Để hỗ trợ cho xe nâng hoạt động trơn tru, có khả năng nâng hạ hàng hóa với tải trọng lên đến hàng tấn, di chuyển ở những địa hình phức tạp không chỉ cần đến hệ thống bánh xe nâng hoạt động ổn định mà còn các chi tiết, bộ phận quan trọng bên trong. Trong đó có hộp số xe nâng hàng

Cùng CNSG tìm hiểu về hộp số xe nâng, vai trò và cách bảo trì hộp số ngay trong bài viết này nhé!

Vai trò của hộp số xe nâng

Hộp số xe nâng hàng là gì
Hộp số xe nâng hàng là gì

Hệ truyền động trên xe nâng hàng được thiết kế để giải quyết vấn đề động cơ xe khi vận hành không thể đảo ngược, từ đó hỗ trợ giúp những chuyển động tiến và lùi khi vận hành của xe được điều khiển trơn tru, linh hoạt nhất. 

Chức năng chính và vai trò nổi bật của hộp số xe nâng hàng là thích ứng với việc lái xe tốc độ cao trong các điều kiện di chuyển ở địa hình đường khác nhau, tăng khả năng làm phẳng và đảm bảo xe không bị trôi tuột, giữ được tốc độ leo dốc. 

Để phù hợp hơn với những yêu cầu lái xe, hộp số xe nâng cũng có tác dụng thay đổi mô-men xoắn và tốc độ đầu ra của động cơ. 

Ngoài ra, hộp số xe nâng cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn như tách động cơ ra khỏi động cơ và hệ thống truyền động trong thời gian dài hơn.

Xem thêm:

Cách đọc thông số lốp các loại xe đúng cách

Két nước xe nâng có quan trọng không? Bảo trì như thế nào?

Cách thức vận hành hộp số xe nâng

Vị trí hộp số trên xe nâng hàng
Vị trí hộp số trên xe nâng hàng

Để dễ dàng hơn trong việc vận hành hộp số xe nâng, khi chuyển số hoặc chuyển bánh răng, người điều khiển nên kết hợp các thao tác nới lỏng bàn đạp ga (ga) và sẵn sàng chờ dầu được làm sạch. 

Sau khi thực hiện xong các thao tác này, cần tiến hành nhấn bàn đạp ly hợp để nhanh chóng đẩy vào hoặc kéo vào bánh răng được treo, sau đó nhả côn. 

Lưu ý khi vận hành không nên đẩy hoặc kéo mạnh khi chuyển bánh răng, để bánh răng sẽ tạo ra âm thanh tác động.

Bộ chuyển đổi mô-men xoắn thủy lực, hộp số

Bộ chuyển đổi mô-men xoắn thủy lực, hộp số (1)
Bộ chuyển đổi mô-men xoắn thủy lực, hộp số (1)
 • Hộp số truyền động thủy lực được sử dụng trong xe nâng  bao gồm hộp số chuyển đổi công suất và bộ chuyển đổi mô-men xoắn với một bánh răng trước và sau. 
 • Bộ chuyển đổi mô-men xoắn được cài đặt và thiết lập trong hộp số xe nâng là một bộ chuyển đổi mô-men xoắn thủy lực ba pha tích hợp.
 • Bộ chuyển đổi mô-men thủy lực có tác dụng chính là làm cho hộp số truyền động thủy lực có khả năng thích ứng tự động của đầu ra truyền thủy lực, có thể thay đổi tốc độ quay và mô-men đầu ra tương ứng với sự thay đổi của tải bên ngoài, có thể hấp thụ và loại bỏ truyền từ động cơ và tải bên ngoài.
 • Rung chấn do hệ thống mang lại. Hộp số truyền động thủy lực là đầu ra như một bánh răng nửa trục vi sai. Chế độ chuyển đổi được áp dụng là dịch chuyển điện với van chuyển động van đệm và vi mô, giúp cho thao tác điều khiển xe đơn giản hóa và thuận tiện hơn, đồng thời giữ cho chế độ khởi động ổn định, giúp giảm đáng kể cường độ lao động của người vận hành.
 • Hộp số truyền động thủy lực được sử dụng trong xe nâng tải trọng lớn hơn từ 5- 6 tấn là loại mô-men xoắn thủy lực tích hợp ba pha- bốn pha với hiệu suất cao, tỷ số mô-men xoắn lớn, kết cấu đơn giản cho phạm vi hiệu quả rộng và dễ dàng để người dùng duy trì các tính năng. Nó có hai bánh răng, tiến và lùi, mềm và ổn định khi hoạt động và có các đặc tính chuyển động vi mô.

Nhu cầu bảo dưỡng hộp số xe nâng

 • Để đảm bảo tuổi thọ của các phụ tùng xe nâng hàng các bộ phận làm kín và bộ phận cơ học của mạch dầu điều khiển thủy lực, đồng thời giữ áp suất bình thường của mạch dầu được điều khiển là 1.1 / u1.4Mpa, cần tiến hành bảo dưỡng hộp số xe nâng.
 • Dầu làm việc là dầu tuabin 20 # (hoặc dầu truyền thủy lực 6 #), dầu tuabin, sử dụng nhiệt độ dầu 70-95 ~ C, thời gian sử dụng không quá lâu sau hơn 95cC.
 • Chu kỳ được khuyến cáo để thay thế và làm sạch bộ lọc dầu, xe mới trong vòng 50h, và cứ sau 200h, 1200h sẽ tiến hành thay thế lại,..
 • Đặc biệt khi xe nâng làm việc ở những điều kiện môi trường đặc biệt nên thay thế dầu làm việc mới cứ sau mỗi 600h.
 • Khi xe nâng đang lái và sang số, trước tiên hãy tiến hành các thao tác đóng van chuyển động vi mô rồi chuyển bánh răng, khi phanh, trước tiên bạn phải đóng van chuyển động vi mô rồi phanh để tránh ly hợp bị hỏng hoặc phanh không hoạt động.
 • Xem thêm: Bảo dưỡng ly hợp xe nâng 

Cải thiện quy trình xử lý nhiệt cho bánh răng đầu vào hộp số

 • Bánh răng đầu vào hộp số là thành phần chính của hệ thống truyền động xe nâng, đồng thời cũng là thiết bị đầu vào của xe nâng cần đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu về độ cứng bề mặt, độ bền tổng thể, khả năng chống mòn và độ bền lõi. 
 • Theo đánh giá từ các chuyên gia kỹ thuật và người dùng xe nâng trực tiếp cho thấy hầu hết các chế độ hỏng hóc chính của hộp số là mài mòn bề mặt răng bánh răng, rỗ, mòn bề mặt răng, v.v. chiếm 1/4 tổng số lỗi. Do đó, chúng có tác động lớn đến việc chuyển động và truyền công suất.
 • Nếu một trong các bộ phận bị hỏng, hệ thống truyền sẽ được thay thế về mặt chức năng, gây ảnh hưởng đến hoạt động của hộp số xe nâng. 
 • Dựa trên thực tế sản xuất của các doanh nghiệp, xưởng sản xuất kết hợp phân tích và nghiên cứu cẩn thận về yêu cầu hiệu suất của bánh răng đầu vào của hộp số xe nâng, các biện pháp xử lý nhiệt hợp lý và hiệu quả được thực hiện để đảm bảo chất lượng.
 • Ngoài ra, quy trình xử lý nhiệt này cũng hỗ trợ trong việc lựa chọn vật liệu, quá trình xử lý nhiệt bề mặt và xử lý nhiệt liên quan được thực hiện một cách hợp lý và khả thi hơn. 
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.