Trong thời kỳ phát triển kinh tế hiện nay, không xa lạ với thuật ngữ Hiệp định Evfta. Từ khi ra đời, Hiệp định này đã có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của các quốc gia tham gia. Cùng CNSG tìm hiểu sơ lược về hiệp định Evfta là gì?

Evfta là gì?

Hiểu sơ lược về Hiệp định Evfta là gì
Hiểu sơ lược về Hiệp định EVFTA là gì

Hiệp định Evfta hay còn được biết đến với tên gọi là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU là một thỏa thuận thương mại tự do kỷ lục giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. Được ký kết vào ngày 30 tháng 6 năm 2019, Evfta đánh dấu một bước tiến lớn trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Nó đã và đang tạo ra nhiều tiềm năng và cơ hội hấp dẫn cho cả hai bên. Đối với Việt Nam, Hiệp định này mở ra cánh cửa cho việc mở rộng thị trường và tăng cường xuất khẩu sang các nước thành viên EU. Đồng thời, Evfta cũng giúp nâng cao chất lượng và hiệu suất của các ngành công nghiệp và dịch vụ trong nước.

Một trong những ưu điểm quan trọng của Evfta là việc giảm hoặc loại bỏ các thuế quan và các rào cản phi thuế đối với hàng hóa và dịch vụ giữa hai bên. Đặc biệt, Evfta cung cấp một khung pháp lý rõ ràng và ổn định để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và doanh nghiệp từ hai phía. 

Evfta cũng có tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, chuỗi cung ứng và lao động. Nó đảm bảo cơ hội công bằng cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU để tham gia vào các thị trường mới và mở rộng kinh doanh.

Sơ lược về hiệp định Evfta 

Hiệp định Evfta gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ đi kèm. Nội dung chính bao gồm: thương mại hàng hóa, thuận lợi hóa thương mại, quy tắc xuất xứ, hải quan và biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), thương mại dịch vụ, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, đầu tư, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, hợp tác và xây dựng năng lực, thương mại và phát triển bền vững, các vấn đề pháp lý-thể chế.

Thương mại hàng hóa

Trong khuôn khổ Hiệp định Evfta, việc thúc đẩy thương mại hàng hóa được đặt ở tầm cao quan trọng. Khi Hiệp định này có hiệu lực, EU sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu cho khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương với 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Hiện tại, chỉ còn khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu chưa được loại bỏ thuế quan, và EU cam kết cung cấp hạn ngạch thuế quan 0% cho Việt Nam với số hàng hóa này.

Đối với hàng hóa xuất khẩu từ EU vào Việt Nam, Việt Nam cam kết loại bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với 48,5% số dòng thuế, chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu.

Theo Hiệp định, sau 10 năm, dự kiến sẽ loại bỏ thuế quan cho khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối với khoảng 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, Việt Nam sẽ áp dụng một lộ trình dài hơn 10 năm hoặc hạn ngạch thuế quan theo cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thương mại dịch vụ và đầu tư

Trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư của Evfta, Việt Nam và EU đã cam kết đưa ra các biện pháp nhằm tạo môi trường đầu tư mở, thuận lợi cho các doanh nghiệp của cả hai bên, bên cạnh các cam kết khác trong Hiệp định.

Mua sắm của Chính phủ

Việt Nam và EU đã đồng ý thực hiện các nội dung tương đương với Hiệp định Vụ mua sắm công của Tổ chức Thương mại Thế giới (GPA). Các cam kết bao gồm đấu thầu trực tuyến, thiết lập cổng thông tin điện tử để công khai thông tin đấu thầu và nhiều nội dung khác. Việt Nam đã đề ra một lộ trình thực hiện những cam kết này và EU đã cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam thực hiện các cam kết này một cách hiệu quả.

Sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ
Sở hữu trí tuệ

Evfta cam kết về sở hữu trí tuệ bao gồm các cam kết liên quan đến bản quyền, phát minh, sáng chế, dược phẩm và chỉ dẫn địa lý. Các cam kết về sở hữu trí tuệ của Việt Nam phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật.

Nội dung khác

Ngoài ra, Hiệp định Evfta còn bao gồm các chương liên quan đến cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, hợp tác và xây dựng năng lực, phát triển bền vững, pháp lý – thể chế. Các nội dung này tương thích với hệ thống pháp luật của Việt Nam, cung cấp một khung pháp lý để tăng cường hợp tác và thúc đẩy sự phát triển thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Evfta có hiệu lực khi nào?

Hiệp định Evfta có hiệu lực từ ngày 01 tháng 8 năm 2020, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình hợp tác và phát triển kéo dài 30 năm giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU. Điều này mở ra một giai đoạn mới đầy triển vọng, mang lại một mối quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, mang tính thiết thực và hiệu quả cao hơn.

Lời kết

Những chia sẻ trên đây chỉ là sơ lược về hiệp định Evfta là gì, evfta có hiệu lực khi nào? Rất hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua xe nâng điện chất lượng, cơ sở cung cấp uy tín bạn có thể tham khảo tại CNSG. Chúng tôi tự hào cung cấp nhiều dòng xe nâng với ắc quy xe nâng linh hoạt, bền bỉ, kéo dài tuổi thọ cho xe.

Sở hữu xe nâng điện để hỗ trợ và thực hiện những nhiệm vụ nâng hạ, vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng. Từ đó cải thiện hiệu suất và giảm thời gian vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, mục tiêu chính của Evfta. Vui lòng liên hệ 0987.115.148 để biết thêm thông tin chi tiết và mua hàng nhé!