Để nâng cao mối quan hệ kinh tế tài chính và thúc đẩy hợp tác tăng trưởng giữa các nước trong khu vực và với nhiều nước khác, các nước thành viên của ASEAN đã ký kết những hiệp định có tính chiến lược và định hướng dài hạn. Trong số đó, Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) là một hiệp định quan trọng. Vậy cụ thể hiệp định ACFTA là gì? Mục tiêu cũng như cam kết của nó là gì? Cùng theo chân CNSG để tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiệp định acfta là gì?

Hiệp định ACFTA (ASEAN-China Free Trade Area - ACFTA) là gì?
Hiệp định ACFTA (ASEAN-China Free Trade Area – ACFTA) là gì?

Hiệp định ACFTA là từ viết tắt của ASEAN-China Free Trade Agreement là Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc. Đây là một hiệp định thương mại quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc.

Ngày 29/11/2004, tại Lào, các nước ASEAN và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định. Với mục tiêu tăng cường hợp tác và mở rộng kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước trong ASEAN và Trung Quốc. Ngoài ra còn khai thác các lĩnh vực mới và thiết lập các biện pháp thích hợp để đẩy mạnh hợp tác kinh tế chặt chẽ. Và tạo điều kiện thuận lợi cho hội nhập kinh tế hiệu quả hơn.

Nội dung của Hiệp định ACFTA

Nội dung của Hiệp định ACFTA (1)
Nội dung của Hiệp định ACFTA (1)

Biện pháp hợp tác chính

  • Loại bỏ thuế quan và hàng rào phi thuế quan: Cả ASEAN và Trung Quốc cam kết tích cực loại bỏ thuế quan và các rào cản phi thuế trong hoạt động thương mại hàng hóa.
  • Tự do hóa thương mại dịch vụ ở mức cơ bản và trong tất cả các lĩnh vực liên quan.
  • Cơ chế đầu tư cạnh tranh và mở cửa được thiết lập tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy hoạt động đầu tư trong khu vực tự do thương mại.
  • Linh hoạt cho các nước thành viên mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia nhập và tham gia vào hiệp định.
  • Linh hoạt trong đàm phán với các lĩnh vực nhạy cảm trong dịch vụ đầu tư và thương mại. Thỏa thuận sẽ được đạt được dựa trên nguyên tắc có đi có lại, mang lại lợi ích cho cả hai bên.
  • Tạo thuận lợi đầu tư và thương mại: ACFTA tạo ra các biện pháp nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan và thỏa thuận công nhận lẫn nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư và thương mại hiệu quả.
  • Mở rộng hợp tác kinh tế vào các lĩnh vực khác nhằm đạt được sự đồng thuận từ cả ASEAN và Trung Quốc. Đồng thời, các chương trình hành động được hình thành để thực hiện các lĩnh vực hợp tác và tăng cường liên kết đầu tư.
  • Thiết lập cơ chế thích hợp nhằm thực hiện hiệu quả nội dung của hiệp định.

Cam kết của ACFTA

Hàng hoá

ACFTA đã đề ra một lộ trình tự do thuế quan giữa ASEAN và Trung Quốc, được chia thành 4 loại hàng hoá, gồm danh mục loại trừ hoàn toàn, danh mục thu hoạch sớm, danh mục nhạy cảm và danh mục thông thường. Trong quá trình thực hiện, ASEAN 6 sẽ tiến hành các biện pháp nhanh hơn so với ASEAN 4.

Danh mục loại trừ hoàn toàn

Là danh mục hàng hoá mà các quốc gia không được phép tự do thương mại. Các mặt hàng trong danh mục này được xác định dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bao gồm các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, sức khỏe con người, động vật, môi trường và các sản phẩm có giá trị cổ học.

Các nước ASEAN có quyền tự xác định những mặt hàng cụ thể thuộc danh mục này và áp dụng các biện pháp giảm thuế nhập khẩu cho những hàng hoá đó. Hiện tại, Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu về việc xác định danh mục loại trừ hoàn toàn trong khuôn khổ của Hiệp định ACFTA.

Danh mục Thu hoạch sớm của ACFTA

Danh mục này đang được ASEAN và Trung Quốc hoàn tất và sẽ được áp dụng trong khung hiệp định. Hiện tại, đã có 4 quốc gia hoàn tất quá trình xác định danh mục này trong nội địa và áp dụng EHP (Early Harvest Program), bao gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc.

