Hiệp định thương mại Việt Nam EU chính là cơ hội phát triển kinh tế lớn của Việt Nam. Thương mại hai chiều và đầu tư từ Liên minh Châu Âu (EU) vào Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng đáng kể, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế và giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động. Từ đó cải thiện và gia tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước trong trung và dài hạn. Vậy cụ thể những tác động của hiệp định thương mại Việt Nam EU đến kinh tế Việt Nam là gì? Cùng CNSG tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Hiệp định thương mại Việt Nam EU là cơ hội phát triển kinh tế lớn của Việt Nam
Hiệp định thương mại Việt Nam EU là cơ hội phát triển kinh tế lớn của Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tác động của hiệp định thương mại Việt Nam EU, việc thực hiện cam kết về cắt giảm thuế quan và phi thuế quan một cách triệt để, cùng với sự ảnh hưởng từ các yếu tố như chiến tranh thương mại, Anh rời khỏi EU (Brexit), và thay đổi chính sách của các quốc gia khác, dự kiến sẽ cải thiện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong cả ngắn, trung và dài hạn. Hiệp định được dự đoán sẽ đóng góp vào việc tăng trưởng GDP ở mức trung bình từ 2,18% đến 3,25% (trong 5 năm đầu thực hiện), 4,57% đến 5,30% (trong 5 năm tiếp theo), và 7,07% đến 7,72% (trong 5 năm sau đó).

Thương mại (xuất nhập khẩu) 

Thương mại (xuất nhập khẩu) tăng nhanh
Thương mại (xuất nhập khẩu) tăng nhanh

Tham gia hiệp định thương mại Việt Nam EU sẽ có tác động mạnh đến kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Dự kiến, Hiệp định này sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Châu Âu lên khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với trước khi có Hiệp định. Tính tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến toàn cầu, dự kiến kim ngạch này sẽ tăng trung bình từ 5,21% đến 8,17% (trong 5 năm đầu thực hiện), từ 11,12% đến 15,27% (trong 5 năm tiếp theo) và từ 17,98% đến 21,95% (trong 5 năm sau đó).

Xét về tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thế giới, dự kiến kim ngạch này sẽ tăng trung bình từ 4,36% đến 7,27% (trong 5 năm đầu thực hiện), từ 10,63% đến 15,4% (trong 5 năm tiếp theo) và từ 16,41% đến 21,66% (trong 5 năm sau đó). Có nhóm hàng được dự báo sẽ tăng nhập khẩu nhiều nhất từ EU, bao gồm phương tiện và thiết bị vận tải (chiếm khoảng 12% tổng giá trị nhập khẩu tăng thêm), máy móc thiết bị (10%), dệt may, điện thoại và linh kiện điện tử (6-7%), nông, lâm, thủy sản (5%). Xét về tổng thể, Hiệp định sẽ đóng góp vào việc đa dạng hóa thị trường của Việt Nam, đảm bảo rằng không phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường duy nhất, từ đó đảm bảo an ninh kinh tế.

Ngân sách nhà nước (NSNN)

Hiệp định thương mại Việt Nam EU giúp giảm thu NSNN (1)
Hiệp định thương mại Việt Nam EU giúp giảm thu NSNN (1)

Giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại Việt Nam EU giúp giảm thu NSNN từ thuế nhập khẩu và xuất khẩu. Tuy nhiên, sự phát triển thương mại và đầu tư từ Hiệp định cũng đóng góp vào tăng thu NSNN từ thu nội địa. Dự kiến giảm thu NSNN từ việc giảm thuế theo Hiệp định là 2.537,3 tỷ đồng. Ngoài ra, ước tính thu NSNN từ tác động tích cực của Hiệp định trong giai đoạn 2020-2030 là 7.000 tỷ đồng, tăng theo mức độ tác động của Hiệp định đến tăng trưởng kinh tế. Từ đó, Hiệp định có lợi ích cho thu ngân sách nhà nước trong trung và dài hạn.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài có những tương đối tích cực. 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam hy vọng việc thực thi Hiệp định này sẽ tạo ra các cải tiến và cải cách thể chế, từ đó cải thiện môi trường đầu tư và thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Cam kết đầu tư trong Hiệp định sẽ giúp Việt Nam tiếp tục cải cách cơ cấu kinh tế, hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh, thu hút vốn đầu tư từ EU.

Ngoài ra, các cam kết về thuận lợi hóa đầu tư cùng với việc mở cửa ngành dịch vụ của Việt Nam đối với nhà cung cấp dịch vụ từ EU, đặc biệt là dịch vụ kinh doanh, dịch vụ môi trường, dịch vụ bưu chính, ngân hàng, bảo hiểm và vận tải biển, sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp từ EU vào Việt Nam trong tương lai.

Hiệp định thương mại Việt Nam EU cũng tạo ra kỳ vọng về việc nâng cao chất lượng của các dự án đầu tư vào Việt Nam từ các đối tác từ các nước phát triển, đặc biệt trong năng lượng sạch và tái tạo.

Thay đổi pháp luật, cải thiện thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh.

Hiệp định thương mại Việt Nam EU tạo cơ hội cho Việt Nam cải cách thể chế và pháp luật theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và dễ dự đoán. Điều này thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước, giao dịch xuyên quốc gia và cung cấp dịch vụ qua biên giới.

Việc điều chỉnh và sửa đổi quy định pháp luật theo Hiệp định, đặc biệt về sở hữu trí tuệ, bảo vệ tốt hơn cho doanh nghiệp trong hoạt động sáng tạo. Điều này thúc đẩy DN đầu tư vào hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ và thu hút chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, nâng cao chất lượng sản phẩm của Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là tất cả một số tác động của hiệp định thương mại Việt Nam EU đến kinh tế Việt Nam. Hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hiệp định này.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua xe nâng điện chất lượng, cơ sở cung cấp uy tín bạn có thể tham khảo tại CNSG. Chúng tôi tự hào cung cấp nhiều dòng xe nâng với ắc quy xe nâng linh hoạt, bền bỉ, kéo dài tuổi thọ cho xe.

Sở hữu xe nâng điện để hỗ trợ và thực hiện những nhiệm vụ nâng hạ, vận chuyển hàng hóa một cách nhanh chóng. Từ đó cải thiện hiệu suất và giảm thời gian vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, mục tiêu chính của hiệp định thương mại Việt Nam EU. Vui lòng liên hệ 0987.115.148 để biết thêm thông tin chi tiết và mua hàng nhé!