Ngành may mặc không chỉ có vai trò quan trọng trong đời sống thường ngày của con người mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Và đây cũng chính là một thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam khi hoạt động tại môi trường quốc tế. Với những thế mạnh và bề mặt kinh nghiệm dày dặn, Việt Nam nhiều năm qua đã khẳng định vị trí chủ lực trong ngành may mặc của thế giới. 

Tuy nhiên trong bối cảnh giãn cách xã hội vì dịch bệnh hoành hành, nhiều doanh nghiệp nói riêng và ngành may mặc nói chung gần như bị đóng băng hoàn toàn. Vậy liệu hậu đại dịch Covid19, may mắn có duy trì được vị thế và đạt năng suất tăng trưởng như kỳ vọng hay không? Cùng khám phá thông tin qua bài viết dưới đây!  

may-mac

Vai trò và tầm quan trọng của ngành may mặc

Có thể nói, may mặc là ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta, chiếm tỉ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Do vậy mà ngành may mặc đóng vai trò to lớn và đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Cung cấp và đáp ứng sản phẩm cho người tiêu dùng

Dù bạn là ai, làm công việc gì hay ở bất kỳ tầng lớp nào thì cũng cần có trang phục, quần áo để mặc. Do vậy đây chính là nhu cầu tất yếu của đời sống con người. Không những vậy, quần áo, trang phục còn khiến bản thân trở nên sành điệu, phong cách và tinh tế hơn. Ngành may mặc có nhiệm vụ cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng, đáp ứng đa dạng về các loại mẫu mã phù hợp với xu hướng thời trang của thị trường. Thế giới ngày càng phát triển và hiện đại kéo theo ngành may mặc luôn không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo chất liệu để cung ứng kịp thời với thị hiếu của người tiêu dùng.  

may-mac

Góp phần tạo ra nguồn lao động

Nhu cầu thời trang của con người ngày càng cao dẫn đến có thêm nhiều doanh nghiệp, cơ sở may mặc mọc lên rất nhiều. Hơn nữa, có nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này. Điều đó góp phần tạo ra nguồn lao động lớn giúp giảm quyết công ăn việc làm cho người dân. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng lên. Góp phần không nhỏ trong việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong cuộc chiến thương mại toàn cầu.

may-mac

Thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác

Ở các nước đang phát triển, ngành may mặc góp phần thúc đẩy tăng trưởng sản xuất bông, đay, lụa tơ tằm,… và chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp. Tạo thuận lợi hơn trong chuỗi cung ứng từ đó giúp thúc đẩy sự gia tăng của các ngành công nghiệp khác. Ngoài ra, khi may mặc đạt tỷ lệ xuất khẩu cao sẽ kéo theo nền công nghiệp hàng hóa và xe nâng phát triển theo. 

Xe nâng hàng – thiết bị chuyên dụng để di chuyển và nâng hạ hàng hóa lên độ cao mong muốn một cách dễ dàng hơn. Giúp bảo quản sản phẩm và cung ứng ra thị trường những trang phục chất lượng và tầm cỡ nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm xe nâng CNSG, hãy liên hệ qua:

Địa chỉ showroom: 154/1 Quốc lộ 1A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

SĐT: 0987.115.148 – 0282.218.9088

Email: Congnghiepsg@gmail.com – Marketing.cnsg@gmail.com

Và tìm hiểu thêm về xe nâng hàng tại website https://xenangnhapkhau.com/

Thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid 19

Đại dịch Covid 19 khiến nền kinh tế toàn cầu cũng như tỉ lệ tăng trưởng của các ngành công nghiệp bị sụt giảm nghiêm trọng. Và một trong số ngành chịu thiệt hại nặng nhất chính là may mặc.

Đứt gãy chuỗi cung ứng

Giãn cách xã hội buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, các tuyến đường vận chuyển trong nước lẫn quốc tế dừng lại hoàn toàn. Do vậy dẫn đến bài toán tự chủ nguyên khiến bao doanh nghiệp vô cùng đau đầu. Hàng may sẵn không thể xuất khẩu ra nước ngoài và thiếu hụt nguyên vật liệu không đủ cho việc sản xuất trong điều kiện bình thường mới. 

Hơn nữa, việc hàng tồn kho quá nhiều vì không thể xuất khẩu ra nước ngoài buộc doanh nghiệp phải giảm giá ngặt nghèo. Giá vải không thể tăng lên hoặc có thể tăng nhưng rất ít, điều này dẫn đến thua lỗ và tổn thất nặng nề.

may-mac

Nhân lực thiếu hụt trầm trọng

Công dân không thể trụ lại ở những thành phố lớn trong tình cảnh dịch bệnh kéo dài. Tiền lương không đủ cho sinh hoạt hằng ngày, chi phí chữa bệnh quá lớn khiến nhiều người trở về quê và không có ý định quay lại. Hay công dân chưa tiêm đủ 2 mũi vacxin sẽ không được đi làm trực tiếp. Điều đó gây ra vấn đề thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong công cuộc sản xuất may mặc khi thành phố mở cửa. 

may-mac

Giãn cách xã hội gây ngưng trệ việc sản xuất

Thật khó khăn khi doanh nghiệp và cơ sở may mặc phải đóng cửa hoàn toàn trong vòng nhiều tháng giãn cách. Sản phẩm không thể đến tay người tiêu dùng, hàng loạt hợp đồng bị hủy và thậm chí phải đền bù thiệt hại. Trong khi đó doanh nghiệp vẫn phải chịu chi phí nhà máy, trả lương cho người lao động. Việc ngưng trệ sản xuất quá lâu dẫn đến một vài doanh nghiệp phá sản, đóng băng vĩnh viễn. 

may-mac

Cơ hội khởi sắc của ngành may mặc trong năm 2022

Trong năm 2022, nhiều nhà dự báo rằng tình hình dịch bệnh sẽ có dấu hiệu giảm và có nhiều khởi sắc tốt hơn. Đây chính là thời điểm để ngành may mặc quay trở lại khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Với những tín hiệu tín cực trong phục hồi sản xuất kinh doanh và định hướng đến xuất khẩu 40 tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn trở thành nhà chủ lực trong ngành may mặc trên thị trường thế giới.

Trên đây là những thông tin cũng như những khó khăn mà ngành may mặc Việt Nam đang đối diện trong thời điểm hiện tại. Với những dự đoán tích cực, chắn hẳn ngành may mặc nói riêng và các ngành công nghiệp nói chung sẽ tăng trưởng mạnh trong tình trạng bình thường mới. 

Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.