Để hỗ trợ cho việc sửa chữa, lắp ráp chuyên dụng trong gia đình như đóng khung ảnh, đồ dùng nội thất, sửa chữa hệ thống cửa,…máy khoan động lực là thiết bị không thể thiếu.

Máy khoan động lực này là gì và thực hiện được các chức năng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với CNSG trong bài viết này nhé!

Máy khoan động lực là gì?

Máy khoan động lực là gì
Máy khoan động lực là gì
  • Máy khoan động lực còn được gọi là máy khoan đa năng. Đây là dòng máy khoan có khả năng làm việc đa năng trên nhiều vật liệu như thép, inox, sắt, nhôm, gỗ, nhựa, gạch, khoan tường, bê tông mỏng,… và thường được sử dụng trong hộ gia đình với mục đích để sửa chữa, lắp ráp chuyên dụng.
  • Máy khoan động lực có tốc độ va đập nhanh, lực đập lớn, ngoài ra có thể bắt vặn vít nhờ tính năng đảo chiều khoan nên có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu công việc khác nhau của người dùng.
  • Máy khoan động lực vận hành dựa trên sự va đập piston được điều khiển theo một xi lanh để tạo ra áp suất không khí và đẩy mũi khoan về phía trước. Mặc dù lực đập của máy khoan động lực là lớn hơn máy khoan búa nhưng do tốc độ không tải lớn hơn nên lực sinh ra cũng yếu hơn.

XEM THÊM >> Tại sao động cơ oto phải có bơm cao áp?

Các chức năng làm việc của khoan động lực

Các tính năng của máy khoan động lực (1)
Các tính năng của máy khoan động lực (1)

Khoan động lực vận hành với 2 chức năng chính là khoan thường và khoan có búa. 

Chức năng khoan thường

Khoan thường (khoan xoay) là chức năng làm việc cơ bản có ở hầu hết các dòng máy khoan trong đó có máy khoan động lực

Chức năng khoan thường cho phép máy tạo ra áp lực để đẩy mũi khoan ra bên ngoài.

Lực khoan dạng xoắn giúp người dùng dễ dàng khoan trên các loại vật liệu khác nhau như kim loại (nhôm, sắt,..), gỗ,…

XEM THÊM >> Máy bơm hồ cá là gì? Có những ứng dụng nào?

Chức năng khoan búa

Khi hoạt động ở chức năng này, máy khoan động lực hiện đại sẽ được bổ trợ thêm lực đập của búa để tạo ra lực đập mạnh và liên tục lên bề mặt vật liệu. 

Thông thường, chức năng khoan búa này được sử dụng phổ biến khi làm việc trên các bề mặt cứng như tường hay bê tông mỏng.

Ngoài hai chức năng kể trên, máy khoan động lực còn có thể sử dụng để tháo vặn vít thay thế cho máy bắt vít chuyên dụng nhờ tính năng đảo chiều khoan. Nhờ đó, người dùng sẽ không còn phải mỏi tay ngồi tháo, vặn vít bằng các công cụ truyền thống nữa.

Máy khoan động lực phù hợp với đối tượng nào?

Máy khoan động lực còn được biết đến là máy khoan đa năng do sản phẩm này có thể làm việc được trên hầu hết các loại vật liệu. 

Máy khoan động lực có thể khoan tốt trên các vật liệu cơ bản như gỗ, kim loại; khoan các chi tiết nhỏ trong gia đình để lắp kệ tivi, tủ, treo tranh ảnh, lắp đặt giường, bắn vít trên gỗ, lên tường,… 

Thậm chí, máy khoan động lực còn có thể khoan được trên khối bê tông mỏng có đường kính từ 16mm.

Bên cạnh đó, khả năng làm việc và sức đập của dòng máy khoan này cũng sẽ tác động mạnh nhẹ tùy thuộc vào công suất và tốc độ không tải của sản phẩm. 

Máy khoan động lực có công suất càng lớn thì hoạt động càng mạnh mẽ, tốc độ đập cũng lớn hơn, đáp ứng được nhiều yêu cầu sử dụng và làm việc hơn.

Phạm vi sử dụng của dòng máy khoan động lực này rất rộng, từ người dùng bán chuyên trong gia đình đến thợ chuyên nghiệp đều có thể dùng được, đáp ứng tốt các công việc sửa chữa xây dựng, lắp đặt nội thất gia đình, sửa chữa đường điện nước hoặc sửa điện, …

Tiêu chí lựa chọn máy khoan động lực phù hợp 

Dưới đây là một số tiêu chí khi lựa chọn máy khoan động lực mà người dùng có thể tham khảo:

  • Mũi khoan: khi lựa chọ mũi khoan cho máy khoan động lực người dùng nên cân nhắc lựa chọn loại có rãnh thân trên, đảm bảo an toàn khi hoạt động.
  • Lực đập: lực đập là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Công suất càng lớn thì hiệu suất hoạt động của máy càng cao. Để lựa chọn máy khoan đa năng phù hợp, người sử dụng nên chọn loại có mức công suất phù hợp với yêu cầu công việc
  • Giá thành: Tùy thuộc và điều kiện kinh tế và tần suất sử dụng có thể lựa chọn loại máy phù hợp với ngân sách dự tính. Thông thường, máy khoan động lực thường có giá từ 1 – 2 triệu đồng (rẻ hơn so với nhiều dòng máy khoan khác).
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.