Trong đời sống hiện đại, chúng ta không còn xa lạ với các thiết bị ứng dụng thủy lực để phục vụ cho hoạt động công nghiệp, sản xuất hay xây dựng,… 

Thiết bị máy chấn tôn thủy lực là một trong những thiết bị có ứng dụng rất nổi bật dùng để chấn tôn, tạo hình và uốn các đoạn kim loại. 

Cùng CNSG tìm hiểu về máy chấn tôn thủy lực ngay trong bài viết này nhé!

Máy chấn tôn thủy lực là gì?

Máy chấn tôn thủy lực là gì
Máy chấn tôn thủy lực là gì

Máy chấn tôn là thiết bị thủy lực dùng để cắt các đoạn tôn cỡ lớn đảm bảo chính xác và tuân thủ 100% theo quy trình cắt trong cả 1 bộ chuỗi xử lý, ngoài ra máy còn có khả năng uốn cong các tấm kim loại đúng theo yêu cầu công nghệ khác nhau.

Máy chấn tôn thủy lực về cơ bản sẽ có 2 khung chữ C được đặt ở 2 bên, 1 bàn làm việc phía dưới và xà nâng di động ở phía trên. Ngoài ra, nó còn có ê tô đồng bộ, xi lanh thủy lực, van, cơ cấu trượt, hệ thống điện, xi lanh bù, thiết bị dẫn hướng, khuôn…

Máy chấn tôn thủy lực là 1 thiết bị cần thiết và xuất hiện trong hầu hết xưởng sản xuất vật liệu xây dựng, các nhà máy, xưởng gia công cơ khí, đóng tàu, chế tạo máy…

Cấu tạo máy chấn tôn thủy lực

Cấu tạo máy chấn tôn thủy lực
Cấu tạo máy chấn tôn thủy lực

Một máy chấn tôn cơ bản sẽ bao gồm 4 phần: Cơ khí, thủy lực, điều khiển, điện, cụ thể là:

Bộ phận cơ khí

Bộ phận cơ khí được ví như “khung xương” của máy, cần phải được làm bằng những chất liệu cứng cáp và vững chãi. Bộ phận cơ khí của máy chấn tôn thủy lực thường bao gồm:

 • Khung thân máy chấn tôn thủy lực có kết cấu bằng các tấm kim loại hàn liên kết để tăng độ cứng cáp và chắc chắn.
 • Phía trước có thiết kế với bàn đỡ phôi và phần khung giá đỡ.
 • Thiết bị cảnh báo.
 • Công tắc đạp: Dạng công tắc dùng cho trường hợp khẩn cấp có hình bàn đạp.
 • Đèn cảnh báo dừng: Gồm đèn báo đèn báo chớp nhanh và tiêu chuẩn bình thường.
 • Bộ phận bảo vệ.

Xem thêm: T

Hệ thống điện

Để máy chấn tôn thủy lực hoạt động cần phải được cung cấp nguồn điện, thường sẽ là nguồn 3 pha 50HZ 380V. 

Hệ thống điện không chỉ cấp cho động cơ chính mà còn cấp cho cả servo điều khiển để chiếu sáng, điều khiển thiết bị phí phía sau. Song song với đó còn có 1 nguồn DC 24v sau chỉnh lưu dùng cho điều khiển CNC.

Hệ thống thủy lực

 • Tất cả các động cơ bơm dầu, điện hay van đều được nối với thùng chứa dầu. Để tiết kiệm được năng lượng và tăng độ chính xác của thanh trượt chấn thì cần phải đổ dầu đầy trong thùng nhất là khi thanh trượt đang đi xuống.
 • Hệ thống thủy lực của CNC cần phải đạt chuẩn hóa tối ưu và tự động hóa. Khung phải chắc chắn và nên tích hợp thùng dầu để tiết kiệm diện tích. 
 • Hệ thống kết nối thông qua 1 bộ phận phân phối được lắp trong cụm van, có 2 van dùng để cấp dầu ở giữa. 
 • Bộ phận áp suất gồm 2 van xả và 1 van điều áp. Người dùng cần theo dõi đảo chiều của các van dầu, van giảm tỷ lệ, van điều áp.
 • Hệ thống có 3 khối, riêng khối điều khiển sẽ được kết nối đối xứng với xi lanh dầu. Thông qua ống dầu, van có gờ nối sẽ được lắp vào cụm van giúp kết nối với thùng chứa. 
 • Các van sẽ cùng tập trung trong 1 khối điều khiển. Nhờ hệ thống này mà các thanh trượt di chuyển nhanh hơn hoặc chậm lại theo yêu cầu của người dùng.

Bộ phận điều khiển NC / CNC

Bộ phận điều khiển này được ví von như “não bộ” của thiết bị máy chấn tôn thủy lực. Nó được thiết kế có module hỗ trợ chẩn đoán của người vận hành được tốt hơn, màn hình sẽ giúp tìm được giải pháp từng bước khi vận hành.

Với sự hỗ trợ của phần mềm D-Bend Offline phép mô phỏng uốn cong 1 cách chính xác, tạo nên các chương trình làm việc mới mà không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của máy.

Ưu điểm của D-Bend đó là: Xác minh trình tự uốn cong, tạo bản vẽ bộ phận để cắt đột, dễ dàng lập trình, có thể kết nối online nhanh, tạo file trên màn hình cảm, quan sát trạng thái của phụ kiện, tự động tính toán các thông số…

Nguyên lý hoạt động máy chấn tôn thủy lực

Nguyên lý hoạt động của máy chấn tôn thủy lực
Nguyên lý hoạt động của máy chấn tôn thủy lực

Một số loại máy chấn tôn thủy lực thường sẽ tích hợp thêm công nghệ điều khiển số. Nhờ vào công nghệ server thủy lực mà việc điều khiển xi lanh sang các vị trí trái, phải lên xuống thông qua cụm van được dễ dàng hơn. Nhờ vậy mà bàn trượt có gắn dao chấn của máy chấn tôn thủy lực có thể lên hoặc xuống theo mong muốn.

