Ly hợp xe nâng đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo xe, góp phần giúp kết nối các chi tiết cấu tạo, giúp xe hoạt động trơn tru và linh hoạt, đồng thời tăng tuổi thọ sử dụng cho xe nâng. 

Cùng tìm hiểu về ly hợp xe nâng và những lưu ý cần thiết khi sử dụng ly hợp xe nâng ngay trong bài viết này. 

 donut clutch plate flywheel GIF

Ly hợp là gì? Cấu tạo của ly hợp

Ly hợp là gì?

Bộ ly hợp xe máy (1)
Bộ ly hợp xe máy (1)

Ly hợp còn được đa số người dùng gọi là côn, nồi hay nồi ambraya theo tiếng Việt, đây là một trong những bộ phận chủ yếu, đóng vai trò rất quan trọng trong cấu tạo của ôtô, máy kéo, xe nâng,…

Ly hợp là bộ phận có ở các vị trí nối trục khuỷu của động cơ (cốt máy) với hệ thống truyền lực, có tác dụng truyền moment một cách êm dịu và cắt truyền động đến hệ thống truyền lực được nhanh, dứt khoát trong những trường hợp cần thiết. Đây là bộ phận quan trọng giúp ô tô, máy kéo, các thiết bị nâng hạ có thể vận hành hiệu quả, trơn tru. Tuỳ thuộc vào từng loại ly hợp mà cấu tạo sẽ có sự khác biệt.

Cấu tạo của ly hợp

 • Ly hợp ô tô bao gồm: Vỏ ly hợp, nắp ly hợp, bi tì, mâm ép bộ ly hợp, bánh đà, xi lanh cắt, nạng nhả, xi lanh chính, bàn đạp ly hợp.
 • Ly hợp xe máy bao gồm: Bộ lу hợp хe máу có cấu tạo gồm 2 phần chính là tiếp động & tải, là trung gian điều khiển lực truуền động từ máу ѕang bánh хe theo cơ cấu lực ma ѕát. Lực nàу được tạo ra nhờ búa ba càng bắt ᴠào chuông nồi trước ở lу hợp tiếp động hoặc từ lá thép ép lá phíp ở ly hợp tải.
 • Ly hợp xe nâng: Bao gồm 2 phần chính đó là tiếp động và tải vận hành thông qua cơ cấu của lực ma sát.

Xem thêm: Pin Lithium là gì? Đặc điểm, cấu tạo

Ly hợp xe nâng là gì? 

Ly hợp xe nâng là gì
Ly hợp xe nâng là gì

Giống với các thiết bị, động cơ nâng khác, ly hợp xe nâng là bộ phận quan trọng đối với xe nâng. Ly hợp xe nâng hàng là một cơ cấu được sử dụng trong một thiết bị để nối và tách hai trục quay với nhau. Cụ thể, trong ly hợp thì một trong hai trục thường được một động cơ hay puly dẫn động còn trục kia lại dẫn động thiết bị khác. 

Ly hợp xe nâng dùng để nối hai trục lại với nhau để chúng có thể gắn lại với nhau quay cùng một tốc độ hoặc có thể tách riêng ra để quay với các tốc độ khác nhau. Ly hợp hoạt động theo nguyên lý như sau: Khi động cơ làm việc, bánh đà quay, đĩa ma sát bị đẩy áp chặt lên bánh đà thông qua đĩa ép. Lúc này, nhờ lực ma sát, các chi tiết trên tạo thành một khối cùng quay theo bánh đà. 

Phân loại và cấu tạo của ly hợp xe nâng

Các loại ly hợp xe nâng 

 • Dựa vào cách điều khiển: Có 2 loại là điều khiển do lái xe và loại tự động.
 • Theo cách truyền mômen xoắn từ cốt máy đến trục của hệ thống truyền lực: Có ly hợp ma sát, ly hợp nam châm điện, ly hợp thuỷ lực và ly hợp liên hợp,….sử dụng cho xe nâng dầu, xe nâng điện đứng lái,…
 • Ly hợp ma sát là loại ly hợp được sử dụng nhiều nhất cho xe nâng song song với ly hợp thủy lực. Ly hợp này có tác dụng giảm tải trọng, chống va đập lên hệ thống truyền lực. 

