Những chiếc ô tô hiện đại ngày nay ra đời với chế độ tự động hóa, được nâng cấp phiên bản hoàn hảo vừa có tính thẩm mỹ bắt mắt, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối và dường như không có sai sót sản xuất trong quá trình vận hành là do một đội ngũ nhân viên kỹ thuật ô tô làm việc trong mọi công đoạn để lắp ráp, thiết kế, giám sát và kiểm tra. 

Vậy kỹ thuật ô tô là gì? Các lĩnh vực của kỹ thuật ô tô bao gồm những kỹ sư làm công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này của CNSG nhé!

Kỹ thuật ô tô là gì?

Kỹ thuật ô tô là gì
Kỹ thuật ô tô là gì
  • Kỹ thuật ô tô hiện đại là một nhánh của kỹ thuật ngành giao thông, bao gồm các yếu tố liên quan đến kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, điện tử, phần mềm và an toàn. Kỹ thuật ôtô được ứng dụng để sản xuất, thiết kế và vận hành xe gắn máy, xe tải, xe du lịch, xe buýt và các hệ thống, chi tiết nhỏ lắp đặt trên 1 chiếc ô tô.
  • Ngày nay, kỹ thuật ô tô còn là thuật ngữ được dùng để chỉ những quảng bá liên quan đến các ngành marketing về ô tô, vận hành và dịch vụ hậu mãi.
  • Đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chính là các công việc liên quan tới phương tiện đi lại, những chiếc ô tô, xe tải,… đang trở thành phổ biến và thông dụng, không thể thiếu trong đời sống hiện nay. 
  • Nhân viên kỹ thuật hoặc kỹ sư công nghệ ô tô sẽ thực hiện loạt các nhiệm vụ chính là chẩn đoán, sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống điện tử, cơ khí của phương tiện, bao gồm tất cả các hệ thống trên xe máy, ô tô, hàng hải, máy bay,…
  • Các vị trí làm việc của ngành kỹ thuật ô tô hiện nay được cập nhật sẽ có rất nhiều từ kỹ thuật viên lắp ráp, kỹ sư thiết kế, thợ sửa chữa, thợ bảo trì xe, bảo dưỡng, …

Xem thêm : Kỹ thuật phần mềm là gì? 

Các lĩnh vực của ngành kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật ô tô liên quan đến hầu hết mọi lĩnh vực của ngành ô tô nói chung, bao gồm kỹ thuật về xe du lịch, xe tải và các phương tiện oto cá nhân khác. 

Các lĩnh vực của kỹ thuật ôtô thường được chia làm 2 nhóm chính: kỹ sư Thiết kế- chế tạo, Kỹ sư Khai Thác (Kỹ thuật viên sửa chữa- kỹ thuật viên sửa chữa theo các gói của toyota), Kiểm định viên.

Kỹ sư thiết kế- chế tạo 

Kỹ sư thiết kế- chế tạo trong ngành kỹ thuật oto
Kỹ sư thiết kế- chế tạo trong ngành kỹ thuật oto
  • Kỹ sư thiết kế- chế tạo là những chuyên viên thực hiện công việc nghiên cứu chế tạo các hệ thống, các chi tiết. 
  • Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật ô tô mà kỹ sư thiết kế- chế tạo sẽ thực hiện sửa lỗi như lỗi nhà chế tạo, thực hiện các nhiệm vụ cải tiến sửa lỗi những chi tiết mà các sản phẩm vận tải, oto mắc phải là lỗi khi sản xuất, thiết kế sản phẩm mà khi ứng dụng thực tế chưa phù hợp, chưa có tính ứng dụng cao, không được nhiều khách hàng yêu thích hoặc các số liệu trong động cơ, chi tiết máy tính toán bị sai sót. 
  • Kỹ sư thiết kế đòi hỏi phải am hiểu sâu sắc về từng chi tiết trong cơ cấu sản phẩm ô tô, có thể “bắt bệnh” và sửa lỗi thiết kế, thực hiện các cuộc khảo sát chuyên sâu nghiên cứu về thị trường từ đó phân tích được khả năng cạnh tranh, mức độ khả thi  của các sản phẩm trước khi sản xuất hàng loạt để đưa ra thị trường.
  • Đặc biệt, khâu kỹ thuật ôtô liên quan đến kiểm tra thiết kế này luôn cần đảm bảo được tính an toàn đến mức tuyệt đối, những sai sót dù chỉ nhỏ nhất cũng gây ra nguy hiểm khi xe ô tô hoạt động ở vận tốc cao trên chặng đường dài.
  • Các kỹ sư thiết kế- chế tạo thường thực hiện các nhiệm vụ chức năng để đảm bảo rằng chi tiết của sản phẩm vận hành trơn tru, bền bỉ và an toàn tuyệt đối cho người dùng. 

