Máy bơm hồ cá cảnh trên thị trường hiện nay được bày bán khá đa dạng và phong phú về chủng loại, giá thành và chất lượng đáp ứng hầu hết nhu cầu khách hàng. 

Để có những thông tin về máy bơm hồ cá và lựa chọn đúng sản phẩm, trong bài viết này CNSG sẽ chia sẻ máy bơm hồ cá, những công dụng và ứng dụng của loại máy bơm này.

Máy bơm hồ cá là gì?

Máy bơm hồ cá
Máy bơm hồ cá

Máy bơm hồ cá là một thiết bị bơm nước vô cùng cần thiết được dùng rất nhiều trong các hồ cá cảnh, bể cá. Máy bơm nước này đem đến tính thẩm mỹ, dùng để tạo ra những tiểu cảnh như con suối, dòng thác, tia nước hay những đài phun nước làm tôn lên vẻ đẹp của hồ cá đồng thời tạo môi trường sống tốt nhất cho các sinh vật nuôi sống dưới nước. 

Công dụng nổi bật của máy bơm hồ cá

Máy bơm hồ cá tạo môi trường sống cho sinh vật (1)
Máy bơm hồ cá tạo môi trường sống cho sinh vật (1)
 • Máy bơm nước hồ cá này giúp cung cấp và luân chuyển không khí trong hồ và lưu thông nước.
 • Máy bơm hồ cá cũng tạo ra một môi trường cho các loài cá phát triển, sẽ cung cấp cấp nguồn nước có oxy liên tục giúp luân chuyển không khí ở trong hồ cá. 
 • Sử dụng máy bơm trong các bể cá còn có tác dụng làm ổn định môi trường sống của các loài cá, giúp cho các sinh vật dưới nước sinh sống một cách tốt nhất.
 • Máy bơm nước dùng để tạo ra những tiểu cảnh như con suối, dòng thác, tia nước hay những đài phun nước làm tôn lên vẻ đẹp của hồ cá.
 • Không những thế máy bơm hồ cá còn bổ sung các loại vi sinh vật có lợi tới khắp không gian bể cá để để từ đó tạo ra nguồn thức ăn vi sinh cho cá.
 •  Bên cạnh đó các hệ thống bơm hồ cá còn có chức năng lọc để loại bỏ bớt những chất gây hại đến môi trường sống của các loại sinh vật.
 • Nếu thể tích hồ thấp hơn 500 gallons (khoảng 2 khối) thì hồ cá cần máy bơm có lưu lượng nước bơm bằng thể tích bể/h.
 • Nếu thể tích hồ chứa lớn hơn 500 gallons thì chọn máy bơm có lưu lượng bằng một nửa thể tích trên/h.

Cấu tạo máy bơm hồ cá

 • Phần xoay: sẽ được thiết kế có sự chuyển động của các trục nam châm được cố định ở tâm bằng chất liệu inox. Bên cạnh đó cánh quạt máy bơm nước gắn liền với nam châm để tạo áp lực của nước.
 • Phần không xoay: sẽ bao gồm phần thân vỏ, nắp chắn rác và lắp định tâm trục.
 • Để tiện cho quá trình lắp đặt trong các bể cá, hầu hết các máy bơm đặt trong bể cá thường sẽ có dạng ngang.
 • Phần cấu tạo bên ngoài của máy bơm hồ cá cũng được làm với vật liệu có độ chống nước tốt theo tiêu chuẩn IS để tránh tình trạng ăn mòn bởi nước.
 • Các chi tiết bên trong của vỏ máy cũng được chế tạo đặc biệt với vật liệu tốt, được đổ keo để có thể giúp máy hoạt động một cách bền bỉ lâu dài và không bị ăn mòn trong môi trường nước.
 • Những loại máy bơm thường được sử dụng cho hồ cá, hồ non bộ hầu hết là những loại bơm đặt chìm trong nước.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm hồ cá

Máy bơm hồ cá cũng giống như những loại máy bơm nước khác với nguyên lý hoạt động là hút nước từ nơi này vận chuyển đến nơi nó cần đến.

Tuy nhiên, đối với máy bơm hồ cá thường được lắp đặt trực tiếp trong bể cá để hút nước ra ngoài. Chúng sẽ có nhiệm vụ hút nước và các tạp chất có bên trong nước để bơm tới bộ lọc. Từ đó giúp cho nước trong bể luôn giữ được sự trong sạch.

Máy bơm hồ cá chỉ hoạt động hiệu quả khi được đặt trực tiếp vào trong hồ cá. Tùy vào công suất máy bơm mà trong môi trường nước chúng hoạt động mạnh hay yếu.

Ứng dụng máy bơm bể cá trong cuộc sống

Ứng dụng của máy bơm hồ cá
Ứng dụng của máy bơm hồ cá

Giống như cái tên của nó, chúng ta biết được ứng dụng lớn nhất của loại máy bơm này là lọc nước, bơm lớp cho các các không gian bể cá, hồ cá. Bên cạnh đó nó còn được ứng dụng cho rất nhiều những trường hợp sau đây:

⦁ Bơm nước, hút lớp và làm lưu thông dòng nước trong các đài phun, tiểu cảnh, trong những môi trường có nuôi các vi sinh vật sống dưới nước,…

⦁ Tham gia hút nước thải ở các hầm hay các hố nhỏ,..

⦁ Cung cấp nước cho các đài phun nước hay các sân vườn…