Sự ra đời của Robot thông minh tích hợp hệ thống RPA đang “gây chấn động” trên thị trường sản xuất bởi tính ứng dụng cao, phục vụ cho mọi nhu cầu và thay thế con người làm việc nhanh chóng, đảm bảo tối đa an toàn lao động. 

Vậy hệ thống RPA là gì? Hệ thống này cần đảm bảo những tiêu chí nào? Làm sao để chọn được hệ thống RPA tốt nhất cho quy trình sản xuất? Cùng CNSG tìm hiểu ngay nhé!

Hệ thống RPA là gì?

Hệ thống RPA là gì
Hệ thống RPA là gì

Robotic Process Automation (RPA) là tự động hóa quy trình bằng robot, với hệ thống RPA, chỉ cần một phần mềm được tích hợp vào máy tính, robot hiện đại sẽ phát huy tối đa khả năng bắt chước thực hiện các hoạt động của con người.

Thông qua việc thu thập các thông tin dữ liệu, Robotic Process Automation sẽ mô phỏng chính xác các thao tác lặp đi lặp lại thường xuyên và thay thế con người đảm nhiệm xử lý các tác vụ kỹ thuật số như giao tiếp, kích hoạt hay diễn giải với ứng dụng và hệ thống.

Sự hỗ trợ của việc dùng hệ thống RPA trong một số công đoạn của sản xuất cùng với robot công nghiệp giúp giảm chi phí cho nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như hạn chế đến mức tối đa những rủi ro, sai sót trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

3 tiêu chí cốt yếu của một hệ thống RPA

Để hoạt động hiệu quả và mang đến công suất làm việc cao, một hệ thống RPA  cần đảm bảo được 3 tiêu chí cốt yếu như sau:

 • Hệ thống RPA hoàn chỉnh cần giao tiếp được với các hệ thống khác trong chu kỳ sản xuất, các khâu sản xuất hoặc nhiệm vụ thực hiện theo bất kỳ cách nào để tích hợp API hoặc loại bỏ màn hình.
 • Hệ thống RPA phải được thiết lập để có khả năng ra quyết định.
 • Được tích hợp nâng cấp và bổ sung một giao diện lập trình bot.

Hệ thống RPA khác biệt gì so với AI?

 • Hệ thống RPA và AL đều là những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất ngày nay, là phát minh vĩ đại của con người ra đời nhằm ứng dụng cho nhiều hoạt động tự động hóa, thay thế con người để giảm bớt sức lao động, tiết kiệm chi phí và nâng cao tiêu chí về an toàn lao động. 
 • Tuy nhiên, 2 khái niệm về hệ thống RPA và AL là hoàn toàn khác nhau mà nhiều người vẫn hay nhầm lẫn.
 • AI là công nghệ tiên tiến có khả năng chính là mô phỏng lại bộ não của con người, thông qua Machine Learning, công nghệ AI cho phép hệ thống máy tính, robot có thể tiếp thu, học hỏi từ bộ não con người để xử lý dữ liệu nhanh chóng, đưa ra các dự đoán trong tương lai và được thiết kế thông minh, có phản ứng nhanh nhạy.
 • Khi sử dụng AL, con người cần nạp một khối lượng rất lớn dữ liệu để những Robot này tự học và làm theo con người. 
 • Trái với AL, hệ thống RPA là hệ thống hướng dẫn máy tính làm theo con người, phiên bản nâng cấp này hoàn toàn tự động và chiếm ít dữ liệu cần nạp vào khi sử dụng. 

