Lọc gió động cơ là bộ phận vô cùng quan trọng đối với các loại máy kéo, xe nâng, xe máy, xe ô tô,…sử dụng nhiên liệu động cơ đốt trong.

Tuy chỉ là chi tiết rất nhỏ nhưng lọc gió động cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng, thực hiện nhiều chức năng đối với sự hoạt động trơn tru, bền bỉ của động cơ. 

Vậy lọc gió động cơ là gì? Có tác dụng gì trong động cơ xe? Khi nào thì cần thay thế động cơ cho xe? Cùng khám phá ngay trong bài viết này của CNSG.

Lọc gió động cơ là gì?

Lọc gió động cơ là gì
Lọc gió động cơ là gì

Lọc gió động cơ là phụ tùng có trong hầu hết các loại xe chạy bằng nhiên liệu động cơ đốt trong như xe máy điện, xe đạp điện, lọc gió xe nâng,…có chức năng chính là thực hiện lọc luồng không khí vào trong buồng đốt, từ đó giúp loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn, nước, các bột kim loại,… ra khỏi không khí, để duy trì một luồng không khí sạch vào buồng đốt, từ đó làm tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu hơn. 

Thông thường, trong các động cơ của xe hoạt động bằng nhiên liệu đốt trong, vị trí đặt lọc gió động cơ (Air filter) thường ở vị trí trong khoang động cơ dưới nắp capô. 

Lọc gió động cơ có tác dụng gì?

Lọc gió động cơ không chỉ thực hiện chức năng lọc gió mà còn “đảm nhận” rất nhiều “nhiệm vụ” trong các chi tiết máy, giúp xe hoạt động bền bỉ, ổn định ngay cả khi di chuyển trên quãng đường dài với những công dụng tiêu biểu như: 

Tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu

Lọc gió động cơ có khả năng tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu, đây là công dụng hàng đầu được chính các chuyên gia đánh giá cao.

Trải qua rất nhiều cuộc thử nghiệm cũng đã khẳng định việc sử dụng lọc gió sạch sẽ đảm bảo ổn định luồng không khí từ đó góp phần tích cực để tăng hiệu suất. 

Tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ xe

Nhờ có lọc gió động cơ hoạt động ổn định, nhiên liệu đốt trong như xăng, dầu diesel,…được tiết kiệm hơn, lên đến khoảng 15%, đồng thời cải thiện khả năng tăng tốc của động cơ khoảng 6-10%.

Hạn chế các hiện tượng hư hỏng do nhiên liệu dư thừa gây ra

Tình trạng lọc gió động cơ bị bẩn sẽ gây nên các vấn đề tắc nghẽn luồng không khí vào động cơ và dẫn đến các biểu hiện như garanti không đều, sặc xăng, … từ đó gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe. 

Điển hình sẽ xuất hiện những trường hợp sặc xăng dẫn tới chết bugi, chết bugi thì máy không thể hoạt động, khiến hư hỏng động cơ,…

Kéo dài tuổi thọ động cơ

Nhờ thiết kế lọc sạch, giữ lại bụi bẩn và các tạp chất có thể gây ra các vấn đề làm xước hoặc hư hỏng các thành phần bên trong buồng đốt của động cơ. 

Điều này giúp hạn chế hư hỏng và kép dài tuổi thọ cho các chi tiết động cơ nói riêng và cả hệ thống thiết bị nói chung. 

Một số tác dụng khác

Nhờ có lọc gió động cơ giúp người dùng, người điều khiển các phương tiện, thợ sửa xe,…dễ dàng hơn trong khâu theo dõi mức độ hư hỏng của động cơ do các yếu tố từ môi trường tác động.

Vì sao phải vệ sinh và thay thế lọc gió động cơ? 

Lọc gió động cơ dính bụi bẩn ảnh hưởng đến hoạt động của xe
Lọc gió động cơ dính bụi bẩn ảnh hưởng đến hoạt động của xe
  • Chính vì chức năng của lọc gió động cơ trong hầu hết các loại động cơ đốt trong của các dòng xe hiện nay là một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng.
  • Khi động cơ trong các loại xe hoạt động được một thời gian sẽ xuất hiện các hiện tượng màng bọc bị bám dính hơi ẩm, bụi bẩn,… 
  • Những bụi bẩn này khiến cho bộ lọc bị bám dính và mất đi các lỗ thông khí được thiết lập của bộ lọc động cơ. 
  • Nếu bộ phận lọc gió động cơ này không được vệ sinh hoặc thay thế khi lượng bụi bẩn bám dính quá nhiều sẽ là nguyên nhân gây cản trở lượng không khí hoạt động đi vào động cơ, làm sai lệch tỉ lệ hòa khí có trong nhiên liệu và không khí.
Vệ sinh và thay thế lọc gió động cơ đúng cách giúp xe hoạt động êm ái hơn
Vệ sinh và thay thế lọc gió động cơ đúng cách giúp xe hoạt động êm ái hơn
  • Lọc gió động cơ hoạt động yếu cũng rất gây hại đến động cơ hoạt làm giảm công suất, khiến các chi tiết máy lân cận bị nóng máy hay có thể phát sinh vấn đề gây muội than trong buồng đốt và một số vấn đề phát sinh khác. 
  • Vì vậy, việc kiểm tra bảo dưỡng lọc gió động cơ trên các chi tiết xe máy, oto,… là quy trình vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Tiêu chuẩn lựa chọn và nhiệm vụ của bộ chế hòa khí xe nâng

Các loại lọc gió động cơ phổ biến hiện nay

Lọc gió động cơ không chỉ được phân biệt theo thương hiệu sản xuất mà còn được biết đến hơn cả là phân loại theo lọc gió động cơ của thiết bị. 

Các loại lọc gió động cơ phổ biến hiện nay (1)
Các loại lọc gió động cơ phổ biến hiện nay (1)

Theo phân loại này, tùy thuộc vào các loại lọc gió động cơ khác nhau mà lọc gió động cơ cũng có những tác dụng khác biệt. Một số loại lọc gió động cơ điển hình bao gồm:

  • Lọc gió xe máy
+Lọc gió mút tẩm dầu: Thích hợp với xe Sirius, Wave, Dream, Jupiter,Future, Piaggio, …

+ Lọc gió bằng giấy khô: Thích hợp với xe Nouvo LX, xe Cub, …

+ Lọc gió loại giấy dầu: đây là loại lọc gió xe máy phổ biến hơn cả, với khả năng lọc tuyệt vời do đó phù hợp với hầu hết các loại xe máy.

+ Lọc gió xe máy độ

  • Lọc gió ô tô:
+ Lọc gió động cơ (Air Filter)

+ Lọc gió điều hòa (Cabin Filter)

+ Lọc dầu động cơ (Oil Filter)

+ Lọc nhiên liệu (Gasoline Filter)

+ Lọc gió cho động cơ, buồng đốt.

+ Lọc gió máy lạnh, điều hòa cabin.

  • Lọc gió xe nâng:
+ Lọc gió xe nâng MITSUBISHI.

+ Lọc gió xe nâng KOMATSU.

+ Lọc gió trong xe nâng Toyota.

+ Lọc gió xe nâng NISSAN.

+ Lọc gió xe nâng động cơ XinChai,…

 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.