Giống như nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp khác, ngành y tế cũng thường xuyên phải triển khai các kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế. Với việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị và máy móc hiện đại trong các bệnh viện, cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe, v.v., việc xây dựng các quy trình bảo dưỡng thiết bị hiệu quả để kịp thời xử lý bất cập là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Lợi ích mà việc lên kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế mang lại là gì?

Đảm bảo thiết bị vẫn hoạt động hiệu quả

Đảm bảo thiết bị vẫn hoạt động hiệu quả
Đảm bảo thiết bị vẫn hoạt động hiệu quả

Lỗi thiết bị một khi xảy ra thường khiến các tổ chức y tế tốn thời gian và tiền bạc để sửa chữa, đặc biệt là khi trì hoãn việc chăm sóc bệnh nhân khi thiết bị y tế quan trọng gặp sự cố. Ngoài ra, việc chẩn đoán và sửa chữa các thiết bị bị lỗi thường mất nhiều thời gian hơn so với các biện pháp phòng ngừa chủ động và cũng đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Vì vậy, việc bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế là vô cùng quan trọng. Khi các thiết bị y tế có thể đảm bảo được trạng thái hoạt động cũng như là bảo đảm được việc chuẩn đoán chính xác cho bệnh nhân sẽ giúp cả bác sĩ và bệnh nhân tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tăng cao hiệu quả khám trị bệnh

Tăng cao hiệu quả khám trị bệnh
Tăng cao hiệu quả khám trị bệnh

Mục đích quan trọng nhất của việc bảo trì thiết bị trong các cơ sở y tế là chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế là ưu tiên hàng đầu, vì sự an toàn của người bệnh là trên hết. Chính vì lẽ đó, việc xây dựng các phương án tối ưu để vận hành hiệu quả, độ tin cậy của máy móc, hệ thống là rất cần thiết. Khi máy móc hoạt động hiệu quả đồng nghĩa với việc đưa ra hướng điều trị cho bệnh nhân sẽ thuận lợi hơn. Từ đó hiệu quả khám trị bệnh cũng sẽ được tăng cao hơn.

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng thiết bị công nghiệp

Đảm bảo an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân

Đảm bảo an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân (1)
Đảm bảo an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân (1)

Hiện nay, nhu cầu xét nghiệm và chuẩn đoán trong các cơ sở y tế ngày càng tăng lên. Bên cạnh bệnh nhân, các chiến lược bảo trì phòng ngừa cũng giúp đảm bảo an toàn và vệ sinh cho bác sĩ, nhân viên hoạt động trong các cơ sở y tế cũng đáng được chú trọng. Bằng cách xây dựng được một kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế hiệu quả sẽ giúp hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra, giảm nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm…

Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

Máy móc được sử dụng trong y khoa đều là những thiết bị có yêu cầu rất cao về độ chính xác. Vì vậy mà giá thành của nó cũng không hề thấp. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn có chế độ bảo dưỡng hợp lý thì có thể duy trì được tuổi thọ của các thiết bị. Ngược lại, nếu quá trình bảo dưỡng sơ sài, máy móc sẽ sinh ra các vấn đề lớn hơn. Nặng nhất có thể dẫn đến việc máy không thể hoạt động, lúc này chi phi để đầu tư cho một thiết bị khác để thay mới là khá cao.

Làm sao để xây dựng kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế

Làm sao để xây dựng kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế
Làm sao để xây dựng kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế

Do tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế mà CNSG vừa nhắc đến ở trên, việc phát triển lịch trình bảo trì và dịch vụ hiệu quả đã được chứng minh là cần thiết đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe, đặc biệt nếu việc quản lý các nhiệm vụ bảo dưỡng có thể được tự động hóa một cách hiệu quả.

Để xây dựng được một kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế hiệu quả, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

  • Lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc, thiết bị một cách khoa học: bạn có thể lên lịch bảo dưỡng cho từng tloại máy móc, thiết bị để tối ưu hóa hiệu suất vận hành và chi phí tiêu thụ thiết bị, đảm bảo hiệu quả vận hành và lợi nhuận lâu dài.
  • Nắm rõ được thông tin và trạng thái hoạt động của thiết bị trong thời gian thực: điều này giúp bạn quản lý thông tin vận hành thiết bị, tình trạng bảo trì, bảo dưỡng đảm bảo công tác bảo dưỡng hiệu quả và quản lý thông tin vật tư tiêu hao, phụ tùng thay thế theo yêu cầu.
  • Xác định được vấn đề của thiết bị: Việc thu thập dữ liệu cho phép bạn định đưa ra được các cảnh báo khi các tham số vượt quá ngưỡng đặt trước. Từ đó khắc phục sự cố kịp thời và giảm chi phí bảo dưỡng.
  • Lên kế hoạch xây dựng kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế phù hợp: sau khi đã thu thập đủ dữ liệu cũng như là xác định được những vấn đề của máy móc cần được khắc phục bạn có thể định hướng mà lên kế hoạch bảo dưỡng sao cho phù hợp nhất. Kế hoạch bảo dưỡng cần được đảm bảo chi tiết từng bước hoạt động, tối ưu hoá chi phí và tiết kiệm thời gian.

Trên đây là một số lợi ích và lưu ý để bạn xây dựng kế hoạch bảo dưỡng máy móc thiết bị y tế có hiệu quả. CNSG hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.