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống RPA

Hệ thống RPA và những ứng dụng trong sản xuất
Hệ thống RPA và những ứng dụng trong sản xuất
 • Khi áp dụng dùng hệ thống RPA, các cá nhân doanh nghiệp sẽ cải thiện rất nhiều về thông lượng, tiết kiệm thời gian và dữ liệu nạp vào cho hệ thống. 
 • Chức năng nâng cấp tích hợp trong hệ thống RPA đời mới cũng linh hoạt hơn rất nhiều, giúp hệ thống này có thể mở rộng nguồn dữ liệu cần thiết. 
 • So với các loại hình Robot truyền thống hay AL, hệ thống tự động RPA có độ chính xác cao hơn rất nhiều, có thể dùng được trong mọi ngành công nghiệp, nông nghiệp hay phục vụ cho chính đời sống sinh hoạt ngày thường. 
 • Hệ thống RPA có khả năng thực hiện công việc lặp đi lặp lại trong quy trình sản xuất một cách nhanh chóng và chính xác, do đó nhân công làm việc sẽ không cần tập trung quá nhiều vào các công đoạn dư thừa, chỉ tập trung làm các công việc chi tiết, không có vòng tuần hoàn nhất định nên cần sự trợ giúp của con người. 
 • Bên cạnh khả năng làm việc, hệ thống phần mềm tự động hóa cũng được thiết lập để giám sát, kiểm tra cả quá trình thực hiện công việc từ đó giảm thiểu được những sai sót, rủi ro trong quá trình làm việc. 
 • Với hệ thống công nghệ RPA giúp đẩy nhanh tiến độ làm việc, đạt hiệu suất làm việc tối đa giúp doanh nghiệp kịp thời cung ứng sản phẩm ra thị trường, có nhiều thời gian để đổi mới hoặc quảng bá sản phẩm tăng trải nghiệm hài lòng của khách hàng. 
 • Hệ thống RPA có khả năng “phủ sóng” trên phạm vi rộng, áp dụng dùng trong các công ty, hệ thống quy mô lớn nhỏ. 

Một số lưu ý khi áp dụng RPA

Lưu ý khi chọn RPA
Lưu ý khi chọn RPA

Lựa chọn RPA phù hợp với doanh nghiệp

 • Hệ thống RPA có tính linh động cao nhưng được nghiên cứu và chế tạo với nhiều chủng loại để phù hợp cho nhiều môi trường sản xuất, hoạt động khác nhau, không phải sản phẩm RPA nào có trên thị trường cũng phù hợp được với doanh nghiệp. 
 • Để chọn được sản phẩm phù hợp trong hệ thống RPA, doanh nghiệp cần lên kế hoạch khảo sát và tìm hiểu về các tính năng, môi trường hoạt động và giá cả,… 

Sử dụng RPA đúng cách

 • Hệ thống RPA chỉ được thiết lập để thực hiện các chức năng, thao tác đơn giản, thường xuyên lặp lại và có tính chất chu kỳ trong quy trình sản xuất nên cần xác định để đưa hệ thống này vào đúng các công đoạn sản xuất, tránh việc sử dụng quá nhiều hay lạm dụng quá mức làm giảm hiệu quả hoạt động kinh doanh. 
 • RPA cũng như một số công nghệ tự động hóa khác, chúng không loại bỏ con người ra khỏi quy trình sản xuất. Mặc khác, chúng sẽ thay thế những tác vụ đơn giản để doanh nghiêp tập trung nguồn nhân lực cho những khâu thật sự cần con người hơn.
 • Vậy nên việc đầu tư RPA sẽ làm gia tăng đáng kể hiệu quả kinh doanh cho các công ty, tổ chức.

Như vậy, hệ thống RPA được ra đời mang đến rất nhiều ứng dụng và lợi ích cho con người, nó là “người bạn đồng hành” với con người trong quy trình sản xuất chứ không loại bỏ con người khỏi quy trình này, thực hiện chính xác và nhanh chóng cung ứng hàng hóa kịp thời ra thị trường. 

Trong các triển lãm trưng bày hoặc trong quy trình sản xuất, các doanh nghiệp muốn nâng hạ hệ thống RPA một cách dễ dàng, tiết kiệm sức người có thể dùng bàn nâng điện để hỗ trợ, do CNSG cung cấp chính hãng độc quyền với mức giá ưu đãi. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.