Để một quốc gia phát triển, xuất nhập khẩu là hoạt động không thể thiếu trong quá trình nâng cao thu nhập quốc gia. Luật thuế xuất nhập khẩu vì thế cũng được ra đời để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển xuất nhập khẩu. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về luật thuế này dưới đây!

luat-thue-xuat-nhap-khau
Hoạt động xuất nhập khẩu cần có luật thuế để phát triển an toàn

Luật thuế xuất nhập khẩu là gì?

Luật thuế xuất nhập khẩu là đạo luật quy định thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân có hàng hóa được phép xuất khẩu, nhập khẩu khi thực hiện xuất, nhập khẩu. Luật thuế xuất khẩu đầu tiên được ban hành tại Quốc hội khóa VIII kỳ họp thứ 10 vào ngày 26/12/1991, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/1992.

Mục tiêu của việc ban hành và áp dụng luật thuế xuất nhập khẩu là nhằm quản lý hoạt động xuất nhập khẩu của đất nước, đảm bảo mục tiêu mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới thị trường thế giới. Hiện nay luật thuế xuất nhập khẩu được sửa đổi 2 lần, lần thứ hai là vào ngày 20/5/1998 tại cuộc họp Quốc hội khóa X.

luat-thue-xuat-nhap-khau
Luật thuế xuất nhập khẩu

Vai trò của luật thuế xuất nhập khẩu

Đối với hàng hóa nhập khẩu

Việc áp dụng luật thuế xuất nhập khẩu là biện pháp Chính phủ bảo hộ nền sản xuất trong nước khi nhận thấy hàng hóa được sản xuất trong nước đang gặp bất lợi. Khi hàng nhập khẩu không chịu luật thuế, giá cả có thể rẻ hơn hàng hóa trong nước, do thị hiếu của người tiêu dùng có xu hướng sử dụng sản phẩm có giá thành rẻ hơn nên rất có thể hàng hóa trong nước sẽ bị tiêu thụ kém.

Đối với hàng xuất khẩu

Nhà nước áp dụng luật thuế xuất nhập khẩu để bảo hộ thị trường tiêu thụ trong nước. Đây cũng là công cụ để Chính phủ kích thích sản xuất nhằm gia tăng sức cạnh tranh của hàng hóa nội địa với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Lúc này thuế xuất của hàng hóa xuất khẩu sẽ được giảm hoặc thậm chí bằng không tạo nên khả năng cạnh tranh của loại hàng hóa này trên thị trường quốc tế.

luat-thue-xuat-nhap-khau
Vai trò của luật xuất nhập khẩu với hàng xuất khẩu

Cơ sở pháp lý về thuế xuất nhập khẩu

Luật thuế xuất nhập khẩu được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý:

 • Luật Hải quan năm 2014
 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP
 • Thông tư số 22/2014/TT-BTC
 • Thông tư 128/2013/TT-BTC
 • Thông tư số 172/2010/TT-BTC
 • Luật thuế giá trị gia tăng 2008
 • Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi năm 2014

Đối tượng chịu thuế và người nộp thuế

Đối tượng chịu thuế

 • Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới, cửa khẩu của Việt Nam.
 • Hàng hoá từ nội địa xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất, kho hàng thực hiện chế độ thuế tạm thời, kho hải quan và các khu phi thuế quan khác. Và ngược lại.
 • Hàng hóa được xuất nhập khẩu trong nước.
 • Hàng hoá của doanh nghiệp chế xuất có quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối. Là sản phẩm do công ty gia công nhập khẩu hoặc xuất khẩu để thực hiện các quyền xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối theo quy định của pháp luật thương mại và pháp luật đầu tư.
luat-thue-xuat-nhap-khau
Đối tượng chịu thuế xuất nhập khẩu

Người nộp thuế

Đối tượng cần nộp thuế theo luật thuế xuất nhập khẩu bao gồm:

 • Chủ hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Tổ chức nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu
 • Người xuất cảnh, người nhập cảnh có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, gửi hoặc nhận hàng hóa qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam
 • Người được ủy quyền bảo lãnh và nộp thuế thay cho người nộp thuế
 • Người mua, vận chuyển hàng hóa theo định mức thuế của cư dân biên giới nhưng không sử dụng cho sản xuất, tiêu dùng mà đem bán tại thị trường trong nước và thương nhân nước ngoài được phép kinh doanh hàng hóa xuất, nhập khẩu ở chợ biên giới theo quy định của pháp luật
 • Người có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế. Nhưng sau đó có sự thay đổi và chuyển sang đối tượng chịu thuế theo quy định của pháp luật

Khó khăn trong hoàn thuế

Điều bất cập là hàng hóa giống nhau nhưng cả doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ và doanh nghiệp nhập khẩu đều phải nộp thuế. Tức là các công ty trong nước xuất khẩu sản phẩm tại chỗ cho các nhà sản xuất xuất khẩu phải nộp thuế xuất khẩu đối với sản phẩm do mình sản xuất ra. 

Đồng thời, ngay cả khi sản phẩm cuối cùng của chuỗi sản xuất này được xuất khẩu và không tiêu thụ trong nước, các công ty nhập khẩu sản phẩm trong nước cũng phải nộp thuế nhập khẩu đối với sản phẩm nhập khẩu trong nước.

luat-thue-xuat-nhap-khau
Những bất cập trong vấn đề hoàn thuế xuất nhập khẩu

Lợi dụng để trốn thuế

Thủ đoạn đầu tiên để các doanh nghiệp “lách” luật thuế xuất nhập khẩu là lợi dụng sự phức tạp của cấu trúc và tên gọi sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm mới pha trộn nhiều loại chất hoặc thành phần khó phát hiện. Thuế suất thấp. Đặc biệt, để trốn thuế nhập khẩu, thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá… các nhà nhập khẩu cố tình khai báo tên, chủng loại, mã số của nhiều lô hàng nhập khẩu không đủ điều kiện hưởng thuế, được ưu đãi đặc biệt.

Những thông tin về luật thuế xuất nhập khẩu rất cần thiết đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các sản phẩm xe nâng nhập khẩu chất lượng, Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn luôn tuân thủ các yêu cầu của Nhà nước trong hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Các loại xe nhập khẩu luôn đầy đủ giấy tờ, đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình sử dụng. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn về các sản phẩm xe nâng tiện ích này.

luat-thue-xuat-nhap-khau
Sản phẩm xe nâng hỗ trợ vận chuyển hàng hóa

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ showroom: 154/1 Quốc lộ 1A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hệ: 0987.115.148 – 0282.218.9088.

Email: Congnghiepsg@gmail.com.

Website: https://xenangnhapkhau.com/

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.