Trong việc sản xuất nông nghiệp, việc đảm bảo và thậm chí là nâng cao chất lượng nông sản rất quan trọng. Nhiều năm nay, khâu chế biến ngày càng được chú trọng và mang lại nhiều đóng góp. Nhưng có một bước trung gian thường bị bỏ quên chính là khâu bảo quản. Cùng Công nghiệp Sài Gòn tìm câu trả lời cho câu hỏi “muốn bảo quản tốt nông lâm thủy sản cần phải làm gì” trong bài viết này nhé!

muon-bao-quan-tot-nong-lam-thuy-san-can-phai-lam-gi
Bảo quản nông sản như thế nào để hiệu quả?

Tại sao cần bảo quản tốt nông lâm thủy sản?

Trước hết, có rất nhiều lợi ích mà việc chú trọng vào khâu bảo quản nông sản có thể đem đến cho nhà nông.

 • Đảm bảo chất lượng trong thời gian chờ vận chuyển.
 • Kết hợp với khâu chế biến giúp tăng giá nông sản.
 • Hạn chế những thiệt hại không đáng có trong quá trình bảo quản, dự trữ hàng.

Vậy thì muốn bảo quản tốt nông lâm thủy sản cần phải làm gì? “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” là công thức quen thuộc trong trồng trọt. Vậy có công thức nào cho khâu bảo quản sau khi thu hoạch hay không? 

Bảo quản tốt nông, lâm, thủy sản cần phải làm gì?

Mỗi loại nông sản yêu cầu và phù hợp với một môi trường bảo quản nhất định. Nhưng nhìn chung tất cả các loại môi trường lý tưởng đều cần xét đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và một vài yếu tố khác.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng của nông sản, cần chú ý đến phương pháp bảo quản nông sản.Do vậy, điều đầu tiên khi muốn bảo quản tốt nông lâm thủy sản cần phải làm gì chính là chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm.

 • Nhiệt độ quá cao sẽ làm nông sản mất nước, gây nên tình trạng nhanh héo úa. Do vậy, hãy tạo một không gian bảo quản thật thoáng nhưng vẫn duy trì nhiệt độ thấp. Bởi vì nhiệt độ thấp có thể ngăn chặn sự sinh sôi của các vi sinh vật và các phản ứng không nên có.
 • Không đơn giản như nhiệt độ, độ ẩm là yếu tố khó kiểm soát hơn nhiều. Mỗi loại nông lâm thủy sản yêu cầu một độ ẩm khác nhau.  Một số ví dụ như sau: Lúa 70% – 80%, rau 85% – 90%. Cần đặc biệt chú ý độ ẩm khi bảo quản nhiều loại nông sản trong cùng một kho.
muon-bao-quan-tot-nong-lam-thuy-san-can-phai-lam-gi
Kiểm soát các yếu tố không khí trong kho bảo quản nông sản

Ánh sáng và các yếu tố khác

Ánh sáng đóng vai trọ thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp nhưng trong khâu bảo quản thì lại khác. Ánh sáng tạo nên nhiệt độ cao, do vậy, yếu tố này phải hạn chế hết sức trong khâu bảo quản nông sản. Mặt khác, ánh sáng làm cho bề mặt nông sản bị nhăn, phá vỡ cấu trúc bề ngoài.

Ngoài ra còn có các tác nhân khác như phụ gia hay các màng bọc, lưới bảo vệ tùy thuộc vào loại nông sản. Chí ít là kho bãi phải sạch sẽ và không có các sinh vật gây hại như chuột, gián,… 

Cơ sở vật chất cần có

Thông thường, khi hỏi “muốn bảo quản tốt nông lâm thủy sản cần phải làm gì” thì hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ đến các yếu tố kể trên. Tuy nhiên, điều kiện về cơ sở vật chất cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Một nơi bảo quản nông sản tốt nên đáp ứng càng nhiều càng tốt các tiêu chí như sau:

 • Gần nơi sản xuất để giảm chi phí vận tải.
 • Có đủ diện tích để bảo quản nông sản kể cả trong trường hợp tồn kho.
 • Đáp ứng được các yếu tố về môi trường và có khả năng điều chỉnh được.
 • Có quy trình vận hành nông sản nhập vào và đưa ra rõ ràng.
 • Được trang bị các phương tiện và biện pháp phòng chống thiên tai.
 • Áp dụng tự động hóa, kỹ thuật hóa vào bảo quản và vận hành quy trình tại kho, bãi.
muon-bao-quan-tot-nong-lam-thuy-san-can-phai-lam-gi
Cách sắp xếp của một kho nông sản cơ bản

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào bảo quản nông lâm thủy sản

Xu thế hiện nay, người nông dân Việt đã biết ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào khâu hết sức quan trọng này. 

Kỹ thuật bảo quản nông sản hiện đại có ưu điểm gì?

Ưu điểm lớn nhất mà việc sử dụng các thiết bị công nghệ, cơ giới vào bảo quản nông sản chính là tăng năng suất và đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí nhân công cũng như thời gian vận chuyển. Thêm vào đó, máy móc bao giờ cũng đảm bảo độ chính xác cao hơn.

Chi phí sử dụng dịch vụ trong ngành bảo quản và chế biến nông sản

Loại máy móc cơ bản nhất mà các kho bảo quản nông sản thường dùng đến là máy nâng công nghiệp. Đây là loại máy cần thiết để hạn chế những va đập, hư hỏng trong khâu vận chuyển và sắp xếp nông sản trong kho.

CÔNG NGHIỆP SÀI GÒN chuyên cung cấp các dịch vụ với chi phí hợp lý nhất TP HCM và Bình Dương:

 • Sửa Chữa Xe Nâng 24/7
 • Cho Thuê Xe Nâng Giá Rẻ
 • Báo Giá Xe Nâng Cũ Giá Rẻ
 • Xe Nâng Giá Rẻ Tại TPHCM
 • Mua xe nâng cũ trả góp

Liên hệ với chúng tôi:

 • Đến trực tiếp tại: 154/1 Quốc lộ 1A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM
 • Gọi điện: 0987.115.148 – 0282.218.9088
 • Email: Congnghiepsg@gmail.com
Logo Công ty TNHH Công nghiệp Sài Gòn

Được thành lập từ năm 2010, Công ty TNHH Công Nghiệp Sài Gòn (CNSG) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghành công nghiệp thiết bị nâng hạ, là đối tác của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Viettel,.., Các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được ủy quyền và nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất nên có mức giá cực kỳ ưu đãi dành cho khách hàng.