Đối với danh mục hàng thu hoạch sớm, Việt Nam áp dụng cho các mặt hàng nông sản và thủy sản thuộc các phân loại hàng hóa từ chương 1 đến chương 8 trong Biểu thuế. Điều này đồng nghĩa với việc các mặt hàng này sẽ được áp dụng các lợi ích thuế quan từ sớm theo Hiệp định. Đồng thời, danh mục thu hoạch sớm sẽ được đưa vào thực hiện trước những sản phẩm hàng hóa khác trong Hiệp định.

Danh mục nhạy cảm trong ACFTA

Đề cập đến những sản phẩm hàng hóa được bảo hộ sản xuất trong nước. Do đó, quá trình tự do hóa của những hàng hóa này sẽ diễn ra chậm hơn so với các mặt hàng có trong danh mục EHP. Đối với danh mục này, không có lộ trình cụ thể được thiết lập cho các quốc gia. Thay vào đó, mỗi quốc gia áp dụng một mức thuế cao hơn 0% trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2015. Ngoài ra, mỗi quốc gia có quyền lựa chọn các hàng hóa để đưa vào danh mục nhạy cảm, nhưng không được phép thấp hơn mức trần đã được thỏa thuận

Danh mục thông thường

Áp dụng cho các hàng hóa còn lại sau khi loại trừ những mặt hàng đã được quy định ở trên. Hiện tại, ASEAN 6 và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận chung về mô hình giảm thuế cho danh mục này. Cụ thể, các quốc gia CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) sẽ được đối xử đặc biệt khi tham gia vào quá trình giảm thuế trong Hiệp định ACFTA. Đồng thời, mục tiêu là giảm tất cả thuế quan về 0% vào năm 2015 (riêng đối với 6 quốc gia trong ASEAN, mục tiêu này đã được đạt vào năm 2010).

Dịch vụ 

ASEAN và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán về lĩnh vực dịch vụ và dự kiến hoàn thành trước tháng 9/2005. Qua đó, Bộ trưởng Kinh tế của các nước ASEAN sẽ ký kết thỏa thuận này trong Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 37 vào cuối tháng 9/2005.

Đầu tư

Trong cuộc thảo luận TNC 14 giữa ASEAN và Trung Quốc về Hiệp định ACFTA, hai bên đã thảo luận về các nguyên tắc cơ bản, nhưng Trung Quốc vẫn duy trì quan điểm bảo hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư. Vì vậy, các nước ASEAN đã nỗ lực thuyết phục Trung Quốc chấp nhận bổ sung các biện pháp tự do hóa đầu tư. Lý do là Trung Quốc chưa thể hiện sự quan tâm đặc biệt trong việc thu hút đầu tư từ các quốc gia trong ASEAN, trong khi các nước ASEAN lại mong muốn biến khu vực này thành một địa điểm thu hút đầu tư và từ đó đầu tư vào Trung Quốc để tận dụng các ưu đãi trong Hiệp định ACFTA.

Cơ chế giải quyết tranh chấp và quy tắc xuất xứ 

Nhóm đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN đã tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận về cơ chế giải quyết tranh chấp. Thỏa thuận này bao gồm các phương pháp như hòa giải, thiết lập quy trình xét xử và chỉ định trọng tài. Ngoài ra, vẫn còn nhiều vấn đề khác đang được tranh luận như điều khoản bồi thường, khung thời gian cho các thủ tục pháp lý và giải quyết tranh chấp trong trường hợp có nhiều bên tham gia… Cả hai bên đang tiến hành cuộc thảo luận và hoàn thiện dự thảo Hiệp định vào năm 2004.

Lời kết

Hi vọng những thông tin chia sẻ phía trên đã giúp bạn hiểu hơn về Hiệp định ACFTA.

Ngoài ra, Xe nâng điện là một công cụ quan trọng trong các hoạt động vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình quản lý hàng hoá. Để mua xe nâng điện chất lượng và đáng tin cậy, CNSG là một lựa chọn đáng xem xét. Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về thiết bị vận tải và nâng hạ tại Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong việc mua sắm và sử dụng xe nâng điện chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp ắc quy xe nâng chất lượng cao, các dịch vụ hỗ trợ đi kèm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của xe nâng điện.