọc bên ngoài những mặt hàng này 3 – 5 lớp và dùng thùng carton loại 5 lớp để đóng gói. Lưu ý trước khi cho vào thùng carton, nên chèn thêm một chút xốp, mút hoặc túi bọt khí kín không gian còn lại của thùng, để đảm bảo hàng sẽ không bị xê dịch khi vận chuyển.

Đối với hàng mỹ phẩm

dong-goi-hang-hoa
Một vài bước đơn giản khi đóng gói mỹ phẩm

Mỹ phẩm rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như độ ẩm, nhiệt độ. Không những vậy, chỉ một va đập mạnh làm móp, méo sản phẩm cũng khiến các nhãn hàng, thương hiệu bị mất điểm trong mắt các chị em phụ nữ. Do đó, những mặt hàng này cần được “nâng niu, chăm sóc” hết sức chu đáo. 

Ở bên trong gói hàng, mỹ phẩm nên được bọc bằng những túi bọt khí hay túi chống sốc để tránh bị va đập, sau đó dùng mút, xốp, hạt nở lấp vào những khoảng trống còn lại để ngay cả khi bị xóc lúc vận chuyển, gói hàng cũng không bị ảnh hưởng. 

Ở bên ngoài, ngoại trừ dán kỹ thông tin người nhận, việc thiết kế và in tên thương hiệu của mình lên trên bao bì cũng giúp các nhãn hàng gia tăng giá trị thương hiệu và ghi điểm trong mắt người nhận đấy!

Đối với sách, văn phòng phẩm

dong-goi-hang-hoa
Luôn thật cẩn thận khi đóng gói hàng hóa

Riêng với nhóm hàng này, mọi thứ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần cuộn, bọc nilon ở bên ngoài để tránh sản phẩm bị trầy xước, sau đó cho vào ống nhựa hay các ống bằng bìa carton cứng rồi bịt kín 2 đầu ống là đã hoàn thành gói hàng một cách chắc chắn rồi.

Chúng ta cần ghi nhớ là hàng hóa bằng sách có trọng lượng khá lớn, vì vậy cần dùng những loại thùng chuyên dụng để chứa, tránh trường hợp quá nhiều sách có thể khiến thùng bị rách, thủng khi bốc dỡ. 

Đối với thực phẩm khô, thực phẩm đóng gói

dong-goi-hang-hoa
Gói hút ẩm được dùng khi đóng gói thực phẩm khô

Tương tự như sách và văn phòng phẩm, loại sản phẩm này cũng khá đơn giản trong khâu đóng gói. Chỉ cần dùng lớp màng PE quấn vài lớp bên ngoài để cố định. Lưu ý là phải thêm gói hút ẩm hoặc hút chân không để chất lượng thực phẩm được đảm bảo.

Hạn sử dụng của thực phẩm cũng là thứ cần kiểm tra trước đóng gói, hãy chọn những loại với hạn sử dụng ít nhất là còn 1 tháng và phải tính toán thời gian vận chuyển với loại hàng này.

Đối với đồ gia dụng

Nên dùng thùng carton có 3 lớp để chứa loại hàng này, kế tiếp là nhét thêm một chút mút hay xốp để sản phẩm không bị xê dịch nhiều khi vận chuyển. Cuối cùng là băng dính niêm phong, dán thật kỹ ở các mối nối, nếp gấp.

Đối với chai nhựa, chất lỏng

Chất lỏng bị rò rỉ, chảy ra ngoài luôn là nỗi e ngại của rất nhiều người khi đóng gói vì chúng rất có khả năng sẽ ảnh hưởng tới các sản phẩm khác. Ví dụ như sữa, nước ngọt, bia, rượu,…

Điều đầu tiên cần chắc chắn trước khi đóng gói là các nắp chai đều phải được vặn chặt, không bị xì. Dùng thùng chuyên dụng hoặc thùng gỗ kín để đặt chúng vào trong, sau đó rắc thêm mùn cưa để có thể hút hết chất lỏng nếu bị chai lọ bị vỡ hay chất lỏng bị sánh ra ngoài. 

Bên cạnh đó, ngoài thùng cần phải dán ghi chú “hàng dễ vỡ” để các đơn vị vận chuyển chú ý và cẩn thận hơn khi bốc dỡ.

Đối với hàng hóa thời trang (quần áo, giày dép, túi xách…)

Thông thường thì những mặt hàng này sẽ có sẵn bao bì của nhà sản xuất/người bán, vì vậy việc đóng gói khá dễ dàng. Bạn chỉ cần để chúng vào trong thùng và sắp xếp gọn gàng là có thể yên tâm sản phẩm sẽ không bị móp méo. Sau đó dùng keo bọc kín gói hàng hay thùng hàng là đủ.

Đóng gói hàng hóa theo đúng quy cách sẽ giúp cho cả người gửi lẫn người nhận yên tâm và hài lòng hơn trong khi vận chuyển bằng các loại xe nâng tay, xe nâng động cơ điện,… hay cần lưu trữ trong thời gian dài. Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những quy cách đóng gói của các loại hàng phổ biến. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn tìm được những vật liệu để đóng gói phù hợp, đảm bảo an toàn!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.