Advertisements

Giá trị của một bình ắc quy khô so với các loại ắc quy chì thông thường khác cao hơn rất nhiều chính vì thế khi ngân sách không cho phép thay mới thì việc phục hồi bình ắc quy khô là giải pháp phù hợp hơn. Tuy nhiên cần lưu ý làm đúng cách để giúp bình kéo dài được tuổi thọ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí về lâu dài.

Có thể điểm qua một số ưu điểm nổi bật của bình ắc quy khô bao gồm:

 • Bình có khả năng phục hồi điện đáp nhanh đồng thời kích điện vẫn có thể hoạt động một cách bình thường
 • Vì là bình kín nên không cần phải châm nước, điện dịch trong suốt thời gian điện dịch.
 • BÌnh không gây ra mùi khó chịu như các loại thông thường khác
 • Nếu sử dụng đúng cách, bình có tuổi thọ rất cao vì được thiết kế loại bỏ được tình trạng điện cực, kim loại bị ăn mòn

Tuy nhiên điểm yếu khá lớn của loại bình ắc quy khô này đó chính là việc hết điện đột ngột rất khó nhận biết. Nguyên nhân chủ yếu là do muối trong điện dịch không được điện phân hết, gây ra hiện tượng sunfat hóa bản cực  khiến bình sụt áp làm hết điện nhanh.

Cách phục hồi bình ắc quy khô

phuc hoi binh ac quy kho

Khi đã biết được nguyên nhân là do muối không được điện phân hết sẽ dẫn chúng ta đến 2 trường hợp phổ biến nhất đó chính là

Ắc quy bị sunfat hóa

Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra nhất do xe để lâu ngày không sử dụng dẫn đến kết tủa PbSO4. Lúc này có thể xử đơn giản bằng 3 bước sau:

 • Bước 1: Sau khi tháo bình ra khỏi xe, sạc liên tục trong vòng 12 tiếng với cường độ dòng điện cao nhất cho đến khi bình đạt được điện thế là 13,5V thì dừng lại
 • Bước 2: Tiến hành xả điện cho đến mức điện thế 9.5V bằng cách gắn vào đèn pha và ,ở lên
 • Bước 3: Sạc bình thêm một lần nữa với dòng điện 5A, lúc này bình sẽ được sạc đầy và quá trình phục hồi đạt được kết quả.

Ắc quy bị cạn nước

Vì là bình kín nên trường hợp này thường ít xảy ra hơn tuy nhiên trong một vài trường hợp gặp lỗi từ nhà sản xuất hoặc quá trình vận hành có thể va chạm và gây hở bình khiến hiện tượng này xảy ra. Lúc này chúng ta có thể xử lý như sau:

 • Bước 1: Tiến hành rút hết dung dịch axit trong bình.
 • Bước 2: Đặt dung dịch phục hồi vào bình và để đó trong khoản từ 4 – 5 tiếng
 • Bước 3: Tiến hành sạc điện vào bình để xác định được mức độ phục hồi trong vòng 24 tiếng 
 • Bước 4: Tiến hành đo lại dung lượng và châm thêm nước nếu bình chưa đạt được độ phục hồi mong muốn .
 • Bước 5: Tiếp tục cho bình sạc điện để phục hồi trong 10 giờ tiếp theo

Tuy nhiên trong trường hợp tự xử lý bình có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn hoặc các dòng xe nâng hàng với số lượng ắc quy nhiều, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với đội kỹ thuật của Công Nghiệp Sài Gòn để được hỗ trợ.

Việc xử lý khắc phục bình ắc quy khô yêu cầu người tiến hành có một chút kinh nghiệm và một số phụ kiện hỗ trợ đi kèm. Vậy nên hãy đảm bảo là bạn đã nắm vững cách xử lý trong bài viết này. Mong rằng Công Nghiệp Sài Gòn đã đưa đến cho bạn những thông tin cần thiết

Những quý khách có nhu cầu sửa chữa hoặc mua xe nâng cũ mới vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ kinh doanh để nhận báo giá ưu đãi dành cho doanh nghiệp.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.