Xem thêm: Kỹ thuật xây dựng là gì?

Kỹ sư sản phẩm (hay còn gọi là kỹ sư thiết kế) 

Kỹ sư sản phẩm trong ngành kỹ thuật ô tô thực hiện các công việc thiết kế các hệ thống kỹ sư phanh, kỹ sư accu, thiết kế các hệ thống, thành phần của sản phẩm oto trước khi cho ra mắt.

Kỹ sư sản phẩm cũng thực hiện các công việc kiểm tra vận hành của thiết bị, xem xét có đạt được yêu cầu thiết kế, bản kế hoạch đặt ra trước đó hay không, kiểm định cả về độ bền của vật liệu sản phẩm để luôn đảm bảo rằng xe vận hành tốt trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nâng cao tuổi thọ và chất lượng sản phẩm.

Kỹ sư phát triển

Kỹ sư phát triển trong lĩnh vực kỹ thuật oto là những người dẫn đầu thực hiện các thành tựu của khoa học và công nghệ, từ những ứng dụng này đưa ra ý tưởng, giải pháp mới nhằm tối ưu hóa thiết kế, nâng cao mức độ tin cậy của thương hiệu và tối ưu hóa thiết kế, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng. 

Ví dụ: ABS, EBD, TRC

Kỹ sư chế tạo

Kỹ sư chế tạo thực hiện các công việc lập quy trình chế tạo ra các chi tiết, lựa chọn các giải pháp công nghệ, lập quy trình chế tạo cụm chi tiết và tổng thể ô-tô.

Kỹ sư khai thác

Kỹ sư khai thác cũng là những người thực hiện công việc kỹ thuật oto, được đào tạo đầy đủ kỹ thuật chuyên môn để hiểu rõ về công năng, công dụng, cách hoạt động, độ bền của ô tô. 

Người kỹ sư khai thác có thể thực hiện các công việc, nhiệm vụ chẩn đoán, kiểm tra, sửa chữa và thay thế những chi tiết trên xe.

Kỹ sư khai thác phải làm việc với toàn bộ hệ thống trên xe với những chi tiết liền mạch, phức tạp và đang còn hoạt động vì thế cần có thời gian đào tạo hoặc huấn luyện họ trên những chiếc xe cụ thể.

Kiểm định viên

Kỹ thuật oto- Kiểm định viên
Kỹ thuật oto- Kiểm định viên

Kiểm định viên cũng là nhân viên kỹ thuật ôtô có nhiệm vụ kiểm tra hoạt động vận hành của các phương tiện xe cơ giới trước khi ứng dụng ngoài thực tế, kiểm tra mức độ khả thi và có phù hợp với các tiêu chuẩn của nhà nước hay không.

Khi các sản phẩm ô tô được kiểm tra đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, kiểm định viên với cho phép thông qua, lưu thông và lưu hành loại xe, sản phẩm đó trên đường. 

Nếu các phương tiện ô tô này khi được kiểm tra không đáp ứng được điều kiểm thẩm định sẽ được đưa đi sửa chữa, hoàn thiện kết cấu hoặc chỉ được phép di chuyển trong các phạm vi nhỏ như khu vực vùng núi, vùng nông thôn mà không được cấp giấy phép lưu thông mạch đường quốc lộ. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.