Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng là gì? Hoạt động và định nghĩa về quản lý chuỗi cung ứng (SCM) đã không ngừng thay đổi và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Chuỗi cung ứng trải rộng trên nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau vì vậy mà các định nghĩa về chuỗi cung ứng cũng có nhiều khác biệt do đặc thù của từng ngành, lĩnh vực. Vậy quản lý chuỗi cung ứng là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng là gì
Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng là gì

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là quy trình và hoạt động tìm nguồn nguyên liệu hoặc thành phần mà một công ty cần để sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ và cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đó cho khách hàng của mình. Mục tiêu của hệ thống quản lý chuỗi cung ứng là cải thiện hiệu suất chuỗi cung ứng. Nếu thông tin chuỗi cung ứng nhanh chóng và chính xác cho phép sản xuất và vận chuyển càng nhiều sản phẩm càng tốt. Hệ thống chuỗi cung ứng hiệu quả giúp cả nhà sản xuất và nhà bán lẻ giảm lượng hàng tồn kho dư thừa. Điều này làm giảm chi phí sản xuất, vận chuyển, bảo hiểm và lưu trữ các sản phẩm không bán được ra thị trường.

Xem thêm:

Các quy trình của quản lý chuỗi cung ứng

Các bước trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng
Các bước trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng gồm sáu bước: lập kế hoạch (Planning), tìm nguồn cung ứng (Sourcing), sản xuất (Making), giao hàng (Delivering), hoàn trả (Returing) và hệ thống quy trình (Enabling).

Bước 1: Xây dựng kế hoạch

Các doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch cụ thể và quản lý các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Họ cũng phải thiết kế hệ thống quản lý chuỗi cung ứng của mình và sau đó xác định số liệu nào sẽ sử dụng để đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả, mang lại giá trị cho khách hàng và đáp ứng các mục tiêu kinh doanh.

Bước 2: Tìm kiếm nguồn cung ứng

Doanh nghiệp phải chọn nhà cung cấp sẽ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cần thiết để sản xuất sản phẩm của họ. Khi doanh nghiệp ký hợp đồng với các nhà cung cấp, các nhà quản lý chuỗi cung ứng sử dụng nhiều quy trình khác nhau để theo dõi và quản lý các mối quan hệ với nhà cung cấp. Các quy trình chính bao gồm đặt hàng, nhận sản phẩm, quản lý hàng tồn kho và ủy quyền thanh toán cho nhà cung cấp.

Bước 3: Sản xuất

Các nhà quản lý hệ thống quản lý chuỗi cung ứng phối hợp các hoạt động cần thiết để có được nguyên liệu thô, sản xuất sản phẩm, kiểm tra chất lượng, đóng gói để vận chuyển và lên lịch vận chuyển. Hầu hết các công ty đo lường chất lượng, sản lượng sản xuất và năng suất của nhân viên để đảm bảo họ đang sản xuất các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Bước 4: Giao hàng

Bước này còn được gọi là bước hậu cần, liên quan đến việc điều phối các đơn đặt hàng của khách hàng, lên lịch giao hàng, vận chuyển hàng hóa, lập hóa đơn cho khách hàng và nhận thanh toán. Bước này dựa vào các đội xe để giao sản phẩm cho khách hàng. Nhiều tổ chức thường thuê các công ty chuyên biệt để xử lý quy trình giao hàng, đặc biệt khi sản phẩm cần được xử lý đặc biệt hoặc cần được giao cho người tiêu dùng.

Bước 5: Hoàn trả

Các nhà cung cấp cần một mạng lưới linh hoạt và nhạy bén để trả lại sản phẩm bị lỗi, dư thừa hoặc không mong muốn. Nếu sản phẩm bị lỗi cần phải được tân trang hoặc loại bỏ. Nếu sản phẩm chỉ đơn giản là khách không muốn nhận hoặc dư thì cần phải được trả lại kho để bán.

Bước 6: Hệ thống quy trình

Để hoạt động hiệu quả, chuỗi cung ứng cần có một số quy trình hỗ trợ để giám sát thông tin trong toàn bộ chuỗi cung ứng và đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định. Hệ thống quy trình bao gồm các bộ phận như: tài chính, nhân sự, công nghệ thông tin, cơ sở vật chất, quản lý danh mục đầu tư, thiết kế sản phẩm, bán hàng và kiểm soát chất lượng.

Tầm quan trọng của hệ thống chuỗi cung ứng

Hệ thống chuỗi quản lý cung ứng giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi xảy ra. Khi một khách hàng đặt nhiều sản phẩm hơn khả năng cung cấp của nhà sản xuất, phản ứng truyền thống là cắt giảm đơn hàng. Kết quả là người mua cảm thấy không được quan tâm và có ấn tượng không tốt về dịch vụ của nhà sản xuất. Các nhà sản xuất lường trước được lỗi trước khi người mua thất vọng có thể cung cấp sản phẩm thay thế để người mua hài lòng với dịch vụ của họ.

Hệ thống quản lý chuỗi cung có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp
Hệ thống quản lý chuỗi cung có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp

Tối ưu hóa giá linh hoạt: các sản phẩm theo mùa, đặc biệt là các sản phẩm thời trang có thời hạn sử dụng hạn chế. Bất kỳ sản phẩm nào không bán hết vào cuối mùa sẽ bị loại bỏ hoặc bán với giá chiết khấu sâu để làm trống hàng tồn kho. Các hãng hàng không, khách sạn và các doanh nghiệp khác với các mặt hàng hạn chế nhưng dễ hư hỏng sẽ tự động điều chỉnh giá dựa trên nhu cầu. Mặc dù điều này khó khăn hơn đối với hàng may mặc và các sản phẩm khác mà nguồn cung có thể rất khác nhau, nhưng các kỹ thuật dự báo tương tự có thể cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng giúp cải thiện việc phân bổ hàng tồn kho để đáp ứng các cam kết của khách hàng. Các công cụ ngày nay tự động phân bổ nguồn lực và lên lịch đặt hàng dựa trên dự báo doanh số, đơn đặt hàng thực tế và lô hàng nguyên vật liệu đã nhận. Các nhà sản xuất có thể xác nhận ngày giao sản phẩm khi đơn đặt hàng được đặt, giúp giảm đáng kể đơn hàng đặt trước.

Mong rằng qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý chuỗi cung ứng cũng các tầm quan trọng của công việc này. Và bạn đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích cùng những ưu đãi mua hàng hấp dẫn nhé!

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.