Máy chấn tôn thủy lực hoạt động theo nguyên lý sau: 

 • Nó làm việc được là do có sự kết hợp của khuôn cối dưới và dao chấn ở trên. Dưới 1 lực tác động nhất định được truyền tới từ hệ thống thủy lực thì dao chấn trên sẽ thực hiện chấn các tấm vật liệu kim loại vào khuôn cối dưới, từ đó đạt được độ uốn theo như ý muốn.
 • Bàn trượt trên được lắp đặt tại các thiết bị có tác dụng phản hồi những tín hiệu điều khiển hành trình sau đó đưa về bộ điều khiển trung tâm CNC. 
 • Máy chấn tôn thủy lực trang bị màn hình hiển thị cho hệ thống điều khiển, giúp tạo sự giao tiếp thân thiện giữa máy và người nhờ việc mô phỏng quá trình chấn.
 • Khi chấn cong phôi ở các góc khác nhau được làm đồng thời. Thông qua các van điều khiển, dầu sẽ được phân phối vào từng xi lanh. Thanh trượt có gắn dao chấn trên sẽ phải di chuyển tuyến tính theo hướng dọc để quá trình chấn dập được nhẹ nhàng hơn. 
 • Các tín hiệu của bộ CNC được điều khiển với van và trở thành những tín hiệu thủy lực. Mỗi 1 xi lanh trong hệ thống đều có thể hoạt động 1 cách độc lập thông qua các van điều khiển, van cấp dầu, van servo riêng.

Phân loại máy chấn tôn thủy lực

Dựa trên đặc điểm cấu tạo và phương thức hoạt động, thông thường người ta có thể chia máy chấn tôn thủy lực thành các loại như:

Máy chấn cơ khí

Máy chấn tôn cơ khí là máy chấn tôn thủ công thường hay thấy trong xây dựng. Loại máy chấn tôn này khá cồng kềnh, cũ kỹ, năng suất chấn tôn thấp và kém an toàn.

Khung trên của máy chấn cơ khí này chuyển động thẳng đứng nhờ vào cơ cấu chuyển động quay của 1 bánh đà.

Máy chấn khí nén

Đặc điểm của máy chấn khí nén là cấu tạo ở phần khung trên của máy sẽ chuyển động thẳng đứng với thanh dẫn hướng. 

Khung máy di chuyển lên xuống là nhờ vào cơ cấu xi lanh khí nén cùng với khí nén tạo áp lực.

Máy chấn thủy lực

Máy chấn tôn thủy lực là dòng máy chấn tôn được dùng phổ biến nhất hiện nay. Loại máy này được người dùng đánh giá cao nhờ cách thức hoạt động đơn giản, tiết kiệm sức lực, chi phí nhưng hiệu quả của máy mang lại rất cao.

Nhờ vào được điều khiển bằng CNC hoặc servo mà cơ cấu được tối ưu hóa hoạt động, duy trì độ chính xác ở mức cao nhất.

Máy chấn điện servo

Điểm khác biệt của máy chấn tôn loại này đó là bộ khung trên kèm 2 đầu trái phải của máy sẽ được điều khiển bởi 1 hệ thống động cơ motor servo. Nhờ vào dây đai hoặc trục vít me đai ốc bi, chúng có khả năng điều khiển tốc độ cũng như quãng đường di chuyển.

Máy chấn CNC

Máy chấn CNC với công nghệ hiện đại chính là loại máy mới nhất được nhà máy trang bị để hoạt động trên máy chấn. 

Máy chấn tôn CNC với sự tích hợp của hệ thống CNC, hệ thống điện khí nén, hệ thống thủy lực giúp tăng tốc độ chấn, đảm bảo tối đa mức độ chính xác và tiết kiệm năng lượng.

Máy chấn tôn thủy lực dùng để làm gì?

Ứng dụng thực tế của máy chấn tôn thủy lực
Ứng dụng thực tế của máy chấn tôn thủy lực
 • Ngoài công dụng chính dùng để chấn tôn, thiết bị này còn có khả năng cắt uốn những tấm vật liệu làm bằng kim loại khác như: Thép, nhôm, sắt, đồng, inox… Nó tạo nên những thanh kim loại để làm ban công, đòn tay, khung nhà, sườn tường, sườn thép, xích đu, cửa sổ, khoang tàu thuyền, các tank chứa chất lỏng…
 • Trong công nghiệp xây dựng, nhất là đối với những nhà thép tiền chế, thép lắp ghép thì tấm hay thanh vật liệu được gia công bằng máy chấn tôn thủy lực có hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều so với khi được gia công bằng phương pháp cán nóng xưa cũ. Nó tránh được các mối hàn dày đặc, sức ứng dư nhỏ.
 • Ưu điểm của vật liệu được gia công bằng máy chấn tôn thủy lực này đó là: Tính thẩm mỹ cao, có thể tạo ra nhiều hình dáng đa dạng, các hình khối phức tạp, cầu kỳ mà những phương pháp truyền thống không thể làm được.
 • Máy chấn tôn 6m, 4m, 3.2m… dùng trong các nhà máy sản xuất nhôm thép, cơ khí chế tạo, đóng tàu, luyện kim hay các đơn vị chuyên xây dựng nhà cửa, cung cấp vật liệu công trình cầu đường…
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.