Cấu tạo ly hợp xe nâng 

 • Đối với xe nâng, ly hợp là bộ phận vô cùng quan trọng, đóng vai trò lớn trong quá trình vận hành cắt, nối truyền động từ máy sang bánh xe. 
 • Về cấu tạo, ly hợp của xe nâng bao gồm 2 phần chính là tiếp động và tải vận hành thông qua cơ cấu của lực ma sát.
 • Ly hợp tiếp đất: là ly hợp truyền lực từ tay biên/trục khửu, tay sên sang nồi trước.
 • Ly hợp tải: (nồi trước) có tác dụng quay truyền lực sang nồi sau.
 • Nguyên lý hoạt động của ly hợp theo cơ cấu của lực ma sát sinh ra do búa ba càng bắt vào chuông nồi trước ở ly hợp tiếp động hay từ lá thép ép lá phíp ở lý hợp tải.

Công dụng của ly hợp xe nâng

 • Ly hợp xe nâng đóng góp vào vận hành của xe nâng, có công dụng giúp truyền công suất động cơ đến hộp số, có chức năng kết nối trục ra của động cơ cùng với trục vào hộp số thông qua việc ăn khớp trong cấu tạo của chúng.
 • Trong trường hợp người điều khiển xe nhấn đạp côn, lúc này piston thuỷ lực hoặc cần liên hợp sẽ gây ra tác động tới cần bẩy lực khá lớn.
 • Ly hợp xe nâng còn đóng vai trò là vật ma sát ngay tại bề mặt mòn đi. Ở vị trí này, ly hợp xe nâng sẽ hoạt động tương tự như má phanh do đó sẽ bị bào mòn sau một thời gian hoạt động. Nếu như ly hợp bị trượt và mức độ nặng nhất thì chúng sẽ không thể thực hiện được chức năng truyền bất cứ momen xoắn nào.

Lưu ý khi sử dụng ly hợp của xe nâng

Bố nồi bị mòn

Trường hợp khi các lá bố nồi, bố nồi ba càng, lá sắt sẽ bị mòn bị mòn sau 1 thời gian sử dụng, các lò xo yếu đi không còn đủ sức ép. 

Lúc này, các bộ phận của ly hợp xe nâng sẽ trượt lên nhau, gây ra các tác dụng làm giảm hoặc mất khả năng truyền công suất, phát sinh ra nhiệt lớn làm nóng máy, hao xăng, gây tiếng kêu ồn ào. 

Người dùng xe nâng cần lưu ý quan sát kỹ để bảo dưỡng kịp thời.

Nóng máy

Có thể nhận biết dễ dàng thông qua dấu hiệu khi lá côn mòn là nhiệt độ máy rất cao. 

Nếu bị quá tải khi vận hành, phần năng lượng thất thoát do bị trượt sẽ biến thành nhiệt làm nóng dầu bôi trơn và các chi tiết. Lúc này, chỉ sau một khoảng thời gian vận hành, phần ma sát sẽ làm dầu bôi trơn bị “đốt cháy” nhanh chóng, độ nhớt sẽ giảm nhanh, côn càng bị trượt nhiều.

Chính vì vậy, nếu muốn ly hợp xe nâng vận hành an toàn, bền bỉ thì người sử dụng cần nắm rõ một số vấn đề sau đây:

 • Chú ý khi sử dụng và bảo dưỡng ly hợp xe nâng.
 • Định kỳ thay dầu máy có độ nhớt phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Bảo trì, bảo dưỡng xe nâng định kỳ, tốt nhất nên theo đúng thời gian mà nhà sản xuất khuyến cáo.
 • Chỉ nên dùng xe nâng đúng mức tải trọng khuyến cáo, không nên dùng xe nâng quá tải trong khoảng thời gian dài.
 • Sử dụng số phù hợp với tải, tốc độ và điều kiện địa hình để bảo vệ ly hợp xe nâng.
 • Khi phát hiện bất cứ lỗi hay hỏng hóc nào liên quan đến ly hợp xe nâng và các chi tiết máy khác cần kiểm tra và sửa kịp thời, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của xe nâng cũng như an toàn của hàng hoá và người sử dụng.
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.